Một năm dưới chế độ Taliban, Afghanistan đối mặt với một tương lai ảm đạm

Âm nhạc
Rate this post

Một năm dưới chế độ Taliban, Afghanistan phải đối mặt với một tương lai ảm đạm - 1

Afghanistan đang ở giữa thảm họa nhân đạo khiến nhiều người không có đủ lương thực để ăn hàng ngày (Ảnh: Getty).

Nền kinh tế đang sụp đổ

Ngày 30/8/2021, những binh lính Mỹ cuối cùng rời Afghanistan, chấm dứt gần 20 năm quân đội Mỹ hiện diện tại khu vực Tây Nam Á này và đánh dấu sự trở lại nắm quyền của Taliban. .

Một năm sau khi Taliban giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát Afghanistan, quốc gia Tây Nam Á này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và nạn đói ước tính đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn. với 20 năm chiến tranh đã qua.

Những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm cô lập Taliban, cùng với các chính sách của chính quyền hiện tại, đã gây thiệt hại nặng nề cho cuộc sống hàng ngày của người dân Afghanistan và đang đẩy đất nước này đến bờ vực của nạn đói. Các chính sách hà khắc của Taliban cũng khiến các nhà đầu tư tiềm năng lo sợ, từ đó khiến Afghanistan khó tiếp cận vốn và viện trợ nước ngoài. Hơn nữa, các thủ lĩnh Taliban có hiểu biết rất hạn chế về thị trường tài chính và những cạm bẫy trong việc quản lý một nền kinh tế hiện đại, khiến việc điều hành nền kinh tế Afghanistan không hiệu quả.

Nhiều gia đình phải bỏ bữa, nợ nần, con cái bỏ học, thậm chí nhiều gia đình phải bán con gái lấy tiền, lấy chồng sớm cho đỡ vất vả.

Trong hai thập kỷ qua, Afghanistan phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài. Tuy nhiên, hầu hết các khoản viện trợ hiện đã bị đình chỉ. Dự trữ ngoại hối của Afghanistan cũng bị đóng băng, lĩnh vực ngân hàng sụp đổ và chính quyền Taliban cũng từ chối những lời đề nghị giúp đỡ từ quốc tế.

Ngoài ra, khả năng tiếp cận công việc hạn chế của phụ nữ khiến quốc gia này thiệt hại lên tới 1 tỷ USD, cùng với giá lương thực cao và tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục. Tất cả những điều này đã dẫn đến sự sụp đổ kinh tế và hậu quả là những người dân Afghanistan.

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC) của Afghanistan dự báo khoảng 97% dân số Afghanistan sẽ sống dưới mức nghèo khổ vào cuối năm nay. Afghanistan hiện cần viện trợ 4,47 tỷ USD để giảm áp lực đói nghèo. Tuy nhiên, cho đến nay, thế giới vẫn chưa mở rộng quy mô tài trợ nhân đạo để đáp ứng nhu cầu này.

Luật pháp khắc nghiệt đối với phụ nữ và trẻ em gái

Bất chấp những cam kết của họ kể từ khi tiếp quản Afghanistan, Taliban đã khôi phục các chính sách và quy định hà khắc mà họ đã áp dụng từ những năm 1990, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Những chính sách này đã làm giảm vai trò của phụ nữ trong xã hội Afghanistan, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận công việc, giáo dục và tự do đi lại của họ. Phụ nữ Afghanistan đã chứng kiến ​​quyền của họ biến mất trước mắt họ và ước mơ về một tương lai của các cô gái trẻ đã bị dập tắt. Gần như tất cả các hộ do phụ nữ làm chủ hộ đều bị mất thu nhập. Mối đe dọa bạo lực hiện diện hàng ngày trong cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan.

Một báo cáo gần đây của IRC cũng cho thấy trong 12 tháng qua, 77% tổ chức xã hội dân sự ở Afghanistan do phụ nữ lãnh đạo đã bị mất nguồn tài chính. Hầu hết đã phải ngừng các dịch vụ quan trọng mà họ cung cấp cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em sống ở các vùng nông thôn.

