Mỹ cáo buộc Nga đặt mìn phong tỏa cảng Ukraine

Bất Động Sản
Rate this post

Tình báo Mỹ cho biết, hải quân Nga được lệnh đặt mìn ở tây bắc Biển Đen, phong tỏa các cảng của Ukraine để ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Một quan chức tình báo Mỹ ngày 23/6 cho biết: “Hoa Kỳ có thông tin rằng Hạm đội Biển Đen của Nga đã được lệnh phong tỏa các cảng Odessa và Ochakiv của Ukraine”. Biển Đen, nó đang làm như vậy gần Ochakiv. Chúng tôi cũng thấy những dấu hiệu cho thấy Nga đã khai thác các mỏ ở sông Dnepr. “

Quan chức tình báo Mỹ cho rằng hoạt động phóng ngư lôi của Nga đã làm tê liệt hoạt động thương mại ở khu vực phía bắc của Biển Đen, “khiến vùng biển này trở nên mất an toàn cho hàng hải”.

Quan chức này cho biết: “Xuất khẩu đường biển của Ukraine rất quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu. “Ukraine đứng thứ 10 trong số các nước xuất khẩu lúa mì, với khoảng 95% lượng hàng hóa rời khỏi đất nước thông qua các cảng ở Biển Đen.”

Các binh sĩ Ukraine xử lý một quả thủy lôi trên bờ biển Odessa trong bức ảnh này được phát hành vào ngày 19 tháng 5. Hình ảnh: ZSU / OKY.

Mỹ cũng công bố hình ảnh vệ tinh chụp ngày 8/6 cho thấy kho ngũ cốc Nika-Tera tại cảng biển ở Mykolaiv đã bị hư hại nặng nề sau cuộc tấn công tên lửa của lực lượng Nga 4 ngày trước đó.

Quan chức Mỹ cho biết: “Các hình ảnh cho thấy cuộc tấn công của Nga đã phá hủy 3 tháp ngũ cốc tại cơ sở này, cũng như hệ thống băng chuyền tải hàng hóa lên tàu”. “Do chiến tranh với Nga, năng lực xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã giảm ít nhất một phần ba”.

Nga chưa bình luận về thông tin trên của Mỹ.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị đình trệ sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt, khiến 25 triệu tấn hàng hóa bị mắc kẹt và làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu. Các cảng trên Biển Đen của Ukraine, bao gồm cả Odessa, đã bị phong tỏa sau khi hai bên cáo buộc nhau đặt mìn cản đường.

Ukraine thông báo đã thiết lập hai tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc qua Ba Lan và Romania, nhưng thừa nhận “các tuyến đường này chưa hoàn hảo và vẫn còn nhiều nút thắt”.

Nhà kho và băng chuyền ngũ cốc bị hư hại ở Mykolaiv trong bức ảnh vệ tinh chụp ngày 8 tháng 6. Ảnh: US Army.

Nhà kho và băng chuyền ngũ cốc bị hư hại ở Mykolaiv trong hình ảnh vệ tinh này được chụp vào ngày 8 tháng 6. Hình ảnh: Quân đội của chúng ta.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng làm trung gian đàm phán với Nga và Ukraine về phương án dỡ bỏ phong tỏa Biển Đen hoặc triển khai một đội tàu hộ tống các tàu chở ngũ cốc qua khu vực này. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận xuất kho ngũ cốc cho Ukraine.

Khi các cuộc đàm phán để dỡ bỏ lệnh phong tỏa Biển Đen đi vào bế tắc, Ukraine và các nước phương Tây đang tranh giành nhau để tìm các con đường khác để xuất khẩu ngũ cốc của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, việc tìm ra con đường xuất khẩu mới và ổn định cho Ukraine không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đang thảo luận với các đồng minh châu Âu về khả năng xây dựng một loạt cơ sở lưu trữ ngũ cốc dọc biên giới Ba Lan-Ukraine. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/6 cũng kêu gọi “nỗ lực lâu dài để phát triển các tuyến đường bộ sẵn có” cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Nhưng theo các nhà phân tích, việc xây dựng hoặc nâng cấp các tuyến đường vận chuyển thay thế có thể giúp Ukraine tăng cường xuất khẩu một số loại ngũ cốc bị mắc kẹt, không đủ đáp ứng nhu cầu lương thực toàn cầu. Mặt khác, vụ sau sắp thu hoạch, hàng chục triệu tấn lương thực phải bổ sung vào kho dự trữ không cho họ có thời gian làm việc này.

Vị trí các thành phố Odessa và Ochkiv của Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của các thành phố Odessa và Ochkiv của Ukraina ở phía tây bắc của Biển Đen. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Nguyễn Tiến (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.