Luộc tôm đông lạnh, không cho vào nồi ngay, đun thêm một bước nữa là tôm ngon ngọt, không tanh hay khô.

Món Ngon
Rate this post


Chắc chắn khi thêm bước này, món tôm đông luộc sẽ có thịt mềm, không bị khô, thơm ngon như tôm tươi.

Tôm là một trong những loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tôm thường được chế biến thành các món như luộc, hấp, nướng, om, rang, rim, chiên … mà mỗi món lại có sức hấp dẫn khác nhau. Để tôm có vị ngọt nguyên bản, người ta thường luộc chín. Tôm tươi vừa mua về luộc ngay vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được tôm tươi để ăn hoặc bạn mua nhiều tôm đông lạnh thì phải sử dụng tôm đông lạnh để chế biến. Tuy nhiên, nếu không biết cách luộc, tôm đông sẽ bị khô, nhão, ăn không ngon.


Vì vậy, đầu bếp khuyên, khi luộc tôm đã đông lạnh trước đó không nên cho ngay vào nồi, cần làm thêm một bước.

Vậy đó là bước gì? Bạn có thể xem cách làm dưới đây:

Đầu tiên, khi lấy tôm từ ngăn đá ra, chúng ta cần rã đông tôm trước. Tuy nhiên, không nên dùng nước để rã đông tôm mà nên để tôm rã đông trong điều kiện tự nhiên. Nếu dùng nước để rã đông thì khi luộc tôm dễ bị nát, không tươi. Tôm có thể được lấy ra trước vài giờ và để rã đông từ từ trong điều kiện tự nhiên. Khi tôm gần rã đông, rửa với nước cho tan hết đá còn sót lại. Lúc này chỉ ra tôm đen rồi chế biến các món tùy thích.

Luộc tôm đông lạnh, không cho vào nồi ngay, đun thêm một bước nữa là tôm ngon ngọt, không tanh hay khô - 3

Sau khi rã đông tôm xong, nhiều người sẽ cho tôm vào nồi luộc, tuy nhiên điều này sẽ khiến tôm không được ngon. Vì vậy, cần phải ướp tôm trước. Cách ướp tôm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho lượng gừng thái chỉ vừa đủ, và một chút rượu nấu ăn cho tôm ngấm gia vị. Đảo đều, ướp khoảng 8 – 10 phút là xong.

Luộc tôm đông lạnh, không cho vào nồi ngay, đun thêm một bước nữa là tôm ngon ngọt, không tanh hay khô - 4

Chuẩn bị một nồi nước vừa phải, không cần cho nhiều nước vì tôm cũng tiết nước khi luộc, hơn nữa, cho nhiều nước có thể khiến tôm bị nhạt. Cho một ít dầu ăn, vài cọng sả đập dập, gừng thái chỉ và một nắm hành lá vào nồi nước. Mục đích cho thêm hành lá, sả và gừng để khử mùi tanh của tôm. Dầu có thể đảm bảo màu sắc tươi sáng của tôm, và một ít muối trong nước có thể giúp tôm mềm. Nấu trên lửa lớn nhưng không để nước sôi hoàn toàn vì nước sôi sẽ khiến phần tôm đã đông trước đó bị teo lại. Cũng không nên luộc tôm đông lạnh bằng nước lạnh, vì làm như vậy tôm sẽ mất vị tanh và ngon. Nói chung, bạn dùng nước nóng già để luộc tôm.

Khi nước gần tới thì thả tôm vào, quan sát thấy tôm nổi, chuyển sang màu đỏ hồng thì vớt ra ngay.

Luộc tôm đông lạnh, không cho vào nồi ngay, đun thêm một bước nữa là tôm ngon ngọt, không tanh hay khô - 5

Với tôm nhỏ có thể mất 2-3 phút, tôm lớn có thể mất đến 5 phút để nấu. Tôm chín vớt ra ăn nóng ngay với nước chấm hải sản hoặc canh với mù tạt, chanh ớt đều hấp dẫn.

Luộc tôm đông lạnh, không cho vào nồi ngay, đun thêm một bước nữa là tôm ngon ngọt, không tanh hay khô - 6

Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn tôm đông lạnh ngon

Nếu đi mua tôm không có tôm tươi mà phải mua tôm đông lạnh, vậy làm thế nào để chọn được tôm ngon nhất? Rất đơn giản, đầu bếp khuyên bạn nên chọn con tôm vì đó là những con tôm còn sống trước khi đông lạnh. Còn tôm chết sẽ không còn sức nên duỗi thẳng ra, sau một thời gian cấp đông sẽ thẳng đứng, không nên mua những con này vì nó đã chết trước khi cất giữ.

Nhìn vào phần tiếp giáp giữa đầu và thân tôm, phần này rất dễ thâm đen. Nếu phần nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen, không chặt, trông như đầu sắp rụng chứng tỏ tôm không tươi. Đừng mua những con tôm như vậy.

Cách đông lạnh tôm mà không bị teo thịt:

Chuẩn bị các: – Tôm tươi; hộp để lưu trữ; ít muối

Làm: Tôm tươi còn nhảy, rửa sạch, ngâm nước đá lạnh cho ngất. Cho tôm vào hộp, đổ nước lọc có pha vài hạt muối cho đến khi nước xâm xấp mặt tôm. Đậy nắp hộp, cho vào ngăn đá là xong.

Lưu ý, nước muối loãng lắm, nếu pha muối sẽ ngấm vào tôm.

Luộc tôm đông lạnh, không cho vào nồi ngay, đun thêm một bước nữa là tôm ngon ngọt, không tanh hay khô - 7

Khi đông lạnh tôm theo cách này, nước sẽ tạo thành một lớp băng. Chính lớp băng này giúp cách ly tôm với không khí bên ngoài, làm chậm quá trình oxy hóa của tôm, giảm tiếp xúc với các sinh vật bên ngoài. Tôm có hàm lượng đạm cao nên dễ bị oxy hóa, đây là nguyên nhân khiến tôm bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, lớp đá còn có tác dụng chống mất nước, giữ ẩm, lưu giữ hương vị và sự tươi mát.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/luoc-tom-dong-tinh-dung-cho-ngay-vao-noi-them-buoc-nua-tom-ngon …

Hầm xương chỉ cần thêm 3 loại gia vị này là nước đã thơm và không bị ngấy, ngấy.

Thêm quá nhiều gia vị không cần thiết sẽ khiến nước hầm xương bị đục, không trong, kém thơm.

Mẹo nhà bếp hay

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.