Môi giới bất động sản “vỡ mộng” nghỉ việc khi thị trường hạ nhiệt

Bất Động Sản
Rate this post

Kể chuyện bước chân vào nghề môi giới, anh N.T.H (SN 1995, quê ở Thái Bình) cho biết: “Năm 2017, tôi tốt nghiệp ngành kỹ thuật, thay vì làm máy móc như các bạn đại học khác, tôi về làm nhân viên văn phòng tại một công ty ở Hà Nội. Tuy nhiên, với mức lương 10 triệu đồng / tháng, tôi chỉ đủ tiền thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày, không tiết kiệm được bao nhiêu ”.

Tuy nhiên, nếu muốn ở lại thủ đô, đòi hỏi anh H. phải có thu nhập cao hơn thế mới có cơ hội sở hữu nhà. Đặc biệt, giá nhà tại Hà Nội liên tục tăng trong thời gian qua, muốn sở hữu căn hộ vừa túi tiền thì phải có trong tay vài tỷ đồng. Chính điều này đã thúc đẩy anh H. từ bỏ công việc hiện tại và chuyển sang một công việc có thu nhập cao hơn.

“Tôi ở đây được vài năm, nhiều việc cần phải chi tiêu, lương văn phòng thấp, gia đình tôi cũng không khá giả lắm, mỗi khi nhà cần tiền, tôi cũng phải phụ bố mẹ”. Anh H. nói.

Anh H. luôn cảm thấy “kém cỏi” khi ngồi cạnh bạn bè. Dù học cùng lớp cấp 3, trước đây học lực cũng chỉ xấp xỉ nhau nhưng hiện tại đã tụt khá xa so với mức thu nhập với đám bạn cùng làm nghề môi giới bất động sản của chúng tôi.

Không chỉ vượt trội về thu nhập, những người bạn “hai lúa” của anh giờ còn có phong thái tự tin, ăn nói lưu loát và am hiểu bất cứ lĩnh vực nào. Mỗi lần xuất hiện, họ đều diện trang phục chỉn chu với đồng hồ, phụ kiện hàng hiệu và xe sang.

Những điều trên đã khiến anh H. ngày càng chán nản với ngày làm việc 8 tiếng tại cơ quan. Sau 3 năm gắn bó với công việc này, đến cuối năm 2021, anh H. xin nghỉ việc và đầu quân cho một công ty môi giới bất động sản tại Hà Nội. Cũng như bao người mới vào nghề, anh H. cũng mong có thu nhập khủng để đổi đời.

“Nhìn người khác kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, chắc chắn ai cũng thích thú và ngưỡng mộ. Lúc đó, tôi nghĩ nếu mình chỉ làm công việc văn phòng bình thường mà không có sự giúp đỡ của gia đình thì gần như không thể mua được nhà ở Hà Nội. Tôi cũng muốn chuyển đổi công việc và mong có thu nhập tốt ”, anh H. nói.

Sau 2 tháng đầu tiên, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, anh Hải đã có giao dịch đầu tiên. Khi nhận được số tiền hoa hồng 30 triệu đồng trên tay, anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vẽ ra nhiều dự định lớn hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, ngày vui chẳng kéo dài được bao lâu, đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản xuất hiện nghịch lý tăng giá nhưng không có giao dịch, động thái kiểm soát từ ngân hàng, lệnh tách thửa tràn lan. .. Theo đó, thị trường bất động sản hạ nhiệt, cảnh người dân tranh nhau mua đất, không khí ảm đạm bao trùm toàn thị trường.

“Tôi thấy vỡ mộng, thực ra trước khi vào nghề tôi cũng tìm hiểu rất kỹ và được bạn bè truyền lửa, chia sẻ khó khăn nên tôi cũng biết trước, chỉ khi thị trường hạ nhiệt, không có người mua thì không ai biết trước. .

Ai cũng biết, môi giới bất động sản sống bằng tiền hoa hồng, nhưng mức lương hỗ trợ từ công ty chỉ 2,5 triệu đồng / tháng, vừa đủ tiền thuê nhà. Hơn nữa, thời gian qua do không có giao dịch nên tôi phải tiêu xài tiết kiệm trước đó ”, anh H. cho biết.

Anh H. dường như rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi tiếp tục cầm cự, không biết đến bao giờ thị trường mới tiếp tục giao dịch sôi động trở lại. Vì vậy, anh quyết định quay trở lại công việc văn phòng.

Tương tự, anh T. (Bắc Giang), trước đây làm công nhân tại một khu công nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường bất động sản Bắc Giang sôi động, người mua về ở ngày càng nhiều. Do thông thuộc địa hình nên anh T. xin nghỉ việc để làm môi giới bất động sản.

“Tôi cũng đã có một vài giao dịch trong thời gian làm nhân viên kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, nghề này không ổn định, chỉ có giai đoạn sôi động mới hái ra tiền. Đến khi hạ nhiệt, giao dịch khó khăn, vắng khách. Thấy vậy, tôi cũng xin nghỉ việc để đi làm lại ”, anh T. cho biết.

Nhiều người khi mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản đã mang trong mình bao ước mơ, hoài bão lớn lao. Tuy nhiên, khi thị trường gặp khó khăn, họ đành “ngậm ngùi” bỏ nghề, tìm việc khác.

https://cafef.vn/moi-gioi-bat-dong-san-vo-mong-bo-nghe-khi-thi-truong-ha-nhiet-20220622171433371.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.