Mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục tại Việt Nam

Món Ngon
Rate this post

Đoàn Việt Nam có lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Hợp tác quốc tế, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục đại học và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Cơ quan khảo thí hàng đầu thế giới sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Certiport. Đây là đơn vị khảo thí hàng đầu thế giới về các bài thi công nghệ thông tin thông qua mạng lưới 1.400 trung tâm khảo thí tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Diễn đàn hợp tác giáo dục, trao thỏa thuận hợp tác

Tham dự buổi làm việc với Certiport có ông Ray Murray, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển kinh doanh toàn cầu, giám đốc chương trình Pearson; Ông Jan Day, Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh Toàn cầu và Đối tác Chiến lược; Ông Craig Bushman, Phó Chủ tịch Tiếp thị, Certiport.

Tại buổi tiếp, ông Ray Murray bày tỏ ấn tượng với nền giáo dục Việt Nam, đặc biệt là việc triển khai dạy học bắt buộc môn Tin học từ lớp 3. Đây có thể là mô hình để các nước học hỏi. Australia, Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, phải đến lớp 7 mới thực hiện nội dung này.

Ông Ray Murray cũng chúc mừng Việt Nam đã hai lần vô địch Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới, qua đó gợi ý Việt Nam có thể khởi xướng một cuộc thi Tin học Văn phòng cấp khu vực. Ông Ray Murray cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để Việt Nam có thể phát động cuộc thi này.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi làm việc cũng như mong muốn hợp tác với Certiport và Pearson, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay, toàn bộ hệ thống giáo dục Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới và chuyển đổi. Sự chuyển đổi này bao gồm nội dung giáo dục, phương pháp giáo dục, phương pháp kiểm tra, đánh giá… Trong bối cảnh chuyển đổi số, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin là một trong những nhu cầu phổ cập đối với mọi người dân. người dân.

Một trong những kỹ năng còn thiếu ở giáo viên, giảng viên Việt Nam là khả năng thiết kế câu hỏi, xác định mục tiêu, nội dung kiểm tra, đánh giá thường xuyên; Đặc biệt là thiết kế đề kiểm tra, đánh giá cho hai môn Tin học và Ngoại ngữ, Bộ trưởng đề xuất dự án dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm nâng cao kỹ năng làm bài thi. , đánh giá cho giáo viên ở Việt Nam trên diện rộng. USAID thường cung cấp hỗ trợ thông qua một doanh nghiệp đề xuất, vì vậy, hy vọng Certiport có thể quan tâm đến nội dung này.

Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra, đánh giá cũng được Bộ trưởng nêu ra với mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Certiport và Pearson. Bao gồm công nghệ và kỹ thuật kiểm tra và đánh giá trực tuyến; phát triển đội ngũ chuyên gia khảo thí, đánh giá khoa học của Việt Nam… Bộ trưởng cũng đề xuất tổ chức cuộc thi tin học dành cho học sinh trong khu vực Đông Nam Á và đứng chân tại Việt Nam. ngoài tổ chức.

Xét thấy những đề xuất của Bộ trưởng là phù hợp, đặc biệt là những nội dung liên quan đến đội ngũ giảng viên, ông Ray Murray khẳng định sẽ sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong những vấn đề này; Cũng như sẵn sàng tài trợ cho cuộc thi tin học Đông Nam Á mà Việt Nam là nước đăng cai tổ chức.

Hiện tại, IIG là đơn vị đại diện cho Certiport tổ chức đánh giá cấp chứng chỉ công nghệ thông tin cho học sinh và người lớn tại Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị xem xét để mở rộng và có nhiều chứng chỉ đa dạng hơn, phục vụ cho việc thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Cùng với đó, Certiport quan tâm tìm hiểu để có sản phẩm hỗ trợ học sinh và giáo viên Việt Nam khi môn Tin học và Ngoại ngữ bắt buộc từ lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Thúc đẩy bình đẳng trong giáo dục

Tại buổi làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), ông Amit Sevak – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ETS cho biết, ETS có sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng và chất lượng giáo dục thông qua khảo thí. , Thúc giục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đại diện ETC tại buổi làm việc
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đại diện ETC tại buổi làm việc

Ông Amit Sevak chia sẻ: “Tôi đã sống ở châu Á 6 năm. Vì lý do công việc, tôi đã đến Việt Nam và thăm một số trường đại học. Tại đây, chúng tôi đã gặp gỡ một số doanh nghiệp và chúng tôi ấn tượng với tham vọng và nghị lực sống tích cực của người Việt Nam . Tôi mong muốn có thể tìm hiểu thêm về các trường đại học ở Việt Nam “.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cảm ơn lãnh đạo Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ đã bố trí thời gian đón tiếp và chia sẻ thông tin với đoàn Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyến thăm của ETS là công việc quan trọng trong lịch trình của đoàn tại Hoa Kỳ.

Thành phần đoàn Việt Nam có đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị trực thuộc cũng như lãnh đạo một số trường đại học. Chúng tôi đến đây với tinh thần học hỏi và mong muốn hợp tác. Đối với ngành Giáo dục, với sinh viên và giáo viên trên thế giới, ETS còn được biết đến rộng rãi.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn lãnh đạo ETS đã thu xếp để ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác lần thứ 3 (MOU). Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, thời điểm này, nền giáo dục Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới căn bản, toàn diện; Còn rất nhiều việc phải làm, nhất là đổi mới khoa học giáo dục nói chung cũng như kiểm tra, đánh giá nói riêng.

