Món ngon từ vịt và giải sầu

Món Ngon
Rate this post

Vịt quay là món ăn không thể bỏ qua. Quay có nhiều cách, mỗi vùng lại có một cách ướp khác nhau. Lạng Sơn có món vịt quay nổi tiếng, công thức chế biến theo cách của người Hoa như ướp lá mắc ca (một loại lá và gia vị của người miền núi phía Bắc) có mùi thơm rất đặc trưng, ​​thêm vào đó là hành tím. .

Vịt quay da giòn, khi ăn có măng ngâm ớt. Cũng từ món vịt quay, một số tỉnh biên giới phía Bắc còn mạnh dạn sáng chế ra món phở vịt quay ăn rất lạ miệng.

Vịt nướng cũng rất đặc biệt, ở ngoại thành Hà Nội có địa danh Vân Đình thuộc huyện Ứng Hòa, nổi tiếng với các món chế biến từ vịt. Vịt nướng ở đây được tẩm ướp khá đậm đà, nướng nguyên con trên than hoa.

Có rất nhiều cách ướp thịt vịt, nếu là vịt nướng bạn có thể ướp hành, sả, có thể ướp láng giềng tươi … Ngoài các món nướng không thể bỏ qua còn có vịt áp chảo, vịt hấp, cổ cánh nấu canh măng. và cháo vịt.

Cháo vịt ở Vân Đình cũng rất đặc biệt, khi nấu cùng với một ít đậu xanh. Tận dụng phần cổ vịt từ hàng trăm con vịt bán ra mỗi ngày, phần thịt ở cổ vịt được nhiều hàng quán tận dụng để nấu cháo. Nhờ vậy, cháo ngọt và mềm, bỏ da nên cháo ngọt mà không bị ngấy.

Sau đó là món vịt om sấu. Vịt được chặt miếng vừa ăn, ướp với mắm, muối, tiêu … rồi om sấu. Có nơi, món vịt om sấu được làm nước lèo, cho vào nồi lẩu rồi cho rau muống, mồng tơi và khoai môn vào, ăn kèm với bún. Có người luộc hơi dày, thịt sậm màu, có đủ vị chua, mặn và thơm của tiêu, ăn với cơm …

Món ngon từ vịt và linh chi-5

Các tỉnh miền Nam hay miền Trung đã quen với món vịt nấu chao, vịt quay sả hay vịt om sả, vịt kho nước dừa, vịt kho hành sả, gỏi vịt… Còn một điều lạ nữa là người Hà Nội. rất thích ăn vịt, nhưng với nhiều người không phải ngày nào cũng là ngày ăn vịt.

Người ta thường ăn thịt vịt vào cuối tháng, những ngày đầu tháng thì không ăn, đặc biệt là do quan niệm tâm linh chưa được kiểm chứng là… sợ xui xẻo.

Trong khi đó, thiên nga – loài tương tự như vịt, không ai kiêng nể. Nhiều ông bà già khi được cháu chắt ở nhà hỏi tại sao thường trả lời một cách bâng quơ cho xong chuyện, tức là vịt nó lèo tèo, chậm chạp, đầu tháng ăn vịt, sợ mọi chuyện sẽ thế nào. chậm, không tốt. vui mừng.

Đó không phải là một câu trả lời mà người nghe sẽ hài lòng, nhưng cho đến nay dường như vẫn chưa có một câu trả lời nào thuyết phục và đáng tin cậy hơn.

Dù bối rối không biết ăn đầu tháng. thịt vịt và nghi ngờ lời giải thích khác, nhưng đối với nhiều người, đó vẫn là một niềm tin sâu sắc. Và như vậy món ngon từ vịt vẫn bị bao phủ bởi một khái niệm tâm linh vô cùng mơ hồ như vậy, liệu có oan cho vịt?

Món ngon từ vịt và giải sầu-6

Theo An ninh thủ đô

Leave a Reply

Your email address will not be published.