Nấm thông rừng ngon quên sầu

Món Ngon
Rate this post

Bánh tráng cuốn nấm

Đây là những món ngon mà người Đà Lạt không thể bỏ qua khi chớm hè. “Ngon hơn cả hải sản. Ăn thử rồi bạn sẽ biết”. Bà Trương Thị Hợp (trú thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt) nói ngắn gọn khi mời chúng tôi.

Quả thật, nếu chưa ăn, bạn sẽ không thể tưởng tượng được lại có một loại nấm chắc, dai và ngon đến vậy. Món nấm này khiến thực khách hoàn toàn quên đi món hến cuốn bánh tráng thông thường. Nấm thông rừng xào sả ớt, xào nghệ hay nấu cháo cũng ngon quên sầu.

Theo chân cô Hợp, chúng tôi leo lên khu rừng thông phía sau Trường Tiểu học Xuân Sơn. Ngay bên đường, có thể phát hiện vài khóm nấm dưới tán lá thông màu nâu xám.

Nấm thông rừng ngon quên sầu - Ảnh 2.

Khách du lịch Khánh Mai, Sài Gòn trải nghiệm hái nấm

Khác với cái nóng ở nội thành Đà Lạt, ở đây nắng đã lên cao nhưng gió thổi qua rừng thông se lạnh. Đồi thông nghiêng ngả, lá thông trơn trượt nên người hái nấm phải đi ủng có gai sâu để tránh bị trượt chân.

Lâu lâu tôi lại nghe ai đó thốt lên sung sướng khi gặp được bó nấm đẹp.

Nổi bật và dễ tìm nhất là nấm Kaki tím. Loại này mọc thành cụm từ 3 đến 5 cái, một số lớn và một số nhỏ. Đặc điểm của nó là có màu tím hồng, thân nấm mập, chắc.

Nấm thông rừng ngon quên sầu - Ảnh 3.

Một loại khác cũng khá dễ kiếm là nấm gan bò. Chúng mọc đơn lẻ từ cây nhưng có thân hình vạm vỡ. Nấm gan bò khi mọc có thể to bằng nắm tay. Nấm có màu vàng nhạt, trên đầu có những đường gân sần sùi.

Loại quý hiếm nhất là nấm ốc xà cừ. Cả ngày hái, trong số hơn 5kg nấm thu hoạch được, chúng tôi chỉ tìm được một cây nấm. Nấm có hình dạng giống quả trứng non, màu vàng tươi. Phần chân nấm được bao phủ bởi một lớp màng trắng như vỏ trứng.

Nấm thông rừng ngon quên sầu - Ảnh 4.

Hái nấm ở rừng thông Đà Lạt không nhất thiết phải vào rừng sâu. Những đồi thông giáp với khu dân cư cũng có thể bắt gặp khá nhiều.

Đồi thông nằm cạnh khu Sơn Tịnh Farmstay thuộc thôn Đa Thọ (xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt) thỉnh thoảng lại thấy cảnh phụ nữ xách túi ni lông đi tìm nấm. Những người không chuyên như khách du lịch xách túi đi vài chục phút cũng có thể nhặt được vài ký.

“Tốt nhất bạn nên đi cùng người dân địa phương để học cách phân biệt nấm ăn được và nấm không ăn được. Nếu để ý kỹ, bạn chỉ mất một hoặc hai ngày là có thể nhận biết được một số loại nấm cơ bản. Hầu hết, nấm ăn đều có màu sắc đẹp và Hình dáng bên ngoài rất dễ nhận ra ”, anh Nguyễn Văn Thịnh – chủ trang trại Sơn Tịnh Farmstay cho biết.

Nấm thông rừng ngon quên sầu - Ảnh 5.

Trẻ em theo bố mẹ đi hái nấm

Có hai cách để bảo quản nấm được lâu. Đầu tiên là rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Hai là cắt thành từng miếng nhỏ để khô.

Theo người dân địa phương, mỗi buổi hái, một người có thể kiếm được từ 2 đến 10 kg nấm. Nếu bán ra, 1kg nấm tươi có giá từ 100.000 đồng trở lên. Khi sấy khô có thể bán được từ 800 đến 1 triệu đồng / kg.

Tuy nhiên, do số lượng không nhiều, thời gian khai thác ngắn, nấm rất ngon nên người dân hái về ăn là chủ yếu chứ ít người mang đi bán.

Nấm thông rừng ngon quên sầu - Ảnh 6.

Thành quả sau một buổi hái nấm

Leave a Reply

Your email address will not be published.