NATO ‘không thể đảm bảo’ tư cách thành viên cho Phần Lan và Thụy Điển

Bất Động Sản
Rate this post

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), hồi tháng 5, hai quốc gia Bắc Âu có lịch sử hàng trăm năm trung lập là Phần Lan và Thụy Điển đã thực sự nộp đơn xin gia nhập NATO.

Trong khi NATO hy vọng sẽ đẩy nhanh việc kết nạp các thành viên mới thì Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn động thái này. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển ngừng hỗ trợ các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) ly khai, bị liệt vào danh sách khủng bố và dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này. đây.

Ngày 22/6, trong cuộc phỏng vấn với Politico, khi được hỏi về vấn đề này, ông Stoltenberg trả lời: “Liên minh của chúng tôi dựa trên sự đồng thuận, đó là cách chúng tôi đưa ra quyết định trong khối. Đôi khi, sẽ xảy ra tình huống một hoặc một số đồng minh. không có cùng quan điểm với các thành viên còn lại, khi đó chúng ta cần phải vượt qua trở ngại này. “

Ông Stoltenberg nói thêm rằng Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO cách đây vài tuần, và mục tiêu của NATO vẫn là đảm bảo hai nước có thể sớm gia nhập khối. “Tôi không thể đảm bảo điều đó, nhưng đó vẫn là mục tiêu của tôi,” anh nói.

Stoltenberg ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có tầm quan trọng lớn đối với NATO và đóng vai trò then chốt trong các nỗ lực chống khủng bố, cũng như vị trí địa lý chiến lược ở Biển Đen.

“Vì vậy, khi họ nêu ra mối quan ngại, tất nhiên, chúng tôi phải ngồi xuống và sau đó giải quyết những mối quan tâm đó. Đó chính xác là những gì chúng ta đang thảo luận. Và sau đó tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể tìm ra giải pháp cho phép Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO càng sớm càng tốt, ”ông giải thích.

Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, giúp củng cố sườn đông bắc của liên minh quân sự này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Á-Âu và Á-Âu Karen Donfried cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết đúng hướng. tích cực. Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO đang được ủng hộ mạnh mẽ trong liên minh quân sự.

Về phần mình, Nga cho rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ chỉ làm tổn hại đến an ninh quốc gia của chính họ khi gia nhập NATO. Đồng thời, Moscow cam kết sẽ điều chỉnh thế trận quân sự trong khu vực, nếu hai nước tham gia liên minh quân sự do phương Tây đứng đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.