Mỹ, Nhật, Trung tranh nhau mua cua, ghẹ Việt Nam

Món Ngon
Rate this post

Ngày 16/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến ngày 15/7, xuất khẩu ghẹ của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường tăng trưởng nhanh nhất là Trung Quốc với mức tăng 76%, đạt giá trị 37 triệu USD, đứng thứ hai sau Mỹ (trị giá hơn 38 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái).

Đứng thứ 3 là thị trường Nhật Bản với trị giá đạt 24 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước. Nhật Bản vẫn là thị trường nhập khẩu ghẹ, ghẹ của Việt Nam lớn nhất tại thị trường tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và cũng là quốc gia duy trì được tốc độ tăng trưởng nhập khẩu ghẹ. , cua liên tục trong nửa đầu năm 2022.

Cua biển loại 1 Việt Nam

Các nước châu Âu (EU) cũng tăng nhập khẩu cua Việt Nam, các nước như Pháp, Bỉ, Hà Lan có mức tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, theo VASEP, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cua có xu hướng giảm tốc trong thời gian gần đây do tác động của lạm phát tại các thị trường nhập khẩu. Điều này khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu, nhất là đối với các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như cua, ghẹ.

Ghi nhận thị trường trong nước, cụ thể tại TP.HCM, giá ghẹ, ghẹ tăng liên tục trong những tháng đầu năm, đạt đỉnh sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, riêng ghẹ bán lẻ tại TP. vượt 1 triệu đồng / kg (2 đến 3 con ghẹ / kg); Có những ngày, cửa hàng chuyên bán bánh canh ghẹ phải tạm ngưng hoạt động vì thiếu ghẹ. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung giảm do ngư dân giảm đi biển trong khi mặt hàng này chủ yếu khai thác từ tự nhiên, hàng nuôi trồng không đáng kể.

Giá cua ổn định hơn nhờ có nguồn cua nuôi từ nông dân, tuy nhiên giá khá cao, từ 300.000 – 750.000 đồng / kg tùy theo chất lượng và kích cỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.