Muốn trở nên tự tin và lôi cuốn, hãy xóa những câu nói này khỏi từ điển của bạn!

Món Ngon
Rate this post

Các chuyên gia ngôn ngữ chỉ ra rằng, thay đổi một vài câu nói dưới đây sẽ khiến bạn lôi cuốn và tự tin hơn rất nhiều.

Mỗi lời bạn nói, dù nhỏ đến đâu, đều có tác động đến những gì bạn làm. Nếu bạn sử dụng những từ tiêu cực, bạn có thể cảm thấy mất tinh thần, bị coi thường hoặc kém năng lực hơn. Cuối cùng, bạn không thể đạt được những gì bạn muốn.

Là những chuyên gia ngôn ngữ, Kathy và Ross Petras đã tìm ra cách để điều chỉnh suy nghĩ và thay đổi thái độ của họ. Trong một bài chia sẻ được chia sẻ với trang CNBC Make Ithọ đã chỉ ra 11 cụm từ tiêu cực mà bạn nên bỏ qua nếu muốn suy nghĩ tích cực và tự tin hơn.

“Tôi phải làm cái này”

Thay vào đó, hãy thay băng nói “Tôi rất hào hứng và muốn làm điều đó.” Chỉ cần thay đổi một vài từ nhỏ, bạn sẽ thay đổi thái độ một cách rõ rệt khi tiếp cận một điều gì đó. Nó khiến bạn thấy điều đúng đắn là một cơ hội, ngay cả khi điều đó khiến bạn nản lòng, nó có thể dạy cho bạn những bài học và mở ra những cánh cửa mới.

“Tôi không thể làm được điều đó”

Muốn trở nên tự tin và lôi cuốn, hãy xóa những câu nói này khỏi từ điển của bạn!  - Ảnh 1.

Thay thế câu lệnh đó bằng: “Tôi sẽ cố gắng làm điều đó”. Đừng thừa nhận thất bại ngay cả khi bạn chưa bắt đầu. Khi bạn tự nhủ phải cố gắng không chỉ giúp bạn có cơ hội hoàn thành công việc mà còn giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

“Tôi nên làm điều đó”

Thay vì cảm thấy áp lực, hãy nói “Tôi sẽ làm” hoặc “Tôi sẽ không làm”, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. “Nên” là một từ kiểm soát gây áp lực cho chúng ta. Vì vậy, bạn đặt mình trở lại trách nhiệm, bỏ “nên” và đưa ra quyết định của riêng bạn bằng cách chọn có nên làm điều gì đó hay không.

“Có chuyện gì xảy ra với tôi vậy”

Muốn trở nên tự tin và lôi cuốn, hãy xóa những câu nói này khỏi từ điển của bạn!  - Ảnh 2.

Thay vì đổ lỗi cho bản thân và đánh đập bản thân, và tiếp cận sai lầm đó với một cái nhìn lạc quan hơn, hãy tự nói với chính mình: “Tôi đã học được gì từ điều này?”. Khi bạn tự hỏi bản thân mình đang học gì, bạn sẽ biến điều gì đó khiến bạn thất vọng hoặc khó chịu thành thứ có thể dẫn bạn đến những điều tốt đẹp hơn.

“Tôi không nên có.”

Hãy nói rằng “Bởi vì tôi đã trải qua những điều đó, đó là nơi tôi có ngày hôm nay”. Khi bạn lặp lại những gì bạn đã làm, bạn bắt đầu nghĩ về những điều tốt đẹp sẽ xảy ra nếu bạn không làm điều gì đó. Tuy nhiên, bởi vì bạn đã trải qua những điều đó, bạn có cơ hội gặp gỡ những người bạn tuyệt vời, hoặc khám phá điều gì đó về bản thân.

“Tôi không thành công”

Muốn trở nên tự tin và lôi cuốn, hãy xóa những câu nói này khỏi từ điển của bạn!  - Ảnh 3.

Bạn đã cố gắng dồn hết tâm sức cho một việc gì đó mà không thành công, nhưng không có nghĩa là bạn phải phàn nàn, tự đánh mình và chấp nhận nó như một thất bại. Tự nói với mình rằng bạn đã thất bại và kết thúc câu chuyện là không công bằng với chính bạn. Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra, hãy nhớ rằng bạn sẽ có những cơ hội khác. Vì vậy, thay vì nói rằng “Tôi không thành công”thay thế bằng “Nỗ lực này không thành công”.

“Giá như”

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc “điều gì xảy ra nếu” của mình. “Giá như tôi lên tiếng trong cuộc họp” hoặc “Giá như tôi không trả lời câu hỏi phỏng vấn theo cách đó”. Đây dường như là suy nghĩ ngõ cụt. Bạn không thể học hỏi từ quá khứ, chỉ biết than thở và bao biện. Vì vậy, hãy nói “Không” cho những gì đã xảy ra.

“Thật không công bằng”

Muốn trở nên tự tin và lôi cuốn, hãy xóa những câu nói này khỏi từ điển của bạn!  - Ảnh 4.

Chắc chắn, đôi khi bạn cảm thấy cuộc sống không công bằng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn lặp đi lặp lại câu đó “Thật không công bằng” và luôn thất vọng. Thay vào đó, hãy nói “Bất quá, ta có thể xử lý.”. Đối mặt với sự bất công và tìm ra giải pháp, họ sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn.

“Không bao giờ luôn”

Nếu bạn đang nghĩ về những thứ như “Tôi chưa bao giờ nhận được khuyến mại mà tôi muốn” hoặc “Tôi luôn bị coi thường”, lùi lại một bước và đặt mọi thứ vào những tình huống khác nhau. Những người thành công nhất nhìn mọi thứ một cách khách quan, vì vậy bạn nói “Không có gì là hoàn toàn đúng”.

Nguồn: CNBC thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *