Mẹ Việt Nam sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, vừa tự cân, vừa xách túi

Món Ngon
Rate this post


Dù đã kết hôn và sinh sống ở Thụy Sĩ nhưng Chi Mai vẫn nấu món Việt 3 lần / tuần cho chồng con thưởng thức.

Gần một năm sau khi chồng sang Thụy Sĩ sinh sống, hàng tuần, Phương Chi Mai vẫn dành 3 buổi vào bếp nấu các món ăn Việt Nam và lên Youtube chia sẻ cuộc sống tại đây để vơi đi nỗi nhớ quê. Chồng chị là người rất thích các món ăn Việt nên anh luôn hào hứng và thích những bữa cơm Việt để đổi khẩu vị cho cả nhà và anh luôn tranh thủ cùng chị đi chợ, đi siêu thị hay đến các cửa hàng bán đồ ăn. Đồ ăn Việt Nam vào đây mua đồ.

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, vừa tự cân, vừa xách - 1

Tổ ấm nhỏ của Chi Mai tại Mỹ.

Nấu 3 lần một tuần mâm cơm Việt

Mai hiện có một tổ ấm nhỏ hạnh phúc với người chồng Pháp và một cô con gái gần 3 tuổi tại Geneva, Thụy Sĩ. Chia sẻ về chuyện tình cảm của mình, chị Mai tâm sự rằng chị và chồng quen nhau ở Hà Nội qua công việc. Thời gian đầu, chị không để ý đến chồng vì không thích yêu và lấy chồng ngoại. Chồng cô biết điều đó nên luôn cố gắng rất nhiều để chinh phục cô. Thấy anh chân thành và tốt bụng, cô nhận lời yêu và sau 2 năm, họ quyết định kết hôn vào năm 2019. Sinh con xong, hai vợ chồng chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Tháng 10 năm 2021, cô theo chồng sang Thụy Sĩ sinh sống.

Bà mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 3

Mai cho biết, trước khi sang Thụy Sĩ, cô cũng từng nấu ăn. Đặc biệt thời gian sống ở Sài Gòn sau khi kết hôn không hợp khẩu vị miền Nam nên cô thường nấu nướng để thưởng thức cho đúng vị. Thường buổi tối đi làm về hoặc những ngày cuối tuần, cô vào bếp nấu nướng cho chồng và con gái. Khi sang Thụy Sĩ, mỗi tuần cô vẫn nấu 3 lần mâm cơm Việt Nam để vơi đi nỗi nhớ quê.

“Tôi chỉ nấu những món cơm quê rất đơn giản như khi còn ở Việt Nam. Chồng tôi sống ở Việt Nam đã lâu nên rất hiểu và yêu thích ẩm thực Việt Nam. Anh ấy yêu những bữa ăn anh ấy nấu. Món ăn yêu thích của anh ấy là phở và thịt bò kho tiêu ăn kèm với sủi cảo. Còn con gái tôi thì thích cơm, trứng rán và chả giò,… ”, Chi Mai chia sẻ.

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 4

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 5

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 6

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, vừa tự cân, vừa xách túi - 7

Cô nấu cơm Việt Nam ba lần một tuần cho gia đình.

Niềm vui khi đi chợ và siêu thị ở Thụy Sĩ

Dù sống cách Việt Nam nửa vòng trái đất nhưng Chi Mai không gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu Việt. Tuy nhiên, cũng có lúc tôi phải thay đổi món ăn theo một cách khác vì không có một số nguyên liệu như ý muốn. Như cách nấu bún thang, cô tự tay hái củ cải theo công thức của mẹ cô ở Việt Nam. Dù thiếu trứng vịt muối nhưng hương vị bún thang Thụy Sĩ của cô không thua kém bún thang Việt Nam. Hay những ngày giáp Tết, bạn có thể dễ dàng mua những chiếc bánh chưng Việt Nam tại đây và tự tay làm món nem rán để cái Tết xa quê vẫn trọn vẹn và trọn vẹn nhất.

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 8

Bà mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 9

Bún thang, nem chua rán ngày Tết xa quê.

Chi Mai tâm sự, ở Thụy Sĩ có những cửa hàng do người Việt làm chủ và bán hầu hết các loại thực phẩm của Việt Nam cũng như các nước châu Á nên cô không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu Việt Nam. . Thường thì khoảng 1,5 tháng là chị sang cửa hàng này mua hàng Việt Nam hoặc có thể lâu hơn.

