Một loại cây cảnh nhất định phải trồng trong nhà, phong thủy tốt, tiên đoán được, là vị thuốc quý.

Bất Động Sản
Rate this post

Cây kim ngân cảnh hay còn gọi là cây vàng bạc, cây nhẫn đông. Thông thường, người ta thường gọi cây kim ngân là loài hoa của cây cảnh mùa đông. Hoa của cây kim ngân thường có hai màu vàng và trắng, leo trên tường, ban công vô cùng đẹp mắt.

Không chỉ có hoa thơm với màu sắc rực rỡ, kim ngân còn là một vị thuốc quý trong Đông y.

Cây kim ngân không chỉ là loại cây chịu bóng tốt, cho hoa thơm mà nó còn có khả năng tiên đoán thời tiết. Theo quan niệm dân gian, nếu trời nắng mà cây kim ngân có mùi thơm tức là sau khoảng 7 – 10 tiếng sẽ có mưa.

Hoa kim ngân mới nở có màu trắng tinh, vài ngày sau chuyển sang màu vàng nên trên cành luôn có 2 màu hoa hấp dẫn. Không chỉ có hoa thơm với màu sắc rực rỡ, kim ngân còn là một vị thuốc quý trong Đông y.

Một loại cây cảnh nhất định phải trồng trong nhà, có khả năng tiên đoán, là vị thuốc quý - Ảnh 2.

Cây kim ngân bonsai là loại cây mọc hoang ở các vùng rừng núi như Cao Bằng, Hòa Bình, Thanh Hóa, Lào Cai, v.v.

Cây kim ngân thuộc họ dây leo có thân cuộn, mọc thành bụi, tán rộng. Thân cây có đường kính 1-2 cm, dài tới 9-10m, thường có lông, màu xanh khi non và màu nâu đỏ khi già. Lá của cây kim ngân cảnh hình trứng, mọc đối và xanh tốt gần như quanh năm. Vào mùa đông, chúng không bị rụng lá vì khả năng chịu lạnh rất tốt.

Hoa của cây kim ngân bonsai khi mới nở có màu trắng, sau khoảng 2 – 3 ngày sẽ ngả sang màu vàng nên cây mới có tên là kim ngân (kim ngân). Cánh hoa tràng hoa dài 2-3 cm, chia 2 môi dài không bằng nhau. Mỗi môi rộng chia thành 4 thùy nhỏ. Mỗi hoa có 5 nhị đính ở họng của tràng hoa, mọc hướng ra ngoài. Hoa khá thơm, mùi thơm dịu nhẹ. Cây kim ngân hình cầu, màu đen, mọng.

2. Trồng và chăm sóc cây kim ngân bonsai có khó không?

Một loại cây cảnh nhất định phải trồng trong nhà, có khả năng tiên đoán, là vị thuốc quý - Ảnh 3.

Thời điểm tốt nhất để nhân giống cây kim ngân bonsai là vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Nếu biết cách trồng, cây kim ngân bonsai có thể làm bình cắm hoa trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn. Nó có thể mọc ở hàng rào trước nhà, mọc rũ ở ban công, cửa sổ thơ mộng.

Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng phương pháp cắt cành, trồng bằng thân bò đoạn xuống đất.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị túi ni lông đường kính 30 cm, cao 30 cm, đổ đầy phân chuồng đã trộn sẵn và đất đã ủ vào. Tiếp theo là chọn và cắt những cây kim ngân không già cũng không non, sau đó vo thành 2-3 viên tròn đường kính 15 cm, cho vào túi đất rồi đậy lại sao cho vừa miệng túi. lòi ra.

Một lưu ý quan trọng là trong thời gian này bạn nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm tốt nhất cho cây, sau khoảng 1 tháng thì cây cảnh sẽ bắt đầu phát triển.

Một loại cây cảnh nhất định phải trồng trong nhà, có khả năng tiên đoán, là vị thuốc quý - Ảnh 4.

Trồng cây kim ngân bonsai không khó bởi loại cây này dễ trồng, chăm sóc không quá cầu kỳ.

Vì cây cảnh kim ngân có thể chịu được mọi điều kiện nhiệt độ cả nóng và lạnh. Đặc biệt, sẽ tốt hơn nếu trồng cây cảnh ở nơi có nhiều ánh nắng, cây sẽ tươi tốt và ra hoa nhiều hơn. Hạn chế trồng cây cảnh ở nơi khuất, cây kim ngân sẽ dễ bị rệp tấn công, lượng hoa nở ra cũng ít hơn.

