Mỹ và Philippines quyết tâm “ngăn chặn” mọi ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông

Bất Động Sản
Rate this post

Mỹ và Philippines mới đây đã tổ chức cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Biển Đông. (Nguồn: Philstar)

Duy trì trật tự dựa trên các quy tắc

Tuần trước, Philippines đã gửi công hàm tới Trung Quốc để phản đối các hoạt động hàng hải của Bắc Kinh trong Vùng Đặc quyền Kinh tế 200 dặm (321 km) của Manila. Philippines cáo buộc Trung Quốc “đánh cá bất hợp pháp”, trong khi tàu tuần duyên Trung Quốc quấy rối tàu Philippines khi làm nhiệm vụ tiếp tế.

Đây là ghi chú thứ hai trong tuần này, bổ sung thêm hơn 300 khiếu nại chống lại các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc biểu tình nêu bật những thách thức mà tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos sẽ phải đối mặt. Nhà lãnh đạo sẽ phải đạt được sự cân bằng trong việc theo đuổi các mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Trung Quốc trong khi vẫn không khoan nhượng khi đối mặt với những gì họ coi là hành động khiêu khích bất hợp pháp của Trung Quốc trên biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ ủng hộ Philippines trong việc kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt” các hành động khiêu khích ở Biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Hoa Kỳ, đối tác lớn nhất của Manila trong việc tái khẳng định phán quyết trọng tài năm 2016, cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ phán quyết lịch sử về Biển Đông.

Hoa Kỳ sát cánh với đồng minh của mình, Philippines, trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải ở Biển Đông, được đảm bảo theo luật pháp quốc tế.

Trong chuyến thăm Manila mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Philippines là quốc gia đi đầu trong cuộc đấu tranh duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.

Sherman nói: “Hoa Kỳ vẫn cam kết sát cánh với chính phủ Philippines để duy trì các quy tắc và luật lệ cũng như củng cố trật tự hàng hải quốc tế, và chúng tôi đã lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm quyền chủ quyền của nước này. Phi-líp-pin ”.

Trước đó, nhằm chứng tỏ mối quan hệ quốc phòng bền chặt giữa hai nước trước sức ép khu vực từ Trung Quốc, Mỹ và Philippines đã tổ chức cuộc tập trận Balikatan kéo dài 12 ngày chưa từng có.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 8 tháng 4 với sự tham gia của 3.800 lính Philippines và 5.100 lính Mỹ, bao gồm nhiều chủ đề, bao gồm an ninh hàng hải, huấn luyện bắn đạn thật, chống khủng bố, v.v. hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Các cuộc tập trận gần đây giữa các đồng minh lâu năm tập trung vào một cuộc xung đột tiềm tàng ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép gần như toàn bộ vùng biển quan trọng chiến lược.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào ngày 12 tháng 7 năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại La Hay không tìm thấy cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc yêu cầu các quyền lịch sử đối với “Đường Chín đoạn”. “ở Biển Đông. Trung Quốc phớt lờ phán quyết và tiếp tục củng cố vị thế của mình bằng cách xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên một số bãi đá ngầm đang tranh chấp và chế tạo vũ khí trên chúng.

Ý định “thay đổi cuộc chơi”?

Ngày 17/6, Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay hiện đại và lớn nhất, đánh dấu bước tiến quân sự lớn của siêu cường châu Á.

Chương trình phát triển tàu sân bay của Trung Quốc là một phần trong cuộc đại tu lớn của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) nhằm xây dựng một lực lượng “hoàn toàn hiện đại” để sánh ngang với quân đội Mỹ vào năm 2027.

Tàu Type 003 mang tên Phúc Kiến, là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc thiết kế và đóng. Các nhà phân tích quân sự cho rằng tàu Type 003 lớn hơn hai tàu sân bay trước đó của Trung Quốc là Liêu Ninh và Sơn Đông.

Theo trang Tin tức hải quânTàu Type 003 sẽ có lượng choán nước tối đa hơn 85.000 tấn, tuy không lớn bằng tàu lớp Ford của Mỹ (100.000 tấn) nhưng sẽ lớn hơn nhiều so với tàu Liêu Ninh (67.500 tấn) và Sơn Đông (70.000 tấn). .

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, nhận định, đây có thể là một “kẻ thay đổi cuộc chơi” đối với hải quân Trung Quốc.

Anh ấy nói chuyện với AFP: “Các sàn đáp thông thường với (máy phóng điện từ) ít nhất về mặt lý thuyết sẽ cho phép các tàu sân bay phóng máy bay nhanh hơn và có trọng tải nặng hơn – điều tối quan trọng trong trận chiến. Ở cấp độ chiến lược, tàu sân bay mới cho thấy sự trưởng thành của Hải quân Trung Quốc ”.

Vụ phóng tàu sân bay diễn ra vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng khi Washington tìm cách tăng cường liên minh quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Năm ngoái, Mỹ đã đạt được thỏa thuận lịch sử với Anh để chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân với Australia.

Trong khi đó, Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận an ninh chưa từng có với Quần đảo Solomon vào đầu năm nay, điều này làm dấy lên lo ngại về một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã triển khai các khí tài hải quân để phô trương lực lượng ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc cũng đã sử dụng máy bay chiến đấu để đẩy lùi các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ và các đồng minh.

Mỹ, Nhật Bản, Australia kêu gọi Trung Quốc 'tự kiềm chế' Mỹ, Nhật Bản, Australia kêu gọi Trung Quốc ‘tự kiềm chế’

Trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2022, Mỹ, Nhật Bản và Australia một lần nữa khẳng định hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Australia: Máy bay Trung Quốc 'diễn tập nguy hiểm' ở Biển Đông Australia: Máy bay Trung Quốc ‘diễn tập nguy hiểm’ ở Biển Đông

Một máy bay giám sát của Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã bị một máy bay chiến đấu bắn trúng, Bộ Quốc phòng Australia cho biết hôm 5/6.

Leave a Reply

Your email address will not be published.