Món chè chiên tôm nổi tiếng bắt nguồn từ việc đầu bếp hoảng sợ khi nghe tin vua Càn Long xuất hiện.

Món Ngon
Rate this post

Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của món tôm chiên trà Long Tỉnh ngon nổi tiếng của Trung Quốc. Tương truyền, khi Hoàng đế Càn Long đi thăm Tây Hồ (Hàng Châu, Trung Quốc) vào mùa Thanh minh, ông đã đi ngang qua làng trà Long Tỉnh.

Vào thời điểm đó, trời bất ngờ đổ mưa lớn, vua Càn Long phải tạm dừng chân ở một ngôi nhà gần nhất để trú mưa. Cô chủ quán là một cô thôn nữ hiếu khách, đang vội vàng pha một ấm trà nóng cho khách.

Khi uống trà, Hoàng đế Càn Long nhận thấy trà rất thơm, cảm giác sảng khoái, dễ chịu sau khi uống. Anh ta muốn xin một ít trà mang về nhưng không biết mở miệng thế nào, trong khi cô thôn nữ không thèm để ý mà lén lấy một ít trà giấu dưới chiếc áo choàng dài.

Khi tạnh mưa, vua Càn Long từ biệt cô thôn nữ và tiếp tục lên đường. Khi mặt trời lặn, anh vừa đói vừa khát nên ghé vào một quán ven đường. Gọi đồ ăn xong, anh chợt nhớ đến lá trà Long Tỉnh mang đến, liền kêu người phục vụ mang cho anh một ấm trà nóng.

Khi thái úy đến hái lá trà, thoáng thấy long bào dưới áo vua Càn Long, liền giật mình, chạy nhanh vào bếp báo cho gia chủ. Lúc này, chủ quán đang bận rán tôm, nghe vậy hoảng hốt bỏ chạy. Người này cho rằng lá chè Long Tỉnh là hành lá thái nhỏ nên cho luôn vào chảo tôm.

Món tôm khi được dâng lên vua Càn Long đã ngửi thấy mùi thơm phức, khi nếm tôm thấy ngon nên không ngớt lời khen ngợi: “Ăn ngon, ăn ngon”. Khi nhìn kỹ món ăn, Hoàng đế Càn Long phát hiện lá trà mà ông cho trước đó đã được xào với tôm.

Kể từ đó, món ăn này có tên gọi chính thức là “tôm Long Tỉnh” đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.