Để hạn chế tình trạng sâu bệnh hại cây cảnh, nên thường xuyên theo dõi để phòng trừ kịp thời. Tuy nhiên, cây kim ngân bonsai ít bị sâu bệnh nên nếu gặp trường hợp bị sâu thì chỉ nên loại bỏ bằng phương pháp thủ công, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo dược tính an toàn của cây kim ngân. tiếng vang.

Bên cạnh đó, vì cây kim ngân là cây cảnh dây leo nên trồng cây cũng phải làm giàn leo cho cây, có thể bằng gỗ hoặc tre… Với giàn leo thì hiệu quả trồng cây sẽ tốt hơn rất nhiều.

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch cây kim ngân là vào tháng 4 và tháng 5. Lúc này hoa nở nhiều, có thể dùng kéo cắt bỏ. Sau đó để riêng hoa vì hoa có hiệu ứng tốt hơn, cắt cành thành đoạn 2-3cm. Sau đó treo hoặc sấy khô để sử dụng sau.

3. Trồng cây kim ngân bonsai có những công dụng gì?

Không chỉ làm đẹp cảnh quan xung quanh, cây cảnh kim ngân còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Đặc biệt, kim ngân hoa còn là một vị thuốc quý trong Đông y.

Một loại cây cảnh nhất định phải trồng trong nhà, có khả năng tiên đoán, là vị thuốc quý - Ảnh 5.

Không chỉ làm đẹp cảnh quan xung quanh, cây cảnh kim ngân còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Theo Lương y Vũ Đình Thắng, cây kim ngân có vị ngọt, tính hơi lạnh, không độc, quy vào 4 kinh phế, vị, tâm, tỳ. Kim ngân hoa là một vị thuốc dân gian có kinh nghiệm, được nhiều người sử dụng để chữa cảm sốt, mụn nhọt, thổ tả, lỵ, giang mai …

Ở một số nơi, kim ngân hoa còn được dùng để pha nước uống thay trà. Tuy nhiên, những người hư hàn không nên dùng.

Trên thực tế, cây kim ngân làm cảnh thường được dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác để chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, sốt, sốt rét, kiết lỵ. Trên cơ sở thực nghiệm, kim ngân hoa còn được mở rộng tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả một số trường hợp viêm mũi dị ứng, phong thấp và một số trường hợp dị ứng khác.

Một loại cây cảnh nhất định phải trồng trong nhà, có khả năng tiên đoán, là vị thuốc quý - Ảnh 6.

Theo Lương y Vũ Đình Thắng: “Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, mẩn ngứa hay chữa viêm họng theo bài thuốc của Ngân Kiều. Kim ngân hiện được xếp đầu bảng trong việc giải độc. các biện pháp khắc phục bằng tài liệu:

– Thuốc K1 (GS.Đỗ Tất Lợi, 1960) chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, một số trường hợp dị ứng: Kim ngân hoa 6g (nếu là hoa), hoặc 12g (nếu là cành và lá), nước 100ml, sắc. vẫn tốt. 10ml, thêm đường cho đủ ngọt (khoảng 4g). Đun sôi và giữ sôi trong 15-30 phút. Người lớn: Uống 2 đến 4 liều mỗi ngày như trên, trẻ em uống 1 đến 2 liều.

– Thuốc K2 (GS. Đỗ Tất Lợi, 1960): Cũng như đơn thuốc K1 nhưng có thêm ké đầu ngựa 3g. Về công dụng và liều lượng thì giống như đơn K1.

– Bài thuốc chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, tiểu tiện ra máu: kim ngân hoa 6g, cam thảo 3g, nước 200ml sắc còn 100ml, chia làm 2 hoặc 3 lần uống trong ngày.

– Ngân kiều tán (bài thuốc kinh nghiệm của người xưa) thường dùng để chữa mụn nhọt, phát sốt, cảm mạo: Kim ngân hoa 40g, liên kiều 40g, kinh giới 16g, cát cánh 24g, đạm đậu nành 20g, bạc hà 24g, ngưu tất. Kỷ tử 24g, lạc tiên 16g. Tất cả sấy khô, tán thành bột. Có thể là một thành viên. Ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 12g bột.

Ngoài cây kim ngân trong bài (gọi là kim ngân hoa, tên khoa học là Lonicera japonica), người ta còn dùng một cây kim ngân khác, gọi là kim ngân rừng (tên khoa học là Lonicera dasystyla Rehder), có thân màu xanh, nhẵn. , lá màu xanh lục, khi non có thùy nhẵn, lá bắc hình dùi, hẹp, dài (dài nhất 10ml), bầu nhẵn. Một loài thường dùng khác cũng có lá bắc dài, hẹp, hình câu lạc bộ nhưng bầu có lông, tên khoa học là Lonicera confusa DC.

Leave a Reply

Your email address will not be published.