Mang đồ nặng trên vai leo cầu thang lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được.

Bất Động Sản
Rate this post

Mức sống của người dân Trung Quốc đang được cải thiện từng ngày, và ngành du lịch cũng không ngừng phát triển. Khi có một kỳ nghỉ dài ngày, nhiều người chọn cách đi du lịch cùng gia đình và bạn bè, đặc biệt là đến những danh lam thắng cảnh núi non nổi tiếng, vừa để tham quan vừa để rèn luyện sức khỏe.

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc và nước ngoài, núi Taishan nằm ở thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, chắc chắn là lựa chọn hàng đầu cho những ai thích thử thách khám phá và hòa mình vào thiên nhiên. .

Chở đồ ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 2.

Tại đỉnh núi Thái Sơn cao chót vót, cáp treo đã được xây dựng để thuận tiện cho việc lên xuống núi. Du khách vẫn có thể tự mình đi bộ lên đỉnh núi hoặc có thể trực tiếp lựa chọn đi cáp treo để tiết kiệm thời gian và sức lực.

Tuy nhiên, khi đến Thái Sơn, bạn sẽ phát hiện ra một hiện tượng vô cùng khó hiểu: Đó là rất nhiều người khiêng hàng hóa leo cầu thang lên núi.

Chở đồ ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 3.
Nghề gánh hàng ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 4.

Nhưng tại sao họ không vận chuyển hàng hóa bằng cáp treo mà phải sử dụng nhiều sức người như vậy?

1. Cáp treo chở người chứ không chở hàng

Nằm ở trung tâm của “Ngũ Nhạc” (5 ngọn núi lớn nhất Trung Quốc), núi Taishan (Sơn Đông) vô cùng nổi tiếng, thu hút một lượng lớn du khách đến đây tham quan, chiêm ngưỡng, đặc biệt. một phần của những người đam mê leo núi.

Chở đồ ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo cầu thang lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 5.
Chở đồ ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 6.
Nghề gánh hàng ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 7.

Tuy nhiên, du khách đông đúc gây áp lực lớn cho hoạt động của cáp treo. Nếu sử dụng cáp treo để vận chuyển hàng hóa, việc phục vụ du khách sẽ bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc kinh doanh có lãi của khu thắng cảnh.

Hơn nữa, cáp treo ở Thái Sơn ban đầu được thiết kế để chở người chứ không phải chở hàng. Vì vậy, sử dụng cáp treo để vận chuyển hàng hóa không phải là lựa chọn đúng đắn mà ngược lại còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

2. Bảo vệ truyền thống văn hóa

Gánh hàng Sơn Phú là một nghề và đã trở thành một nét văn hóa riêng của vùng Thái Sơn.

Chở đồ ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 8.
Chở hàng ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 9.

Đối với người dân nơi đây, Thái Sơn không chỉ mang lại cho họ nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn chứa đựng những giá trị nhân văn cao cả. Sơn phủ chở hàng là nét văn hóa đặc sắc gắn liền với lịch sử lâu đời của Thái Sơn hùng vĩ.

Những người gánh núi thường xuất thân từ những gia đình nghèo, trình độ học vấn thấp. Họ chỉ có thể dựa vào lao động chân tay để kiếm sống. Du lịch càng phát triển thì nhu cầu hàng hóa càng lớn. Điều này đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Thái Sơn.

Những người này thường phải gánh hàng từ dưới chân núi, sau đó leo từng bậc thang lên địa điểm yêu cầu. Tất nhiên, vị trí càng cao, khoảng cách xa thì lương càng cao.

Nghề gánh hàng ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 10.
Chở đồ ở núi Thái Sơn: Khiêng vật nặng trên vai, leo từng bậc lên đỉnh, có cáp treo nhưng không dùng được - Ảnh 11.

Đối với người bình thường, leo núi Thái Sơn đã là một chuyện khó, huống chi là mang vác vật nặng.

Đồng thời, sự xuất hiện của người mang núi mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Cần cù, không ngại gian khổ. Ngày nắng cũng như ngày mưa, lúc nào du khách cũng thấy cảnh những người gánh hàng leo từng bậc lên núi, bước chân vững vàng hơn ai hết. Nếu không có sự chăm chỉ và cống hiến của họ, du khách sẽ không có trải nghiệm du lịch tốt như vậy!

Khi ở trên đỉnh Thái Sơn, những chai nước, những túi đồ ăn nhẹ, những trái ngọt mà bạn thưởng thức được sau một hành trình leo núi mệt mỏi hoàn toàn là nhờ công sức của người kiểm lâm vùng núi.

Hiện nay, nhiều du khách đến Thái Sơn lựa chọn đi cáp treo để tiết kiệm thời gian và sức lực. Điều này có lẽ tùy thuộc vào sở thích và ý kiến ​​của mỗi người. Nhiều người cho rằng đến Thái Sơn phải leo núi.

Leo từng bậc cao tuy mệt nhưng khi lên đến đỉnh núi mới biết công sức bỏ ra là xứng đáng. Ngắm bình minh và hoàng hôn phía chân trời, những giọt mồ hôi trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Nhờ vậy, trải nghiệm du lịch khám phá mới thú vị hơn.

(Nguồn: Sohu)

https://afamily.vn/nghe-ganh-hang-o-nui-thai-son-mang-vat-nang-tren-vai-leo-tung-bac-thang-len-dinh-co-cap-treo- nhung-khong-the-dung-20220714231457513.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.