Một ngôi nhà nên có bao nhiêu phòng ngủ? 3 tiêu chí cần xem xét khi xác định số lượng

Bất Động Sản
Rate this post

Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà số lượng phòng ngủ sẽ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn biết xây nhà nên có bao nhiêu phòng ngủ hay xây nhà liền kề 3 phòng ngủ có tốt không thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Xây nhà nên có bao nhiêu phòng ngủ là tốt nhất?

Để biết Xây nhà nên có bao nhiêu phòng ngủ?bạn có thể tham khảo một vài tiêu chí cần “đặt lên bàn cân” dưới đây:

Căn cứ vào nhu cầu của gia đình

Phòng ngủ là căn phòng được bố trí để các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn khi về nhà. Đồng thời, không gian này còn giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong ngôi nhà, đóng vai trò là nơi giúp con người tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi.

Vì vậy, việc xây dựng phòng ngủ dựa trên số lượng phòng ngủ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Bạn có thể tham khảo cách phân chia sau để biết xây nhà có bao nhiêu phòng ngủ là phù hợp nhất:

– Một phòng ngủ cho một cặp vợ chồng

– Một đến hai phòng ngủ cho trẻ em

– Một phòng ngủ cho ông bà

– Một phòng ngủ cho người giúp việc (nếu có)

– Phòng ngủ cho khách (nếu gia đình bạn thường xuyên có khách quen)

Đây là cách phân chia phòng ngủ dành cho những gia đình có số lượng thành viên từ 4 đến 6 người. Đối với những gia đình có vợ chồng trẻ thì số lượng phòng khoảng 1-2 là phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí xây dựng cho gia đình.

Riêng đối với một số công trình có diện tích lớn nhưng số lượng thành viên ít thì vẫn có thể xây dựng từ 2 đến 3 phòng ngủ, còn lại là các không gian để sinh hoạt, giải trí, đọc sách, … Như vậy, nhu cầu là yếu tố quyết định trong số lượng phòng ngủ trong một gia đình.

Căn cứ vào diện tích của ngôi nhà

Ngoài nhu cầu sử dụng thì diện tích căn nhà cũng là một trong những yếu tố để xác định số lượng phòng ngủ trong căn nhà. Với không gian nhỏ, số lượng phòng ngủ không thể bố trí quá nhiều nên thường sẽ khắc phục bằng nhiều cách khác nhau như thu hẹp diện tích phòng ngủ, xây thêm gác lửng, gác xép hoặc thông nhau giữa các phòng. để tăng kích thước của phòng ngủ.

Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích lớn hơn, bạn có thể chia các phòng ngủ như sau:

– Nhà diện tích dưới 100m2: Xây phòng ngủ khoảng 2-3 gian.

– Nhà diện tích 120 – 200m2: Xây 1 phòng ngủ khoảng 3 – 4 phòng.

– Nhà diện tích 400m2: Xây 1 PN khoảng 5-6 PN \.

Tóm lại, với những ngôi nhà có diện tích rộng, bạn có thể bố trí số lượng không gian phòng ngủ một cách dễ dàng. Nhưng nhất là đối với ngôi nhà có diện tích nhỏ thì bạn cần tìm cách thiết kế sao cho hài hòa và cần các phòng khác để mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất cho ngôi nhà.

Dựa trên phong thủy

Thêm một yếu tố nữa để biết xây nhà có bao nhiêu phòng ngủ là dựa vào yếu tố phong thủy. Theo quan niệm phong thủy, số lượng phòng trong nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, để tránh xui xẻo cho gia đình, bạn không nên xây những căn phòng có số lượng 4, 7 hoặc 13. Cụ thể:

– Số 4: Dịch sang tiếng Hán có nghĩa là “Tứ”, nhưng người xưa thường đọc là “Tử” – tượng trưng cho những điều xui xẻo.

– Số 7: Dịch sang tiếng Trung Quốc có nghĩa là Thất lạc, tượng trưng cho sự đổ vỡ, thất bại trong mọi việc.

– Số 13: Con số này thường không được chọn cho số tầng của tòa nhà vì nó mang ý nghĩa xui xẻo, không may mắn.

Vì vậy, bên cạnh việc đề cao tính tiện nghi và giá trị thẩm mỹ, bạn có thể lưu ý đến số lượng phòng ngủ theo phòng thủy để có thể yên tâm hơn khi xây nhà.

Hình ảnh: Thanh Thu

Xây nhà liền kề 3 phòng ngủ có tốt không?

Mẫu nhà 3 phòng ngủ hiện đang được rất nhiều người từ nông thôn đến các thành phố lớn lựa chọn. Nếu bạn đang phân vân có nên xây nhà liền kề 3 phòng ngủ hay không thì có thể tham khảo những ưu nhược điểm sau của kiểu kiến ​​trúc này:

Thuận lợi

Khuyết điểm

– Đảm bảo không gian riêng tư trong gia đình có số lượng từ 3 thành viên trở lên

– Chi phí xây nhà liền kề 3 phòng ngủ hợp lý với thời gian xây dựng không quá lâu.

– Có thể áp dụng nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại

– Có thể lựa chọn nhiều kích thước phù hợp với từng thành viên trong gia đình

– Phù hợp với kích thước lớn của ngôi nhà giúp việc xây dựng trở nên dễ dàng hơn, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái cho gia chủ khi nghỉ ngơi.

– Bạn không thể lấy được ánh sáng tự nhiên nếu không biết cách sắp xếp cửa sổ hợp lý

Tóm lại, việc xây nhà liền kề 3 phòng ngủ có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là diện tích nhà và điều kiện tài chính của gia đình. Nếu nhà bạn có diện tích khiêm tốn, việc xây dựng 3 phòng ngủ liên tiếp sẽ “ngốn” rất nhiều diện tích, từ đó khiến căn nhà trở nên bí bách hơn. Đồng thời, chi phí đầu tư 3 phòng ngủ cùng lúc cũng không nhỏ nên không phù hợp với những gia đình có kinh phí eo hẹp.

Ngược lại, nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà khang trang và có nguồn tài chính dồi dào thì việc xây dựng 3 phòng ngủ liền kề cũng không phải là vấn đề lớn. Với thiết kế này, các thành viên trong gia đình sẽ có nhiều lựa chọn thoải mái hơn khi nghỉ ngơi và có thể tự do thiết kế căn phòng theo phong cách mình yêu thích.

Hình ảnh: Foyer Neo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *