Năm tháng bay mất 2 tỷ USD, đại gia bất động sản Việt lao đao

Bất Động Sản
Rate this post

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – DIC Corp (DIG) Nguyễn Thiện Tuấn vừa có thư gửi cổ đông trấn an cổ đông của doanh nghiệp trong bối cảnh cổ phiếu này đã giảm 9/10 phiên gần đây, trong đó có 7 phiên giảm sàn. Cổ phiếu này đã giảm 4 lần trong vòng chưa đầy 6 tháng, từ 120.000 đồng / cổ phiếu hồi giữa tháng 1 xuống 31.000 đồng như hiện tại, vốn hóa doanh nghiệp bốc hơi khoảng 2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn cho rằng, tiềm lực của DIC Corp chưa được phản ánh đúng vào giá cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây. Và những tác động thị trường gần đây chỉ là ngắn hạn đối với thị trường chứng khoán và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp.

Theo ông Tuấn, DIG giảm do xu hướng tiêu cực chung của thị trường. Đây là thời điểm đầy thách thức đối với kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng.

Thư giải trình về việc cổ phiếu giảm mạnh của Chủ tịch DIG Corp.

Trong giải trình ngày 21/6 và trước đó là bức thư gửi cổ đông, ông Tuấn cho rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11/2021 là do xung đột giữa Nga và Ukraine (khiến giá dầu thô, khí đốt) tăng vọt. và nguyên liệu đầu vào), áp lực lạm phát gia tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đã ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán và bất động sản cũng chịu tác động mạnh từ các chính sách thắt chặt hoạt động đầu tư, trong đó có chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản. Đây là những khó khăn của toàn thị trường chứ không riêng gì DIC Corp.

Tuy nhiên, DIG đang theo đuổi kế hoạch đạt mục tiêu tăng trưởng trong quý II so với cùng kỳ sau khi ghi nhận lợi nhuận quý I đạt 87 tỷ đồng (tăng 55,5% so với cùng kỳ) và doanh thu quý I. đạt 519 tỷ đồng (tăng 3,8%).

DIG vẫn đang triển khai 5 dự án trong năm 2022, gồm: Khu dân cư thương mại Vị Thanh (Hậu Giang), Dự án Khu phức hợp CSJ; Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên; Dự án Khu dân cư Lam Hạ (Hà Nam); Dự án khu đô thị ATA Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu).

Theo ông Tuấn, những tác động gần đây của thị trường chỉ là ngắn hạn đến giá cổ phiếu và sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng phát triển dài hạn của DIC Corp. DIG đã xây dựng các phương án dự phòng trong điều kiện Ngân hàng Nhà nước tiếp tục siết chặt bất động sản. tín dụng và phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn không thuận lợi, cho phép bán một số sản phẩm dự trữ. đủ điều kiện chuyển nhượng để tạo dòng tiền đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và kế hoạch thực hiện năm 2023.

Tuy nhiên, áp lực bán đối với cổ phiếu DIG vẫn rất mạnh. Trên các diễn đàn, nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng vì cuộc bình chọn này.

Cổ phiếu DIG giảm theo xu hướng chung của thị trường và sau khi nhiều cổ đông lớn bán mạnh cổ phiếu DIG.

Sau Him Lam, đến lượt Thiên Tân bán 1,85 triệu cổ phiếu DIG vào giữa tháng 5, thu về khoảng 96 tỷ đồng. Thiên Tân cũng sở hữu 88,5 triệu cổ phiếu DIG, tỷ lệ nắm giữ giảm từ 18,07% xuống 17,7%. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến 10 năm trước, Tianjin Development Investment cũng liên tục bán ra hàng triệu cổ phiếu DIG. Nhưng, khi DIC Corp phát hành riêng lẻ 75 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng / cổ phiếu thì Thiên Tân lại là tổ chức mua vào với khối lượng lớn với 38 triệu cổ phiếu, chiếm 50,7% tổng lượng cổ phiếu phát hành.

Trong tháng, cổ đông lớn Him Lam đã bán ra tổng cộng 25,6 triệu cổ phiếu DIG, giảm lượng sở hữu từ gần 52,7 triệu cổ phiếu xuống còn 24,9 triệu cổ phiếu. Tính đến cuối tháng 4, tổ chức này không còn cổ đông lớn là tổng công ty.

Thư gửi cổ đông.

Tuần trước, sau khi giá cổ phiếu giảm mạnh, DIC Group đã có văn bản gửi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đề nghị cung cấp danh sách cổ đông chốt từ ngày 31/5 đến 16/6.

Trạng thái cân bằng trong ngắn hạn

Theo SHS, thị trường kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.160 điểm, tương ứng mức đáy của tháng 5/2022 và hồi phục khá tốt từ đây. Mô hình nến doji hôm nay cũng cho thấy sự giằng co khá gay gắt giữa bên mua và bên bán ở thời điểm hiện tại và cho thấy thị trường đã phần nào về điểm cân bằng trong ngắn hạn.

Theo YSVN, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch ngày 22/6 và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng kháng cự 1.223 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường còn cao nên nhịp hồi phục chưa phải là thời điểm mua vào và ưu tiên cơ cấu danh mục ngắn hạn để giảm rủi ro ngắn hạn. Bên cạnh đó, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đã giảm sâu vào vùng quá lo ngại nên thị trường có thể xuất hiện một nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/6, chỉ số VN-Index giảm 7,93 điểm xuống 1.172,47 điểm. HNX-Index giảm 3,3 điểm xuống 264,62 điểm. Upcom-Index giảm 0,41 điểm xuống 85,03 điểm. Thanh khoản đạt 18,3 nghìn tỷ đồng, trong đó sàn HOSE đạt 15,8 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Ông lớn bất ngờ mất hàng tỷ USD, VN-Index lao dốc xuống 1.180 điểmNhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục mất điểm dù mất hàng tỷ USD, qua đó khiến thị trường giảm sâu và VN-Index tiếp tục lao dốc, xuống 1.190 điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.