Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng ngày càng khắc nghiệt hơn

Bất Động Sản
Rate this post


BNEWSĐề cập đến nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, thời gian tới, nắng nóng có khả năng ngày càng khắc nghiệt.

“Cảnh giác trong tháng 7, các giá trị cực đoan liên quan đến nhiệt độ có thể xuất hiện ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Dự báo có 70 – 80% khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 37 độ C. Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung có khả năng không gay gắt, không kéo dài như năm 2021 ”, Cục trưởng Mai Văn Khiển nhấn mạnh.
Chia sẻ về tình hình nắng nóng trong thời gian tới, ông Khiêm cho biết, nhiệt độ trung bình miền Bắc trong tháng 7 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Từ tháng 8 đến tháng 9, phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Từ tháng 10-12, phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C.

Khu vực Trung Bộ nhiệt độ trung bình tháng 7 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; Tháng 8-9 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C; từ tháng 10-12 phổ biến ở mức thấp hơn trung bình năm khoảng 0,5 độ C.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 7 đến tháng 9 nhiệt độ phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Từ tháng 10-12, nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.
Thông tin về tình hình nắng nóng gay gắt trước mắt, Cục trưởng Mai Văn Khiêm cho biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng. nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 12 giờ đến 17 giờ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%.
Thủ đô Hà Nội ngày 20/6 xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
“Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 21/6, từ ngày 22/6 nền nhiệt có xu hướng giảm dần. Khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt, nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 22/6, khoảng ngày 22 – 23/6. , sau nắng nóng nhiều khả năng sẽ dịu xuống ”, ông Khiêm lưu ý.
Anh Trần Ngọc Minh, một thợ xây ở Vĩnh Phúc, đang thi công nhà ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, nắng nóng mấy ngày qua ảnh hưởng rất nhiều đến những người làm việc ngoài trời như anh. Ngay từ khoảng 10h, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khiến anh và đồng nghiệp không chịu nổi, phải tạm dừng công việc ngoài trời để chuyển vào thi công nội thất bên trong căn nhà đang thi công. Giờ làm việc của nhóm công nhân cũng được đẩy lên sớm hơn từ 5h đến 11h. Buổi trưa, do là thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày (ngoài trời khoảng 40 độ C) nên nhóm công nhân của anh dành thời gian nghỉ trưa nhiều hơn, bắt đầu làm việc từ 15 giờ đến 19 giờ đến. tránh nóng.
Đối với anh Vũ Hoàng Tùng (42 tuổi), hành nghề giao hàng kết hợp chạy xe ôm ở Hà Nội, nắng nóng mấy ngày qua giúp anh nhận được nhiều đơn hàng hơn do nhiều người ngại ra ngoài. nắng nóng. Tuy nhiên, điều này cũng khiến anh mất nhiều sức hơn khi di chuyển ngoài trời, đồng thời phải áp dụng nhiều biện pháp để giảm nhiệt cơ thể như: mặc áo khoác dài để giảm nhiệt vào cơ thể, lót một lớp lót. khăn mát dưới mũ bảo hiểm khi đi đường dài, luôn mang theo đủ nước uống và kính râm, khẩu trang … Tuy nhiên, anh Tùng cho biết anh phải hạn chế nhận đơn hàng vào khoảng từ 12 giờ đến 16 giờ do nhiệt độ cao nhất trong ngày, dễ bị say nắng, say nóng.
Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kết hợp độ ẩm không khí thấp và gió Tây Nam thổi mạnh gây nguy cơ cháy, nổ và cháy nổ rất cao. cháy các khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở miền Trung rất cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, say nóng do sốc nhiệt cho cơ thể con người khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Cấp cảnh báo rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.
Theo các chuyên gia y tế, để phòng và chống nắng nóng, mọi người cần uống nhiều nước và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Cần ăn uống đa dạng, đủ chất dinh dưỡng, có sự thay đổi, luân phiên trong chế biến các món ăn. Mọi người nên ăn thức ăn dễ tiêu, thức ăn giàu nước; Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc để cơ thể chống lại nắng nóng như: trái cây, rau xanh, chè hạt sen, sữa chua, sữa tươi …
Mọi người nên mặc quần áo nhẹ, rộng rãi, thoáng mát (như vải lanh, cotton, lụa …) để dễ thoát mồ hôi. Khi ra ngoài cần mặc quần áo bó sát, tránh quần áo quá dày, tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt; đội mũ rộng vành, tốt nhất là mũ có lỗ thông hơi; đeo kính râm để bảo vệ mắt … Ngoài ra, người dân cần tắm rửa thường xuyên, giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.