Năm 2022, nhóm doanh nghiệp bất động sản có 98.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn trả

Bất Động Sản
Rate this post

Theo KB Securities (KBSV), áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp vào năm 2022 sẽ làm tăng nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp, nhưng sẽ gặp nhiều thách thức về pháp lý và chính sách. Năm 2022, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trả nợ của doanh nghiệp có quy mô 230.000 tỷ đồng, trong đó trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán tập trung ở nhóm bất động sản 98.000 tỷ đồng, ngân hàng 70.000 tỷ đồng, còn lại ở tập đoàn. chế tạo…

Ảnh minh họa.

Theo thống kê từ KBSV, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 5/2022 đạt 50.144 tỷ đồng, tăng mạnh 200% so với tháng trước, đóng góp chính đến từ 525 triệu USD phát hành trái phiếu quốc tế của Vingroup (chiếm 60%).

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động hơn, chủ yếu ở nhóm ngân hàng chiếm 60% tổng giá trị phát hành trái phiếu trong nước, cho thấy các ngân hàng đang nỗ lực tăng vốn để cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR), 1 trong những tiêu chí được được Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tín dụng và đảm bảo hoàn thành sớm mục tiêu Basel 2 và 3.

Bên cạnh đó, nhóm bất động sản cũng phát hành lại trái phiếu doanh nghiệp sau 1 tháng không phát hành, và chiếm 22% tổng giá trị phát hành trái phiếu trong nước.

Các doanh nghiệp có xu hướng phát hành với các kỳ hạn không phân kỳ nhiều trong tháng 5 với kỳ hạn phát hành trung bình là 3 năm. Nhóm quyền lực là nhóm có kỳ hạn phát hành lớn nhất trong tháng, trung bình là 5,7 năm. Bên cạnh đó, nhóm tài chính là nhóm có kỳ hạn thanh toán trong tháng thấp nhất với trung bình 2 năm.

Năm 2022, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán của doanh nghiệp là 230.000 tỷ đồng, trong đó trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn tập trung ở nhóm bất động sản đạt 98.000 tỷ đồng, ngân hàng 70.000 tỷ đồng, còn lại thuộc lĩnh vực công nghiệp sản xuất. . xuất khẩu…

KBSV đánh giá, nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn của doanh nghiệp là khá cao, tuy nhiên sẽ gặp nhiều thách thức về pháp lý và chính sách trong bối cảnh

Chính phủ đang thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc phát hành và kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp thông qua Dự thảo sửa đổi lần thứ 5 Nghị định số 153/2020 / NĐCP. Đặc biệt, nhóm bất động sản sẽ là nhóm chịu nhiều áp lực nhất từ ​​đợt đáo hạn này, khi kênh tín dụng vào lĩnh vực bất động sản cũng đang được giám sát chặt chẽ.

Theo đó, KBSV dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ hoạt động ở mức thấp trong vài tháng tới, khi doanh nghiệp và nhà đầu tư đều cần thời gian để làm quen và dần thích ứng với những thay đổi về chính sách và pháp luật. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.