Hơn nữa, luật nghiêm ngặt và hạn chế cũng khiến các nữ sinh từ lớp 6 trở lên không được đến trường. Ước tính có khoảng 1,1 triệu trẻ em gái vị thành niên bị ảnh hưởng.

Vào ngày 20 tháng 7, phái bộ của Liên hợp quốc tại Afghanistan đã công bố một báo cáo nêu chi tiết các vụ giết người ngoài tư pháp, tra tấn, bắt giữ và giam giữ tùy tiện, và nhiều hành vi vi phạm nhân quyền. do cơ bản khác của Taliban. Báo cáo kết luận rằng tình hình nhân đạo đã trở nên tồi tệ và vi phạm nhân quyền ở Afghanistan tiếp tục gia tăng.

Mọi lĩnh vực của cuộc sống đều bị ảnh hưởng, kể cả lĩnh vực truyền thông sôi động một thời. Trong năm qua, hàng nghìn nhà báo Afghanistan đã mất việc làm và nhiều người phải bỏ trốn.

Nhà báo Zahra Rahimi, 27 tuổi, đến từ tỉnh Bamiyan, miền trung Afghanistan, nói: “Người Mỹ đã thua trong cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan và giờ chúng tôi phải trả giá.

Một chính phủ không hoàn chỉnh

Trái ngược với sự phục hồi nhanh chóng của nhiều chính sách hà khắc, Taliban cho đến nay vẫn chưa thiết lập một cơ cấu quản trị chính thức.

Nội các lâm thời được bổ nhiệm từ những ngày đầu hầu như không thay đổi khiến chính quyền Taliban vẫn chưa đảm bảo được sự ổn định, thống nhất và toàn diện.

Một năm dưới chế độ Taliban, Afghanistan phải đối mặt với một tương lai ảm đạm - 2
Các quan chức chính phủ Taliban (Ảnh: Reuters).

Bất chấp những cam kết đã đưa ra, các quyết định của Taliban trong năm qua cho thấy sự thiếu tôn trọng của họ đối với kỳ vọng của cộng đồng quốc tế như được nêu trong Nghị quyết 2593 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm sự ra đi an toàn và không bị cản trở của người Afghanistan và tất cả công dân nước ngoài muốn rời khỏi quốc gia; đảm bảo tiếp cận nhân đạo trên toàn lãnh thổ Afghanistan; tôn trọng quyền con người, đặc biệt là quyền của phụ nữ và trẻ em gái; phá vỡ mọi liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp, kể cả liên kết tài chính, với các nhóm khủng bố, và đặc biệt là với Al Qaeda, đồng thời thành lập một chính phủ chuyển tiếp đại diện cho tất cả người dân Afghanistan và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đến nay, Taliban đã có gần 350 cuộc giao tranh với khoảng 30 quốc gia, nhưng chế độ của chúng vẫn chưa được cộng đồng quốc tế chính thức công nhận. Các nhà lãnh đạo Taliban vẫn đang cố gắng đổ lỗi cho Mỹ về việc này. Người phát ngôn chính của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết Mỹ là trở ngại lớn nhất đối với Afghanistan trong quá trình được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Viện Hòa bình Mỹ (USIP), hệ thống chính trị của Taliban “rất khó xác định và bị định giá thấp”. Taliban gọi chính phủ của họ là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, cái tên mà họ sử dụng để tự gọi mình trong suốt hai thập kỷ nổi dậy.

Các tiểu vương quốc được tổ chức xung quanh một nhà lãnh đạo tối cao là Emir, người được cho là đã được Chúa trao quyền giám sát mọi công việc của nhà nước và xã hội. Tuy nhiên, kể từ khi nắm quyền, Taliban chỉ đưa ra những khẳng định mơ hồ rằng họ sẽ cai trị theo “luật Hồi giáo và các giá trị của Afghanistan” và hiếm khi đưa ra các nguyên tắc chính trị hoặc luật định làm nguyên tắc chỉ đạo. các quy tắc và hành vi của họ.

Hơn nữa, chính quyền Taliban vẫn thiếu cơ sở cho nhà nước pháp quyền khi cho phép lực lượng an ninh Taliban xác định tội phạm ngay tại chỗ và tòa án Taliban ra phán quyết.