Hơn nữa, ở chợ Thụy Sĩ thực phẩm rất tươi ngon, nhiều loại rau củ quả đặc trưng của xứ lạnh vô cùng phong phú. Siêu thị rất rộng và có rất nhiều mặt hàng để bạn lựa chọn.

“Ở Geneva, thành phố tôi đang sống không có chợ bình dân như ở Việt Nam. Chợ chỉ họp 1-2 lần / tuần và chủ yếu là nông sản tại nông trại, bánh mì, pho mát, … nói chung là thực phẩm cơ bản. Chất lượng đồ ăn khá ngon và sạch sẽ. Theo tôi, một số loại rau đắt hơn một chút so với siêu thị. Đối với hệ thống siêu thị, nhìn chung không chênh lệch nhiều so với Việt Nam hay các nước. Nhưng mua rau ở siêu thị sẽ phải tự cân chứ không có người cân. Túi cũng phải mang theo hoặc mua ở siêu thị, không có sẵn như ở Việt Nam. Và hầu hết chúng là túi hoặc túi giấy có thể tái sử dụng chứ rất ít sử dụng túi ni lông ”.Chi Mai chia sẻ sự khác biệt giữa việc đi chợ và siêu thị ở Thụy Sĩ.

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 10

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 11

Đồ ăn Việt Nam vô cùng phong phú.

Ngoài ra, theo bà Chi Mai, siêu thị ở Thụy Sĩ khác với các siêu thị ở mọi nơi về thời gian hoạt động khi mở cửa từ 7h30 sáng, đóng cửa muộn nhất là 7h và đóng cửa nhiều nhất là 18h30. Thứ bảy có thể đóng cửa sớm hơn và chủ nhật đóng cửa hoàn toàn vì ở Thụy Sĩ hầu như mọi thứ đều đóng cửa vào chủ nhật.

Nếu mọi người muốn sử dụng xe đẩy tại siêu thị, phải có tiền xu để mở khóa xe, thường là 1chf (TS franc) hoặc 50 cent euro. Nếu không muốn dùng xe đẩy, bạn có thể sử dụng túi đựng đồ của siêu thị. Khi sử dụng xe đẩy xong, mọi người trả xe và nhận lại tiền xu ban đầu. Khi thanh toán, mọi người có thể thanh toán tại quầy hoặc qua máy quét sản phẩm để tự động tính tiền cho những người không muốn chờ đợi và mọi người có thể thanh toán bằng thẻ hoặc tiền mặt tại máy tự tính tiền.

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 12

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 13

Bà mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 14

Thực phẩm trong siêu thị vô cùng phong phú và đa dạng.

Mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 15

Mọi người phải bỏ tiền xu vào để đến xe đẩy và phải tự cân thực phẩm mua hoặc tự quét sản phẩm để tính tiền tự động.

Bà mẹ Việt sống ở Thụy Sĩ chi 2,5 triệu đồng mỗi lần đi chợ, phải tự cân, xách túi - 16

Máy thanh toán tự động.

Về giá cả, do hàng Việt Nam là hàng nhập khẩu nên đắt hơn rất nhiều. Mỗi lần đi chợ Việt, cô tiêu khoảng 40-100 franc Thụy Sĩ, tương đương 900 nghìn đến 2 triệu rưỡi đồng Việt Nam.

Tuy nhiên, dù sống xa quê nhưng việc nấu nướng đã giúp cô vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, quê hương Việt Nam rất nhiều. Nấu ăn như một liệu pháp giúp cô giải tỏa tinh thần khi buồn hay nhớ nhà bởi đối với mỗi người xa quê, điều đầu tiên nghĩ đến là ẩm thực quê hương, đó là những món cơm mẹ nấu khi còn nhỏ.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/me-viet-song-o-thuy-si-moi-lan-di-cho-chi-tieu-25-trieu-do …

8X bỏ tiệm bánh mì, từ thất bát đến nhà không thiếu, xe cộ không thiếu

Chị Thanh cho biết, trước khi đến với bánh chị là người thất bại, mọi thứ hỏng bét và hầu như không còn ai tin vào chị nữa, nhưng bánh thì …

Nhân vật bếp Eva

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *