Mỹ Thanh – dòng sông mang tên công chúa

Âm nhạc
Rate this post

Cánh đồng sám hối nay là khu nuôi tôm chuyên nghiệp
Cánh đồng sám hối nay là khu nuôi tôm chuyên nghiệp

Tương truyền, công chúa Mỹ Thanh vì bạo bệnh và mất sớm, được chôn cất bên bờ sông, ngay cửa biển nên dân địa phương đặt tên cho con sông và cửa biển đó: sông Mỹ Thanh và cửa Mỹ Thanh đổ ra biển. Mùa đông.

Sau này, khi xây cầu mới nối huyện Trần Đề với thị xã Vĩnh Châu trên đường Nam Sông Hậu, chính quyền địa phương đã đặt tên là cầu Mỹ Thanh 2 (cầu Mỹ Thanh 1 được xây dựng trước đó, nằm trong đất liền, cũng bắc qua sông Mỹ Thanh. ). Cách cầu Mỹ Thanh 2 và miếu bà chúa Mỹ Thanh không xa là khu du lịch Hồ Bể. Cái tên này cũng gắn liền với những truyền thuyết về nàng công chúa trong những ngày cùng cha sinh sống tại vùng đất này.

***

Ngày nay, nếu bạn đứng ở làng Mò O lưới, phía huyện Trần Đề hay đứng trên cầu Mỹ Thanh 2 nhìn về khu Xẩm Phả, bạn vẫn thấy một ngôi chùa cổ kính (tương truyền là đền thờ bà chúa Mỵ. Thanh, người địa phương). được gọi là đền Hoàng Cô) và một làng lưới khá giả với nghề đóng đáy, giã cào …

Tại khu vực cồn cát nội ô, từ lâu đã tập trung đông người Hoa làm ruộng rất giỏi với sản phẩm chính là hành tím và các loại cây khác cung cấp cho địa phương và các tỉnh lân cận. xuất khẩu hành tỏi chiên đi các nước Đông Nam Á ở đâu.

Hành tím Vĩnh Châu
Hành tím Vĩnh Châu

Đứng trên cầu Mỹ Thạnh 2 trong gió mùa cận Tết, từng cơn gió biển như xua tan đi cái nắng nóng giữa trưa miền Tây như thiêu như đốt. Phóng tầm mắt về phía cửa biển xanh thẳm, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của trời biển bao la. Thỉnh thoảng có tàu cao tốc từ cảng Trần Đề ra Côn Đảo chạy ngang qua. Con sóng xé nát biển trắng, xô dạt vào nơi từng được ví như “địa ngục trần gian”.

Cầu Mỹ Thanh 2 là công trình quan trọng và bề thế nhất trên tuyến đường Nam sông Hậu, cách cửa biển Mỹ Thanh chưa đầy hai km, nối liền hai bờ Vĩnh Châu và Trần Đề và là nơi chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ. của biển Đông dưới nắng vàng. Cầu dài 611 mét, mặt cầu rộng 12 mét. Từ đây, đường Nam sông Hậu đi xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu nối với Tỉnh lộ 113 dọc bờ biển Vĩnh Châu đi Bạc Liêu, chiều ngược lại đi qua địa phận Hậu Giang, thành phố Cần Thơ. Quốc lộ 91B, thẳng Long Xuyên, Châu Đốc qua Campuchia. Anh bạn đồng nghiệp thân quen với vùng đất này cho tôi biết đâu là hướng Hồ Bể, đâu là vùng Xâm Pha, đâu là rừng chà là với món ăn khoái khẩu của người dân nơi đây: đuông chà là.

Trước đây, khi cây chà là còn được mệnh danh là rừng nguyên sinh, thì cây chà là còn là “đứa con” xóa đói giảm nghèo của nhiều hộ dân nơi đây. Cây chà là có nhiều gai, không dễ chặt được quả chà là bị mọt. Giờ đây, những lùm chà là đã dần mai một, nhường chỗ cho những vuông tôm hiện đại cùng với nhiều dự án phát triển kinh tế khác. Biết đâu mai này, cây chà là cũng chung số phận với con cá cháy – một sản vật của vùng ven sông Hậu, giờ chỉ còn trong ký ức.

