Mẹo nấu cháo nhanh, tiết kiệm điện

Món Ngon
Rate this post

Nếu cho rằng nấu cháo vừa tốn thời gian vừa tốn điện thì bạn đã nhầm, hãy thử áp dụng mẹo nấu cháo nhanh dưới đây nhé.

Nhiều người ngại nấu cháo vì cho rằng món này sẽ mất nhiều thời gian để nhừ, chưa kể tốn điện vì phải ninh trong thời gian dài. Kể từ hôm nay, suy nghĩ của bạn sẽ phải thay đổi.

Mẹo nấu cháo nhanh

Có rất nhiều mẹo hữu ích giúp bạn không mất nhiều thời gian để hầm cháo, tiết kiệm kha khá điện năng. Bạn có thể chọn một trong các cách sau.

Cho gạo (đã vo sạch) và nước vào nồi, đun sôi, đậy nắp lại và tắt bếp. Khoảng 10 phút sau, bạn bật bếp đun sôi rồi tắt bếp đậy nắp lại đun tiếp 10 phút. Sau vài lần như vậy cháo sẽ mịn.

Không chỉ cháo, với các món hầm mềm khác (thịt bò chẳng hạn), bạn cũng có thể áp dụng cách này để món ăn nhanh mềm. Cho gạo và nước vào nồi, đun sôi rồi đậy nắp lại, tắt bếp khoảng 15 phút cho sôi lại rồi hạ lửa đun sôi, cháo cũng nhanh nhừ hơn.

Bạn cần có mẹo nấu cháo nhanh nếu muốn tiết kiệm tiền điện.

– Sau khi vo gạo, bạn đổ nước sôi vào, đợi nước lắng xuống thì cho lại vào bình nước đã đun sôi, đậy nắp lại và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn chỉ cần bắc ra đun sôi trở lại rồi cho thịt cá, rau và gia vị vào nấu thêm vài phút cho quyện đều vì cháo đã mềm rồi.

– Gạo sau khi vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng trong. Cho gạo đã rang này vào nấu cháo, cháo sẽ rất mềm và thơm.

– Tỷ lệ gạo – nước hợp lý: Bạn cần áp dụng mẹo nhỏ này với một trong các mẹo nấu cháo nhanh trên đây để tăng hiệu quả. Với tỷ lệ 1 gạo 3 nước cho cháo trắng và 1 gạo 4 nước cho cháo với nhân (thịt, cá, rau …), cháo của bạn sẽ vừa nhanh vừa ngon.

Mẹo nấu cháo ngon

Ngoài những mẹo nấu cháo nhanh gọn kể trên, bạn cũng có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để món cháo được thơm và ngon nhé.

meo-nau-chao-nhanh-nhu-1-21365688-1664357705066-1664357705246838965730-1664438996162-16644389962702073963614.jpg

Thay đổi mức nhiệt khi nấu vừa là cách nấu cháo nhanh vừa giúp món ăn thơm ngon hơn.

– Không nấu cháo bằng nước lạnh: Nhiều người có thói quen cho gạo vào nồi rồi cho nước lạnh vào, bắc lên bếp đun sôi. Cách này dễ khiến cháo bị đọng lại trong nồi, gây đau, khét nếu bạn không cẩn thận. Tốt nhất bạn nên tranh thủ thời gian vừa đun nước vừa sơ chế gạo và các nguyên liệu khác để dùng nước nóng nấu cháo.

– Không thêm tất cả các thành phần cùng một lúc: Nếu làm như vậy cơm chưa chín, thịt cá đã nát, mất ngon. Với món cháo hải sản, cháo thịt bằm, bạn nên nấu cháo trắng trước, khi cháo chín mềm mới cho thịt, hải sản đã xào vào cho đậm đà. Với cháo gà, cháo sườn, bạn luộc gà và sườn trước rồi vớt ra dùng nước đó nấu cháo, khi cháo gần mềm thì cho gà và sườn vào nấu tiếp.

– Thay đổi mức nhiệt: Lúc đầu, bạn để lửa lớn để cháo nhanh sôi, sau đó bạn phải giảm nhỏ lửa để nồi cháo không bị trào, tiết kiệm điện. Đây cũng là một công thức nấu cháo nhanh chóng.

– Không khuấy liên tục: Nếu bạn không khuấy, cháo sẽ dễ bị cháy, còn nếu bạn khuấy liên tục thì cháo sẽ mất ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *