Ngân hàng nín thở chờ room, nới tay chứng khoán nhưng vẫn siết tín dụng bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Ngân hàng nín thở chờ room, nới tay chứng khoán nhưng vẫn siết tín dụng bất động sản

Các ngân hàng lạc quan về tăng trưởng tín dụng trong năm nay nhưng vẫn lo ngại rằng lãi suất và diễn biến bất lợi trên thị trường bất động sản có thể làm giảm nhu cầu tín dụng.


Động lực tăng tín dụng đến từ lĩnh vực bán lẻ, xuất nhập khẩu, cho vay tiêu dùng, xây dựng …

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số kết quả điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2022.

Theo báo cáo khảo sát, các tổ chức tín dụng (TCTD) cho biết, 6 tháng cuối năm, nhu cầu tín dụng tiếp tục được cải thiện so với 6 tháng đầu năm 2022 trên tất cả các lĩnh vực. Nhu cầu tín dụng phục vụ đời sống và tiêu dùng được nhiều tổ chức tín dụng dự báo tăng mạnh nhất vào năm 2022, sau đó là nhu cầu vay thương mại, dịch vụ và vay phát triển công nghiệp, xây dựng. Trong khi nhu cầu tín dụng cho phát triển nông, lâm, ngư nghiệp được ít tổ chức tín dụng dự báo sẽ tăng mạnh nhất.

Trong các lĩnh vực cho vay cụ thể, đầu tư vào lĩnh vực vận tải và kho bãi, kinh doanh xuất nhập khẩu, mua bán nhà ở và công nghiệp sản xuất là 4 lĩnh vực được dự báo nhu cầu tín dụng sẽ tăng mạnh nhất vào năm 2022.

Tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận thấy rủi ro tín dụng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022 ở mức thấp hơn 6 tháng cuối năm 2021 đối với hầu hết các lĩnh vực, trừ đầu tư kinh doanh chứng khoán. Nhu cầu vay vốn trong lĩnh vực này cũng được đánh giá là giảm nhẹ.

Trong 6 tháng cuối năm 2022 và 2023, các tổ chức tín dụng dự báo động lực tăng trưởng tín dụng nhiều nhất ở 4 lĩnh vực: Bán buôn và bán lẻ ”; “Nhập khẩu và xuất khẩu”; “Cho vay phục vụ nhu cầu cuộc sống”, “Xây dựng”.

Nhìn chung, các tổ chức tín dụng lạc quan về khả năng tăng tín dụng trong năm nay nhưng vẫn lo ngại lãi suất và diễn biến bất lợi của thị trường bất động sản có thể làm giảm nhu cầu tín dụng. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của từng ngân hàng còn phụ thuộc vào room tín dụng do Ngân hàng Nhà nước cấp. Vấn đề nới room tín dụng được cả thị trường chờ đợi sẽ được NHNN thông tin cụ thể tại cuộc họp sơ bộ dự kiến ​​diễn ra vào cuối tuần này.

Sẽ nới lỏng tín dụng tổng thể nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản

Trong 6 tháng cuối năm 2022, các tổ chức tín dụng dự kiến ​​sẽ duy trì hoặc nới lỏng một chút các tiêu chuẩn tín dụng tổng thể, dự kiến ​​áp dụng cho tất cả các nhóm khách hàng, trong đó có lĩnh vực du lịch. . Năm 2022, tỷ lệ tổ chức tín dụng kỳ vọng rủi ro tín dụng cho vay đầu tư kinh doanh du lịch sẽ tăng ở mức thấp hơn so với các năm 2020, 2021 và dự kiến ​​giữ ổn định vào năm 2023. Đây cũng là một trong những lĩnh vực được các tổ chức tín dụng kỳ vọng để giảm bớt việc thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng và tập trung vào cho vay để hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid.

Các tổ chức tín dụng cho biết sẽ tập trung nới lỏng cho khách hàng doanh nghiệp và áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên. Đồng thời, dự kiến ​​sẽ nới lỏng thắt chặt đối với các lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, cho vay kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, cho vay đầu tư, kinh doanh du lịch so với 6 tháng đầu năm 2022. Trong khi vẫn duy trì xu hướng thắt chặt trong lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản.

Các tổ chức tín dụng cho rằng, sự lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô, chính sách, định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cùng với năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng là cơ sở để kỳ vọng nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng tới. cuối năm 2022.

Cũng theo kết quả khảo sát 6 tháng đầu năm 2022, các tổ chức tín dụng cho biết đã nỗ lực thu hẹp chênh lệch lãi suất biên và phí ngoài lãi để hỗ trợ người vay khôi phục sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn tiếp tục duy trì hoặc có xu hướng thắt chặt nhẹ các điều khoản và điều kiện cho vay tổng thể để đảm bảo chất lượng tín dụng.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, các tổ chức tín dụng dự kiến ​​sẽ tiếp tục siết nhẹ điều kiện cho vay khách hàng doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh bất động sản, nhưng nới lỏng hơn đối với cho vay sản xuất kinh doanh. .

Đối với khách hàng cá nhân, trong 6 tháng đầu năm 2022, điều kiện cho vay được nới lỏng đối với các khoản vay tiêu dùng, mua bất động sản nhà ở, đồng thời thắt chặt đối với việc sử dụng thẻ tín dụng. và các tổ chức tín dụng dự báo sẽ tiếp tục xu hướng này trong 6 tháng cuối năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published.