Cho đến nay, một số quốc gia đã nối lại cơ quan đại diện ngoại giao và bày tỏ mong muốn mở lại đại sứ quán tại Afghanistan, như Pakistan, Iran, Saudi Arabia, Trung Quốc, Nga, Turkmenistan và Qatar. Tuy nhiên, chưa có quốc gia nào chính thức công nhận chính quyền Taliban.

Một tương lai bất định – nơi trú ẩn của những kẻ khủng bố?

Mặc dù Taliban có kinh nghiệm và kỹ năng trong chiến đấu và xung đột vũ trang, nhưng chỉ điều đó là không đủ để giúp họ ngăn chặn các hoạt động khủng bố.

Một năm dưới chế độ Taliban, Afghanistan phải đối mặt với một tương lai ảm đạm - 3

Đã có những lo ngại về khả năng Afghanistan trở thành nơi trú ẩn của những kẻ khủng bố (Ảnh: Reuters).

Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISK), chi nhánh chính thức của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực Afghanistan, đã có nhiều hoạt động tàn phá khắp Afghanistan như đánh bom, ám sát và tấn công liều chết mà Taliban không thể chống lại. ISK cũng tiến hành một chiến dịch ném bom không ngừng nhằm vào nhóm thiểu số Shia Hazara của Afghanistan.

Mặc dù tình hình hiện tại ở Afghanistan chưa đến mức các nhóm khủng bố xuyên quốc gia có thể phát động các cuộc tấn công, nhưng các quan chức quốc phòng và tình báo cấp cao của Mỹ ngày càng lo ngại rằng các nhóm thánh chiến đang gặp nguy hiểm. Các cuộc chiến như Al Qaeda và ISK có thể sẽ tăng cường hoạt động tại đây trong tương lai không xa.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đánh giá rằng các nhóm khủng bố và thánh chiến chỉ cần từ 12 đến 36 tháng để tổ chức tuyển dụng, đào tạo và triển khai các chiến binh ở nước ngoài cũng như tiến hành các hoạt động của chúng. các cuộc tấn công khủng bố. Vào cuối tháng 6, Tướng Michael Kurilla, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cho biết Mỹ có thông tin tình báo xác nhận rằng các nhóm khủng bố đã xây dựng các trại huấn luyện bên trong Afghanistan.

Hơn nữa, sự xuất hiện của thủ lĩnh Al Qaeda Ayman Al Zawahri và việc Mỹ giết ông này ở trung tâm thủ đô Kabul bằng máy bay không người lái vào ngày 31/7 càng làm tăng sự ngờ vực của phương Tây, kéo dài sự cô lập. về mặt ngoại giao chống lại Taliban.

Mỹ cáo buộc Taliban tiếp nhận và che chở cho thủ lĩnh Al Qaeda ở Kabul là vi phạm hoàn toàn Thỏa thuận Doha, đe dọa an ninh của các quốc gia khác, đồng thời phản bội người dân Afghanistan và mong muốn được công nhận của họ. và bình thường hóa với cộng đồng quốc tế.

Báo chí Thời báo New York Hơn hai thập kỷ trước, Mỹ đã đưa quân tới Afghanistan để trả đũa Al Qaeda và đồng minh Taliban vì đã che chở cho nhóm khủng bố này. Giờ đây, Taliban dường như đang đi xuống đường, dấy lên lo ngại về việc Afghanistan một lần nữa trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố và nguy cơ chính quyền non trẻ của Taliban sẽ không bao giờ được phục hồi. Quốc tế công nhận.

Afghanistan một năm sau khi Taliban trở lại nắm quyền vẫn là một bức tranh ảm đạm với những điều đáng lo ngại. Một tương lai vô cùng ảm đạm sẽ tồn tại ở Afghanistan nếu cộng đồng quốc tế không xích lại gần nhau và làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng Taliban thực hiện những lời hứa của họ về hòa giải, bảo vệ quyền phụ nữ và một chính phủ chính thức. Đại diện và đổi mới phương thức điều hành đất nước nhằm mang lại cho người dân cuộc sống tốt đẹp, nền kinh tế phát triển và đất nước an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *