Món ăn giao thoa văn hóa Việt – Hoa “siêu đỉnh” bạn đã thử chưa?

Món Ngon
Rate this post

Ẩm thực của mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa và con người vùng miền đó. Tuy nhiên, trong số các tỉnh thành ở Việt Nam, chỉ có hai món ăn mà tên tuổi của nó gắn liền với vùng đất mà nó sinh ra, đó là mì Quảng – đặc sản của người Quảng Nam và bún bò Huế – tiêu biểu. cho những người con xứ Huế.

Món ăn của văn hóa Việt Nam và Trung Quốc "siêu đỉnh" bạn đã thử chưa

Mì Quảng là một món ăn dễ làm, bao gồm sợi mì trắng, mềm được làm từ gạo dẻo thơm, đĩa rau xanh tươi thơm mùi đồng quê, đậu phộng rang thơm béo ngậy. . Và tất nhiên không thể thiếu chút mặn mà, bổ dưỡng được chế biến cầu kỳ từ tôm, trứng, gà, vịt, cá hay ếch… tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Vào thế kỷ 16 dưới thời các chúa Nguyễn, vùng đất Quảng Nam ổn định lâu đời và thành phố Hội An trở thành một thương cảng quốc tế trù phú. Ở một thành phố như vậy, tất nhiên, ngành ăn uống rất phát triển và các nhà hàng cũng rất nhiều. Người Trung Quốc, với truyền thống ẩm thực nổi tiếng phong phú, chắc chắn có nhiều lợi thế. Đặc sản nổi tiếng của Hội An mà chúng ta quen gọi là hoành thánh hay Cao Lầu vẫn là những món ăn của người Hoa. Và tất nhiên không thể không kể đến món mì – món mì nổi tiếng có nguồn gốc từ hạt lúa mì của những người dân du mục ở Tân Cương, Trung Quốc.

Món ăn của văn hóa Việt Nam và Trung Quốc "siêu đỉnh" bạn đã thử chưa

Trước khi nghĩ đến việc ủ bột thành sợi, người dân nơi đây chỉ đem bột về làm những chiếc bánh nhỏ để nướng. Nhưng dần dần, dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của những người phụ nữ Tân Cương, thay vì nhào bột thành bánh, họ lại thái mỏng thành từng sợi mỏng và tạo ra một món ăn mới cho nhân loại, với tên gọi “Mì sợi”.

Mì Quảng có ở mọi gánh hàng rong, trong mọi bữa cơm gia đình. Từ quê lên thành phố đâu đâu cũng bắt gặp quán phở, có quán mái tranh bên sườn núi, có quán nằm lặng lẽ bên cánh đồng xanh, có quán nằm giữa ồn ào. Tuy nhiên, mì Quảng trên đất Quảng vẫn giữ được những nét rất đặc trưng: thơm ngon, hấp dẫn mà thân thương, gần gũi đến lạ.

Phải khẳng định rằng gia đình nào ở Quảng Nam cũng biết làm mì Quảng. Thỉnh thoảng gặp nhau rảnh rỗi, muốn thoát khỏi cảm giác ngán ngẩm với những bữa cơm mắm ruốc miền quê, người ta lại tổ chức đi ăn bún. Ngâm gạo, xay bột, đốt lò tráng mì, làm gà, tôm, cua, cá, hái rau sống để ăn, v.v.

Món ăn của văn hóa Việt Nam và Trung Quốc "siêu đỉnh" bạn đã thử chưa

Người ta không ăn mì Quảng một cách nhỏ lẻ mà phải “lớn tiếng” mới ngon. Với câu “ăn gì nói nấy, ăn thế nào thì nói”, món mì Quảng cũng nói lên bản chất của người Quảng Nam rất nhiều. Không hoa mỹ, có chút thô thiển nhưng trung thực, rất vững vàng về nguyên tắc nhưng cũng linh hoạt trong ứng xử, mặc dù linh hoạt theo cách hơi cứng nhắc. Rõ ràng là người ta làm gì, mì làm gì. Thế đấy, cái ngon một thời hòa quyện với nỗi niềm với quê hương, với những kỷ niệm và nhất là với tuổi trẻ thì dễ trở thành bất khả chiến bại, không có món ăn nào sánh được.

Leave a Reply

Your email address will not be published.