***

Gần cửa biển Mỹ Thanh và Hoàng Cổ miếu là khu du lịch Hồ Bể. Hồ Bể thuộc ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, cách chân cầu Mỹ Thạnh 2 khoảng hai cây số. Biển Hồ Bể là sản vật độc đáo của thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho bờ biển Vĩnh Châu.

Đó là một vũng (hồ) nhỏ lùi vào đất liền gần cửa biển Mỹ Thanh. Hồ bơi này được hình thành chủ yếu do sự bồi đắp của cát vàng. Các cồn cát cứ thay đổi thường xuyên theo mùa gió và sóng biển. Vào mùa gió chướng, sóng lớn đánh vào bờ và triều cường nhanh chóng làm vỡ các vành hồ đã hình thành trước đó trong mùa gió Nam; Vì vậy, hồ nước vừa mới hình thành đã sớm vỡ tan. Có lẽ đây chính là điều đã làm nên “Hồ Bể”.

Tuần tra rừng phòng hộ ven biển
Tuần tra rừng phòng hộ ven biển

Theo người dân hai bên bờ Mỹ Thạnh, vào những ngày cuối tuần, nhiều du khách từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ … đổ về đây thuê thuyền câu cá cửa biển hoặc tắm biển. . Hồ Bể. Khi chúng tôi đề cập đến việc tổ chức loại hình “du lịch câu cá”, ông Lâm Sơn – chủ một nhà hàng tại khu du lịch Hồ Bể – cho biết: “Người dân ở đây đã nghĩ đến việc này từ lâu, nhưng một phần do thiếu vốn, một phần thiếu kinh nghiệm, sợ lỗ nên đến nay vẫn chưa triển khai.

Anh Thạch Tôn – chủ một quán nhậu bình dân trên đường dẫn vào Hồ Bể – cho biết: “Từ khi đường Nam Sông Hậu hoàn thành, vào những ngày cuối tuần, người dân tứ phương đổ về đây tắm biển, ăn uống. ca hát, câu cá… Cá trê ở bìa rừng giáp biển khá nhiều, chỉ chừng bắp tay nhưng chắc thịt, nấu với trái bần rất ngon ”. Rồi anh hỏi chúng tôi: “Em đã ăn cá thòi lòi nấu canh chua chưa? Ngon! “. Chúng tôi đã ăn nhiều món cá thòi lòi om tiêu hay nướng muối ớt rồi mà chưa hết.

Buổi trưa, dưới mái tranh lợp lá dừa nước để làm dịu bớt không khí oi bức, chúng tôi quây quần bên nồi canh chua cá thòi lòi thơm phức. Canh chua cá nóc thực sự hấp dẫn không kém bất kỳ món canh chua nào.

***

Cách Hồ Bể không xa, ngoài biển có một cồn cát nhỏ, khi thủy triều rút xuống lộ ra bãi cát vàng trong vắt, thường được gọi là cồn Tiên. Tương truyền, vào những đêm trăng trong, gió mát, các nàng tiên thường xuống tắm, ca hát, vui đùa trên cồn này. Khi thủy triều lên, cồn Tiên biến mất theo sóng biển. Khi nước biển nổi bọt, theo kinh nghiệm của người dân miền biển là phải nhanh chóng chạy vào bờ, nếu không có thể bị sóng cuốn trôi, chết đuối.
Xa xa cuối con đường Nam Sông Hậu là vùng sản xuất muối truyền thống nổi tiếng từ xưa đến nay; Gần đó là khu điện gió Vĩnh Châu đang được xây dựng cùng với điện gió Bạc Liêu tạo thành vùng năng lượng sạch, hòa vào lưới điện quốc gia để thắp sáng tương lai.

Nghề làm muối truyền thống ở Mỹ Thạnh
Nghề làm muối truyền thống ở Mỹ Thạnh

Gió thổi se lạnh trên bãi biển Hồ Bể hoang sơ mà trong lòng tôi thoảng qua một làn gió xuân ấm áp. Hy vọng trong tương lai không xa, Mỹ Thạnh – vùng đất mang tên nàng công chúa xấu số – sẽ hóa mình như con rồng đã ngủ yên từ lâu, vươn mình ra biển lớn, làm nên một cuộc đổi đời ngoạn mục mà bao thế hệ người dân đây Đây luôn là một giấc mơ.

Bài và ảnh: Hoàng Liên Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *