Mang mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán đắt hơn cả gà đặc sản

Món Ngon
Rate this post

Từ Đà Lạt, lá húng lủi đi máy bay ra Hà Nội và được bán với giá khá đắt. Loại rau này thường được dùng để chấm lẩu gà nhưng nhiều bà nội trợ thừa nhận rằng giá của loại rau này còn đắt hơn cả giá của đặc sản cà ri gà.

Với món lẩu gà lá é – món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Đà Lạt, mỗi khi muốn thưởng thức, chị Đàm Lệ Nhung ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) từng phải nhờ người khiêng. Cả nhà đều mê mẩn vị ngọt của thịt gà, vị chua nhẹ của măng và mùi thơm đặc trưng, ​​hấp dẫn của lá é. Nhưng lần nào mình gọi lẩu thì lá é ăn kèm tương đối ít.

“Nhưng bây giờ bạn có thể ăn bao nhiêu lá tùy thích. Tuy nhiên, loại rau đặc sản này có giá khá cao “. Chị nói và cho biết, chị mua ở cửa hàng đặc sản gần nhà, 1kg lá é có giá 85.000-100.000 đồng / kg tùy thời điểm. Giá này còn đắt hơn nhiều lần. của món cà ri gà đặc sản mà cô mua về để làm lẩu.

Lá é – loại rau tạo nên món lẩu gà lá é nổi tiếng Đà Lạt.

Nhưng hầu như tuần nào chị Nhung cũng mua, vì ngoài làm rau nhúng lẩu, chị còn có thể nấu canh gà, hấp tôm, làm chân giò nấu lá é, thậm chí là cơm rang lá é …

Theo chị Đoàn Thị Thanh Xuân ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), lá húng trắng là một loại rau đặc sản ở Phú Yên, quê hương chị. Loại rau này có mùi thơm như sự kết hợp của chanh và sả nên còn được gọi là thảo mộc sả.

Hồi nhỏ ở quê, đây vốn là một loại rau dân dã, có thể hái về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thậm chí, nhiều gia đình còn mang theo cả muối. Mỗi sáng chỉ cần nấu một nồi cơm nóng hổi, ​​chấm với gói muối hột là có một bữa sáng no nê. Giờ đây, chúng đã trở thành rau hàng hóa.

Trong chợ, có rất nhiều nơi bán rau.

Xa quê đã hơn chục năm nhưng bà vẫn thường xuyên mua lá é về làm lẩu gà, nấu canh. Tuy nhiên, loại rau này rất dễ rụng lá, chỉ bảo quản được trong tủ lạnh 2-3 ngày nên không thể nhờ người nhà gửi từ quê lên. Mỗi lần muốn ăn, cô phải đặt hàng tại các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.

“Giá gần 100.000 đồng / kg nhưng bù lại lá luôn tươi ngon do được vận chuyển ra Hà Nội bằng máy bay”, chị chia sẻ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Chu Thị Huyền Diệu – đầu mối bán đặc sản ở Hai Bà Trưng cho biết, lá é mỗi tuần về 2 chuyến, mỗi chuyến như vậy được khoảng 30kg.

“Năm ngoái, tôi chỉ bán đặc sản lẩu gà Đà Lạt. Năm nay, nhập thêm lá é để bán theo cân. Vì nhiều người thích mua riêng loại rau này để nấu nhiều món khác nhau ”, chị nói.

1kg lá húng quế tương đối đắt.

Hiện chị Diệu bán lá é với giá 85.000 đồng / kg. Theo chị, lá é ở Đà Lạt không quá đắt nhưng do vận chuyển ra đây bằng đường hàng không để đảm bảo độ tươi ngon, cộng với tỷ lệ hao hụt cao nên bị đội giá lên.

Trên thị trường Hà Nội hay trên các sàn thương mại điện tử, lá é được rao bán với giá từ 75.000-110.000 đồng / kg. Các đầu mối không có hàng, chỉ nhận đặt trước. Vì đây là loại rau tươi nên quãng đường vận chuyển khá xa, rau ra đến Hà Nội không để được lâu. Vì vậy, họ chỉ nhập rau theo lượng đặt của khách và có hàng về sau 1-2 ngày.

Châu Giang

Lẩu đặc sản nổi tiếng Đà Lạt: Đi máy bay ra Hà Nội, đảm bảo vẫn bốc khói

Các loại lẩu nổi tiếng của Đà Lạt đang được vận chuyển thẳng ra Hà Nội bằng máy bay để phục vụ nhu cầu của các “thượng đế” muốn nếm thử đặc sản của xứ sở ngàn hoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.