Bộ trưởng mong muốn ETS có thể chia sẻ nhiều hơn nữa trong việc phát triển khoa học khảo thí và đánh giá. Việt Nam sẽ cử người sang Mỹ tham gia các khóa đào tạo, cũng như ETS có thể cử chuyên gia sang Việt Nam để giúp đỡ. Việt Nam đang trong quá trình phát triển các trung tâm khảo thí độc lập nên cần được hỗ trợ toàn diện.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị ETS hỗ trợ Việt Nam dạy và học tiếng Anh ở cấp trung học phổ thông cũng như giáo dục thường xuyên trong các giai đoạn kiểm tra đánh giá năng lực giáo viên.

Đồng tình với kiến ​​nghị của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ khẳng định: Sứ mệnh của chúng tôi là phục vụ và mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục thông qua các kỳ thi. kiểm tra, đánh giá, đo lường. Với tinh thần hợp tác và phục vụ, chúng tôi rất vinh dự được hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc biên soạn bài giảng.

Chủ tịch ETS cho biết: ETS có hơn 1.000 nhà nghiên cứu và tập trung vào các kỹ năng khác nhau của một bài kiểm tra. Bộ phận nghiên cứu và phát triển sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm học hỏi từ nhiều quốc gia khác nhau.

Tuy nhiên, có những điều chúng ta vẫn phải rút kinh nghiệm từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc đánh giá, khảo sát. Chúng tôi nhận thấy sự nghiêm túc của các kỳ thi khảo sát tại Việt Nam cũng như tầm quan trọng của các kỳ thi mà học sinh và phụ huynh rất quan tâm.

Ghi nhận mong muốn đào tạo giáo viên Việt Nam của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch ETS chia sẻ: Hiện nay, ETS đang tổ chức đào tạo giáo viên tại nhiều bang của Hoa Kỳ. Từ những năm 2000, ETS đã hợp tác tại Việt Nam ngay từ chương trình TOEIC. Đây cũng là công cụ đánh giá trình độ tiếng Anh dành cho người đi làm. Thông qua quan hệ đối tác với các đối tác tại Việt Nam, ETS cũng có cơ hội phục vụ thị trường Việt Nam và các công cụ đánh giá khác cho người lao động tại Việt Nam.

Intel sẵn sàng làm việc với Việt Nam để chuẩn bị nguồn nhân lực thích ứng trong tương lai

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel. Về phía Intel có bà Sara Kemp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Intel và các thành viên Tập đoàn Intel tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel

Tập đoàn Intel là một trong những nhà sản xuất vi xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của Thung lũng Silicon.

Tại buổi làm việc, bà Sara khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng của Intel. Tập đoàn đánh giá cao mối quan hệ hợp tác và mong muốn cùng Việt Nam phát triển.

Bà Sara cho rằng một trong những tài sản của Việt Nam là dân số trẻ và tài năng. Đây là điểm chung giữa Việt Nam và Intel bởi hầu hết nhân viên của tập đoàn đều còn rất trẻ.

Mang những công nghệ mới nhất và tốt nhất đến Việt Nam, Intel cũng phát triển nâng cao năng lực cho những người trẻ tuổi để họ có thể đạt được những điều tốt đẹp, lớn lao và vĩ đại. Để hoàn thành hơn nữa mục tiêu này, Intel hy vọng sẽ hợp tác với ngành giáo dục Việt Nam để chuẩn bị lực lượng lao động có khả năng ứng dụng công nghệ số trong tương lai.

Bày tỏ vui mừng được làm việc với bà Sara, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn Intel đã hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam trong những năm qua. Đặc biệt trong đợt đại dịch COVID-19, Intel đã cung cấp thiết bị công nghệ cho học sinh Việt Nam ở những vùng khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay, công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam đang bước sang một giai đoạn mới, trong đó có việc đẩy mạnh dạy và học trực tuyến. Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là Intel.

Ngoài các khoản đầu tư lớn vào sản xuất chip, Intel đang hỗ trợ các chương trình đào tạo và nghiên cứu tại một số trường đại học, đặc biệt là các trường ở miền Nam Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị tập đoàn xem xét phương án giúp sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp tiếp cận nhanh với công nghệ và doanh nghiệp.

Ở cấp THPT, hiện nay học sinh Việt Nam bắt buộc phải học Tin học từ lớp 3, Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Intel. Bao gồm việc rà soát và cập nhật giáo trình môn học; Hỗ trợ thiết bị công nghệ cho học sinh khó khăn; Xây dựng kho dữ liệu lớn (Big Data) về người dạy và người học… Bộ trưởng cũng đề nghị Intel ưu tiên công nghệ mới cho giáo dục, trong đó có ngành giáo dục Việt Nam.

Trước ý kiến ​​của lãnh đạo Bộ GD & ĐT Việt Nam, bà Sara Kemp khẳng định Tập đoàn Intel sẵn sàng hợp tác và trao đổi cụ thể với các đơn vị của Việt Nam, trong đó có Bộ GD & ĐT về các nội dung Bộ trưởng đề xuất.

Bà Sara Kemp nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn có sự trao đổi thường xuyên giữa hai bên và đưa những nhân tài của Intel sang Việt Nam tham gia chuẩn bị nguồn nhân lực có khả năng thích ứng trong tương lai”.

Tại buổi làm việc với College Board – tổ chức giáo dục chuyên phát triển chương trình đào tạo và các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế AP, SAT, PSAT, Sringboard và Britannica Education – tổ chức xuất bản hệ thống Bách khoa toàn thư lớn trên thế giới, đoàn công tác của Bộ Giáo dục TP. và Đào tạo và đại diện các tổ chức đã trao đổi, học hỏi và thống nhất nhiều nội dung có thể thúc đẩy hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới, liên quan đến việc triển khai rộng rãi hơn các kỳ thi chuẩn hóa tại Việt Nam và tăng cường tài liệu giáo dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published.