Món ăn Miss Sài Gòn

Âm nhạc
Rate this post

Đôi khi chúng không phải là những món ăn ngon mà chỉ là những món ăn bình thường. Tuy chỉ là những món ăn bình thường nhưng lại mang đậm hương vị Sài Gòn.

Hương vị Sài Gòn là hương vị của bốn miền đất quy tụ lại. Trong rất nhiều món ăn ở Sài Gòn, không phải món nào cũng xuất phát từ vùng đất này. Đôi khi, họ được những người từ các vùng miền khác của đất nước mang theo khi đến lập nghiệp trên mảnh đất này. Nhưng khi đến nơi này, theo thời gian, họ đã trở thành một phần tất yếu của Sài Gòn.

Món đầu tiên tôi ăn ở Sài Gòn là bánh mì thập cẩm. Lần đầu tiên tôi được ăn một ổ bánh mì với nhiều loại nhân như vậy. Bánh mì không hiếm. Trong những năm sinh viên ở Hà Nội, chúng cũng là món ăn cứu đói của tôi. Nhưng ở Sài Gòn, họ có lượng nhân nhiều gấp 2,3 lần so với bánh mì Hà Nội giai đoạn 2004-2008. Gia vị của họ cũng đa dạng hơn, kích thích vị giác của tôi hơn. Nhớ ngày đó, mỗi ổ bánh mì Sài Gòn với nhiều nhân chỉ 8.000 đồng. Quá rẻ nhưng quá ngon.

Miss Saigon Food - ảnh 1

Một trong những quán phở lâu đời nổi tiếng ở TP.

Ảnh: Hoài Nhân

Món ăn tiếp theo mà tôi được thưởng thức, ở Sài Gòn chỉ là món bình dân nhưng ở Hà Nội hay Hải Phòng lại là đặc sản. Cơm tấm Sài Gòn rồi. Cho đến bây giờ, sau nhiều năm xa Sài Gòn, tôi vẫn bảo bạn bè ở Sài Gòn gửi cho tôi một suất cơm tấm sườn heo. Bởi vì tôi thực sự muốn nó. Sự hòa quyện giữa gia vị đậm đà của sườn, chút dai dai của bì kết hợp với vị ngọt của trứng cuộn và một chút chua chua đã khiến tôi mê mẩn. Ở Hà Nội hay Hải Phòng cũng có những quán cơm tấm đặc sản Sài Gòn nhưng mình không cảm nhận được hương vị của Sài Gòn.

Sài Gòn là vùng đất của những người nhập cư. Văn hóa ẩm thực đã thể hiện rõ nét sự du nhập của Sài Gòn. Bạn có thể tìm thấy những món ăn ngon trên khắp mọi miền đất nước, từ bánh xèo miền Nam đến bánh tráng Tây Ninh, từ bánh cuốn, hủ tiếu, đến bún hay bánh tráng, từ các món ăn vặt như chè đến các món ăn khác. món chính,… Tuy nhiên, với những món ăn du nhập, sau một thời gian, chúng được biến tấu thành những món rất đặc trưng với nền ẩm thực của riêng mình. Chúng trở thành món ăn gia truyền được truyền từ đời này sang đời khác, nuôi sống nhiều người. Có những món ăn, có hương vị đặc trưng gắn liền với tên tuổi của người làm ra nó. Hay có những hương vị ẩm thực đã tạo thành một thương hiệu địa lý riêng biệt giữa lòng thành phố.

\N

Miss Saigon Food - ảnh 2

Bánh tẻ bán tại TP.

Tôi đã từng thưởng thức món bánh đa cua Hải Phòng ở Sài Gòn, hương vị không đậm đà như ở quê nhưng có những sáng tạo nhất định. Bạn có thể ăn kèm bún đậu mắm tôm như người miền Bắc hoặc thay thế bằng các loại nước chấm khác tùy theo sở thích. Bạn là người gốc Huế, bạn có thể ăn bún bò Huế với đầy đủ chất Huế từ người nấu cho đến cách nêm nếm gia vị hoặc bạn có thể lựa chọn một… ẩm thực Sài Gòn đầy sáng tạo khác, không chỉ đa dạng về món ăn mà với từng món ăn. Ngoài ra còn có sự đa dạng.

Cách thưởng thức món ăn Sài Gòn cũng rất đa dạng. Tôi có thể thưởng thức chúng từ những chiếc xe bán hàng nhỏ xíu, ngồi thoải mái trên chiếc ghế nhựa, vừa ăn vừa ngắm dòng người qua lại. Nếu không thích, bạn có thể thưởng thức chúng từ các con hẻm nhỏ cho đến các quán ăn văn phòng. Tuy nhiên, tôi thích ngồi trên những chiếc ghế nhựa hơn. Lúc đó, tôi cảm thấy mình trở thành một phần nhỏ bé của thành phố này.

Ẩm thực Sài Gòn đa dạng cả về chiều sâu và bề rộng, như một dải màu với muôn màu muôn vẻ. Chúng tạo thành một tấm lưới thu hút mọi thực khách, mang đến cho thực khách những trải nghiệm hương vị khó quên. Họ làm cho những người đã rời khỏi mảnh đất này phải nhớ – như tôi.

Miss Saigon Food - ảnh 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *