Ngân hàng cho vay tới 85% giá trị bất động sản, liệu có rủi ro?

Bất Động Sản
Rate this post

Ngân hàng “trắng tay” khi cho vay bất động sản quá nguy hiểm

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 5/2022, tổng dư nợ cho vay bất động sản là 2,88 triệu tỷ đồng. Trong đó, cho vay kinh doanh bất động sản có dự án đầu tư hơn 700.000 tỷ đồng; còn lại khoảng 1,5 triệu đồng thuộc về đối tượng vay là nhà ở xã hội, người nghèo, nhà ở thương mại, … Tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản tính đến cuối tháng 4/2022 là 10,19%.

Chia sẻ tại tọa đàm “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022”, TS Đinh Thế Hiển cho biết, trước đây, tiến độ cho vay của ngân hàng chưa bao giờ cho vay quá 70% vốn của một dự án, nhưng bây giờ ngân hàng cho vay. lên đến 80-85% giá trị căn nhà, quá nguy hiểm.

Một điều cần lưu ý nữa, hệ thống ngân hàng thương mại hiện nay không chỉ cho vay “tất tay” room tín dụng mà còn đầu tư vào trái phiếu lên tới 800 nghìn tỷ trái phiếu, bất động sản lên tới 1.200 tỷ trái phiếu. trong 2 năm.

“Như vậy, không phải dư nợ cho vay bất động sản tính đến tháng 4/2022 sẽ tăng 12% mà tăng lên gần 100% nếu gộp 800 nghìn tỷ trái phiếu nợ của các doanh nghiệp bất động sản cộng với 700 nghìn tỷ tín dụng bất động sản. , dư nợ gấp đôi so với dư nợ của ngân hàng ”, ông Hiển dẫn chứng.

Về cơ cấu vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản đến năm 2022, nguồn vốn duy nhất còn “sáng” là vốn FDI vào các khu công nghiệp. 3 nguồn vốn còn lại gồm: Vốn từ trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng, người mua đều quay vòng trong năm 2022. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp thậm chí đã vượt chỉ tiêu.

“Hiện nay chưa siết trái phiếu nhưng Chính phủ yêu cầu trái phiếu phải đưa về đúng tiêu chuẩn. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu đúng tiêu chuẩn phải có dự án thật, hợp pháp và bắt đầu phát hành trái phiếu niêm yết. Vì vậy, chúng tôi không đủ tiêu chuẩn để phát hành trái phiếu chứ không phải nhà nước siết.

Ngoài ra, đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam là có tới 70%, thậm chí hơn là đầu tư lướt sóng nên khi nguồn vốn bị “siết”, thị trường sẽ khó khăn ”, ông Hiển nhận định.

Cần thanh lọc các chủ dự án, chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy ngân hàng quá mức

Trước đó, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, NHNN chưa có văn bản chỉ đạo siết tín dụng bất động sản. Theo đó, những dự án khả thi, hiệu quả dù quy mô lớn hay nhỏ vẫn được xem xét quyết định cho vay. Cùng với đó, NHNN chỉ quản lý rủi ro của các tổ chức tín dụng khi cho vay lĩnh vực bất động sản đối với các trường hợp đầu cơ …

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh chia sẻ, hiện nay, chúng ta chưa quy định cụ thể thế nào là đầu cơ bất động sản. Trên thực tế, giữa đầu tư và đầu cơ chỉ có một sợi dây duy nhất, rất mong manh, vì vậy chúng ta không nên quá quan trọng đầu tư và đầu cơ là gì. Nếu một người sử dụng đòn bẩy lớn, mắc nợ quá nhiều so với vốn tự có trong quá trình đầu tư, mua bán nhà đất thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm.

Ông Thịnh đưa ra ví dụ, nếu người vay chỉ có một phần vốn, nhưng lại vay ngân hàng 8-9 phần vốn, chỉ riêng tiền trả lãi đã là quá nhiều. Điều này dẫn đến không có khả năng quản lý vốn, không đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng. Vì ngân hàng cũng giải ngân dần theo quy trình của dự án chứ không phải đưa hết tiền một lúc.

“Ngân hàng là đơn vị kinh doanh, họ cũng muốn đối tác chấp hành tốt nhất, hiệu quả nhất để ngân hàng có lãi. Vấn đề ở đây là người đi vay không thực hiện theo đúng kế hoạch. Ngân hàng không dại gì mà ném tiền vào a nơi mà bạn không tin tưởng mặc dù bạn đã bỏ ra một số tiền không nhỏ ở đó, lên tới 30 – 50% số tiền doanh nghiệp xin vay.

Điều quan trọng nhất là làm sao chúng ta có thể thanh lọc thị trường để loại bỏ các nhà đầu cơ, giảm dần các doanh nghiệp có vốn tự có ít mà chủ yếu sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư vào thị trường nhằm hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. sử dụng vốn kém hiệu quả. Từ đó, tránh để thị trường bất động sản sụp đổ ”, ông Thịnh nói.

Ngân hàng cho vay tới 85% giá trị bất động sản, liệu có rủi ro?  - Ảnh 2.

Ông Thịnh cho rằng cần phải thanh lọc những chủ dự án, chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy ngân hàng quá mức. Doanh nghiệp nào làm ăn tốt, có nhiều dự án, có khả năng hoàn thành kế hoạch đúng hạn thì ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Bên cạnh đó, người lao động lần đầu mua nhà với giá trị không quá lớn, dưới mức rủi ro, các ngân hàng thương mại sẵn sàng cho vay thấp nhất từ ​​1 – 1,5 tỷ đồng. Đối với việc xem xét phân khúc nào, người cho vay nào cũng rất quan trọng đối với từng địa điểm, từng thời điểm.

https://cafef.vn/ngan-hang-cho-vay-toi-85-gia-tri-bat-dong-san-lieu-co-mao-hiem-2022062900170569.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.