Ngân hàng dành bao nhiêu thời gian để bán hàng?

Bất Động Sản
Rate this post

Bán hàng không tốn quá nhiều thời gian cho doanh số như mong đợi.

Kết quả khảo sát của www.hubspot.com – công ty chuyên cung cấp các giải pháp bán hàng, cho chúng ta một câu trả lời tham khảo: doanh số dành khoảng 34% thời gian trong ngày cho việc bán hàng – tức là 1/3 thời gian làm việc. Nếu tính theo giờ hành chính, mỗi ngày 8 giờ bán hàng chưa đến 3 giờ bán hàng. Ngoài ra, họ dành 21% thời gian (gần 2 giờ) để đọc và trả lời email, và thêm 24% (2 giờ) cho công việc hành chính và tham gia các cuộc họp.

Nếu bạn bao gồm tìm kiếm khách hàng tiềm năng (17%) như một phần của bán hàng – thì tổng thời gian bán hàng dành cho hoạt động bán hàng chỉ chiếm khoảng 50%. 50% thời gian còn lại, tức là 4 giờ, được dành để thực hiện nhiều hoạt động phi bán hàng khác.

Kết quả của cuộc khảo sát này cũng khá tương đồng đối với nhóm bán hàng tại các ngân hàng trong nước (sales banker). Theo tìm hiểu của người viết, các công việc hành chính, hoàn thiện hồ sơ tín dụng, nhắc nợ,… vẫn chiếm một phần đáng kể trong thời gian bán hàng. Mặc dù hiện nay nhiều ngân hàng đã triển khai mô hình “thợ săn – nông dân” nhưng dường như sales vẫn chưa được “giải phóng” hoàn toàn khỏi công việc ngoài bán hàng để có thể tập trung vào nghiệp vụ chính là tìm kiếm khách hàng. và bán hàng.

Tuy nhiên, qua quan sát hoạt động bán hàng của ngân hàng, chúng tôi nhận thấy rằng – mặc dù đội ngũ hỗ trợ nhiều lúc có thể chưa đảm nhận hết các nghiệp vụ phi bán hàng (quy trình chưa tối ưu, khách hàng đổ xô, tải file lên …) – nhưng nếu bạn quản lý thời gian hiệu quả, tổ chức tốt và xử lý tốt công việc – thì nhân viên ngân hàng vẫn có thể lập kế hoạch và thực hành hình mẫu lý tưởng ‘4 – 2 – 2’ (4 giờ mỗi ngày để bán hàng, 2 giờ để tìm kiếm khách hàng và 2 giờ để quản lý chung).

Vấn đề là có rất nhiều nhân viên ngân hàng không coi quản lý thời gian là ưu tiên hàng đầu và không tiếc tiền dành thời gian quý báu trong ngày cho việc không bán hàng. Bạn có thể không nhận thấy, nhưng lý do lãng phí thời gian là như nhau.

Lý do lãng phí thời gian của nhân viên ngân hàng

Thứ hạng tốt nhất, không đủ tư cách cho khách hàng trước: một nhân viên ngân hàng chạy từ Bình Thạnh đến Bình Tân để tìm khách hàng muốn vay nhưng không có tài sản thế chấp – hành trình quay lại mất gần hai giờ đồng hồ. Nếu khéo léo một vài câu hỏi tìm hiểu kỹ ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian với những khách hàng không đủ điều kiện sử dụng sản phẩm.

Thứ hạng hai, chưa xác định đúng thị trường và khách hàng mục tiêu: phát sinh từ đâu nhưng thiếu trọng tâm, trọng điểm. Nhiều bạn không kể đường xa nên sẵn sàng nhận hồ sơ cho những khách hàng có địa chỉ cách xa vài chục km với khoản vay vài chục triệu.

Thứ hạng bakhông biết sắp xếp thời gian: ưu tiên cái gì, quan trọng cái gì – nên nhiều khi bận làm báo số dư thẻ lúc 9h, đăng ký thi nghiệp vụ lúc 10h, hay bận giữa trưa. chiều tìm kiếm số điện thoại của khách hàng để tiếp thị – điều đáng lẽ phải chuẩn bị từ tối hôm trước.

Thứ hạng riênglà chủ động bị phân tâm: với đủ loại thông báo từ điện thoại: zalo, viber, facebook, youtube đến ứng dụng game và tiền điện tử … Rất nhiều lời nhắc chẳng liên quan gì đến công việc – thường là những thứ như phiên bản ứng dụng mới này, thông báo cập nhật tính năng hoặc clip mới của kênh rap Việt hay khuyến mãi thành viên Netflix, v.v .. Thông báo luôn kèm theo ánh sáng và âm thanh khiến công việc thỉnh thoảng bị gián đoạn. quá khó để tập trung.

thứ nămkhông lập kế hoạch hàng ngày: muốn làm gì thì làm, đi tiếp thị và lái xe về chỉ vì khách hàng muốn biết tiền lãi phải trả trong tháng này hoặc kiểm tra hồ sơ để trả lời các câu hỏi của bộ phận kế toán Thanh toán cho khách hàng về cách tính trả chậm tiền phạt thanh toán…

Thứ tựthứ sáu, không quy định thời hạn cụ thể cho từng công việc: vì vậy, một báo cáo có thể hoàn thành trong 30 phút kéo dài 3 giờ hoặc từ sáng đến chiều. Rõ ràng, nếu không biết trước những việc cần làm, bạn khó có thể xử lý công việc đó với tinh thần khẩn trương và tập trung nhất.

Thứ hạng bảy mất nhiều thời gian vì chờ đợi: khi khách hàng nói ‘Toi se goi lai cho ban hoặc hoặc ‘Hãy ggửi thông tin đến Anh trai vv … vì vậy doanh số bán hàng cứ chờ đợi và chờ đợi, thậm chí ngừng tìm kiếm khách hàng mới khác với hy vọng chốt được thương vụ, có doanh thu – trong khi thực tế đó là những cách từ chối. Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng sẽ không bao giờ gọi lại và việc bạn gửi thông tin cũng không khiến khách hàng quan tâm hơn.

Nếu bạn chưa hài lòng với kết quả bán hàng nửa đầu năm và muốn cải thiện trong các quý tiếp theo – thì đây là yếu tố đầu tiên người làm ngân hàng nên thay đổi.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn biết cách quản lý thời gian hiệu quả, tập trung và ưu tiên cho công việc chính là tiếp thị và bán hàng, hạn chế thời gian không bán hàng, tránh lãng phí … để bạn có thể dành hơn một giờ mỗi ngày cho công việc bán hàng – của bạn kết quả bán hàng có thể tăng vài chục phần trăm trong quý tới.

https://cafef.vn/banker-danh-bao-nhieu-thoi-gian-de-ban-hang-20220710171834824.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.