Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Bất Động Sản
Rate this post

Zing chia sẻ câu chuyện mua nhà của Khánh Nguyễn (30 tuổi). Anh đang làm giám đốc truyền thông và tiếp thị trong lĩnh vực F&B.

10 năm tiết kiệm tiền cho mẹ

Tôi mua căn nhà đầu tiên ở quận Tân Bình với giá 4 tỷ đồng. Trong đó, tôi tiết kiệm và được gia đình hỗ trợ 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại tôi vay ngân hàng và trả góp trong 20 năm. Sau khi mua nhà, tôi đã chi thêm 700 triệu cho nội thất.

Kể từ khi đi làm và nhận mức lương đầu tiên cách đây 10 năm, tôi đã đặt mục tiêu mua nhà. Vốn là người thích sự an toàn và không có nhiều kiến ​​thức đầu tư, tôi chọn cách đơn giản nhất là kiên trì tiết kiệm và tích lũy tiền.

Tôi mua nhà bằng cách kiên trì tiết kiệm.

Làm lương hàng tháng, tôi luôn chia thu nhập của mình thành 4 khoản chính: Tiền gửi cho bố mẹ, tiền cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản, tiền trả bằng thẻ tín dụng và tiền gửi tiết kiệm. tiết kiệm. Con số sẽ thay đổi tùy thuộc vào thu nhập của tôi trong từng thời điểm.

Lúc mới lương được 7 triệu, tôi để dành được 5 triệu để mẹ giữ. Sau đó, tôi đều đặn duy trì là hàng tháng trích 50% lương để gửi về cho mẹ tiết kiệm từ năm 2013 đến năm 2017, không kể lương. Vào năm 2019 để đẩy nhanh tiến độ, tôi bắt đầu làm nhiều việc cùng một lúc. Riêng năm 2019, tôi đã tiết kiệm được gần 500 triệu.

10 năm qua, tôi luôn duy trì thói quen tự nấu cơm để mang đi làm. Khi không còn ở bên gia đình, tôi vẫn nấu cơm ít nhất một lần một ngày, ít nhất 6 ngày một tuần.

Chính điều nho nhỏ này đã khiến tôi tiết kiệm được một khoản kha khá, sức khỏe cũng được cải thiện vì đồ ăn ở nhà luôn ngon và sạch.

Tôi hầu như không tìm thấy niềm vui khi đi bar / pub vì tôi thấy nó rất lãng phí và không cần thiết. Tôi chỉ mua sắm với sự cân nhắc thích đáng. Điều này không chỉ giúp cuộc sống của tôi nhẹ nhàng, đơn giản hơn mà còn giúp tôi tiết kiệm được những khoản chi tiêu không cần thiết.

chi tiêu, âm nhạc và tính toán 2

Ngày đầu tiên của tôi tại ngôi nhà mới của tôi.

Tôi rèn luyện cho mình tính kỷ luật với những khoản chi tiêu mà tôi đặt ra. Nhờ có mục tiêu tiết kiệm để mua nhà rõ ràng nên tôi có động lực làm việc để tăng thu nhập và tiết kiệm hơn.

Trong giai đoạn 2020-2021 tôi tiếp tục cố gắng duy trì tiết kiệm. Dù bị giảm lương vì Covid-19 nhưng tôi vẫn “bỏ heo” 20 triệu / tháng.

Chỉ thấy 2 căn rồi đóng cửa mua.

Tôi quyết định mua căn hộ chung cư vì thích sự tiện lợi và an toàn. Nhiều người nói nhà chung cư là nợ phải trả vì giá nhà không tăng nhanh như giá đất. Tuy nhiên, tôi thấy điều quan trọng là mình phải sống thoải mái thì mới có thêm năng lượng và động lực để kiếm nhiều tiền hơn.

Khi tìm nhà, tôi chỉ đi xem đúng 2 căn rồi mua căn hiện đang ở, tôi thấy việc đi xem nhiều dự án thực sự rất mất thời gian và thường mệt mỏi vì phải cân đo, so sánh quá nhiều.

Thay vào đó, tôi xác định những gì tôi muốn ở một ngôi nhà, khoanh vùng những vị trí phù hợp với yêu cầu gần chỗ làm và nhà bố mẹ tôi. Sau đó, tôi tiếp tục sàng lọc các dự án mà môi giới gửi để chọn ra những căn hộ phù hợp với nhu cầu.

Phong thủy là yếu tố được người Á Đông coi trọng, tôi cũng không ngoại lệ. Tôi xem kỹ hướng cửa, hướng ban công có hợp với tuổi của mình không. Sau khi kết hợp với những điều trên, số lượng ngôi nhà đáp ứng được mong muốn của tôi không còn nhiều. Vì vậy, vừa đi xem căn hộ thứ 2, tôi đã mua được nhà.

Căn nhà tôi mua hiện tại chưa có sổ hồng. Nhiều người lo ngại việc dự án chưa có sổ hồng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý. Tuy nhiên, tôi tin tưởng vào uy tín của chủ đầu tư. Ngoài ra, tôi cũng mua một căn nhà đã hình thành nhưng không còn trên giấy tờ nên cũng không quá lo lắng, băn khoăn.

Tôi hiện đang trả nợ hàng tháng với số tiền bằng khoảng 1/3 đến 1/4 thu nhập của tôi. Tôi cảm thấy mức này là an toàn, không cảm thấy quá sức và gây nhiều áp lực cho tôi trong việc trả nợ. Tôi dự định sẽ làm việc chăm chỉ để trả nợ sớm để không phải trả lãi hàng năm.

(Theo Zing)

Leave a Reply

Your email address will not be published.