Nền kinh tế Mỹ có thể chịu được sự gia tăng mạnh của lãi suất

Bất Động Sản
Rate this post

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Atlanta Raphael Bostic cho rằng nền kinh tế Mỹ có khả năng đối phó nếu Fed tăng lãi suất trong thời gian tới, đồng thời khẳng định ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất tại cuộc họp tới. .

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng nền kinh tế của chúng ta đủ mạnh để vượt qua một đợt tăng lãi suất mạnh vào cuối tháng này. Tôi ủng hộ phương án tăng lãi suất 0,75% ”, ông nói.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã mạnh tay tăng lãi suất trong năm nay nhằm cố gắng hạ nhiệt lạm phát cao trong 4 thập kỷ càng sớm càng tốt, mặc dù họ thừa nhận điều đó có thể kéo giảm tăng trưởng và làm suy yếu thị trường lao động.

Tuần trước, ông Bostic cũng bày tỏ sự ủng hộ “hoàn toàn” đối với phương án Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng này. Ông cho biết Fed có thể tăng lãi suất lên ngưỡng 3% trung lập mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic. Ảnh: Reuters.

Trong khi các thị trường tài chính tiếp tục “rung chuyển” do giới đầu tư lo ngại Fed sẽ kích hoạt suy thoái, thì số liệu kinh tế công bố mới đây cho thấy nền kinh tế số một thế giới vẫn thặng dư. khả năng đề kháng. Theo đó, nền kinh tế Mỹ có thêm 372.000 việc làm mới trong tháng 6, cao hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong nhiều năm là 3,6%, qua đó cho phép thị trường lao động nước này vẫn tương đối “nóng”.

Các quan chức Fed sẽ có thêm cơ sở để hình thành chiến lược chính sách thời gian tới sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo lạm phát tháng 6 vào ngày 13 tháng 7. Các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 8,8% trong tháng trước, cao hơn mức tăng 8,6% được ghi nhận vào tháng 5. .

Trong khi đa số thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) lên tiếng ủng hộ việc tăng lãi suất 0,75% trong cuộc họp tới, một thành viên tỏ ra nghi ngờ.

Chủ tịch Fed tại Kansas, Esther George, người duy nhất phản đối việc tăng lãi suất 0,75% vào tháng trước, cảnh báo rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh có thể gây ra kết quả ngược lại.

“Đợt tăng lãi suất vừa qua diễn ra với tốc độ khá nhanh so với khả năng thích ứng của các hộ dân và doanh nghiệp, những thay đổi lớn về lãi suất trong thời gian tới sẽ gây nhiều áp lực cho nhà đầu tư. với họ, và các thị trường tài chính và nền kinh tế rộng lớn hơn, ”bà nói tại Hội nghị Quản lý / Lao động Trung Mỹ ở Lake Ozark, Missouri.

Botic cho biết chiến lược thắt chặt chính sách của Fed đang bắt đầu phát huy tác dụng trong việc giảm nhu cầu thị trường trong bối cảnh các nút thắt trong chuỗi cung ứng được tháo gỡ. Tuy nhiên, xung đột Ukraine và một số yếu tố khách quan khác liên tục kéo lạm phát tăng cao. Ông đang tích cực theo dõi các dấu hiệu cho thấy sự thay đổi lạm phát hàng tháng đang có xu hướng giảm.

Khi được hỏi về những yếu tố nào có thể thuyết phục ông ủng hộ phương án tăng lãi suất cao hơn 0,75%, chẳng hạn như tăng 1%, ông trả lời rằng điều đó phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát thực tế và thời kỳ dự báo. kỳ vọng lạm phát dài hạn. Tuy nhiên, phương án tăng mạnh lãi suất lên mức đó là chưa đủ cơ sở để thực hiện ở thời điểm hiện tại.

“Những gì chúng tôi thấy gần đây không phải như vậy,” Botic nói. “Nhưng tôi luôn nghĩ rằng không có gì là không thể.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.