Lời kết: Made in Abyss – Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt

Anime - Manga
Rate this post

Bao nhiêu là quá nhiều? Tôi nghĩ đó là câu hỏi trong đầu mọi người khi mùa thứ hai này Made in Abyss đã bắt đầu. Gần đúng năm năm trước, phần đầu tiên đã mang đến một câu chuyện phiêu lưu và bi kịch được kể một cách tuyệt vời, đã thành công về cơ bản ở mọi cấp độ và giành được giải thưởng Anime của năm một cách xứng đáng. Nửa thập kỷ trôi qua, và một bộ phim nghiệt ngã không ngớt sau đó, tôi biết rằng đối với tôi ít nhất là mối quan hệ của tôi với Made in Abyss đã thay đổi đáng kể, và tôi e ngại không biết mình sẽ đối phó với phần này như thế nào, đặc biệt là khi đưa ra tất cả những lời lẩm bẩm đen tối về mức độ đau đớn và bi thảm của nó.

Thật trớ trêu khi cuối cùng tôi nghĩ rằng tài liệu rõ ràng được trình bày trong Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt là một trong những yếu tố được thực hiện thành công nhất và ít rắc rối nhất của toàn bộ câu chuyện. Mặc dù nỗi đau khổ kinh hoàng của Irumyuui, Vueko và đồng đội không bao giờ ít hơn, nhưng chương trình hiểu cách tận dụng nội dung đó để tối đa hóa cảm giác vô vọng và bi kịch, để khuấy động cảm xúc của chúng ta và đưa chúng ta vào thế giới của Abyss, để cho phép chúng tôi trở nên đầu tư sâu vào tiểu thuyết. Trong ý nghĩa đó, Made in Abyss đã không bỏ lỡ một nhịp. Thay vào đó, nó nằm trong những phần tục tĩu hơn của câu chuyện, trong đó những vết nứt đã bắt đầu xuất hiện.

Một phần của vấn đề với Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt đó là một câu chuyện ít mang tính cá nhân hơn nhiều so với bộ truyện cho đến thời điểm này. Theo một cách nào đó, đó là điều không thể tránh khỏi, và thậm chí không phải là điều không được hoan nghênh. Rốt cuộc, chỉ có rất nhiều lần bạn có thể đọ sức với bộ ba chính của chúng ta với tỷ lệ cược không thể ngăn cản. Một dàn diễn viên đông đảo hơn, đa dạng hơn mang đến cơ hội tiếp cận thế giới và giới thiệu sự đa dạng cho các tương tác trên màn ảnh, và thực sự thì điều đó thường thành công. Vấn đề là, sự kết hợp của bối cảnh mới, hấp dẫn hơn và một câu chuyện bắt nguồn từ các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ khiến các nhân vật chính trên lý thuyết của chúng ta chủ yếu là hành khách trong câu chuyện của chính họ. Sự thật mà nói, đây là thực ra một câu chuyện về Vueko, Wazukyan, Belaf, et al thay vì Riko, Reg và Nanachi.

Đó không phải là một vấn đề trong trừu tượng, nhưng trong thực tế, có vẻ như sự đan xen của các câu chuyện không đủ trơn tru. Nanachi dành phần lớn thời gian của chương trình để ngủ, Riko phần lớn được chọn từ sự kiện này sang sự kiện khác, không có cơ quan quản lý, và Reg bực bội bị ràng buộc trong lịch sử cá nhân của mình với Faputa. Giữa họ, họ cảm thấy không giống như chất xúc tác cho các sự kiện và giống như những người lạ chỉ tình cờ đi lang thang và dựa vào nút tự hủy. Tôi nghĩ Riko là người xuất sắc nhất, bởi vì sự lạc quan và tinh thần không gì có thể vượt qua của cô ấy tạo nên một lớp lá mỏng với những yếu tố đen tối hơn, hoài nghi hơn của câu chuyện, nhưng thật khó để tranh luận rằng cô ấy là kết quả của một cách chính. Trường hợp của Reg đặc biệt khó chịu, bởi vì về lý thuyết, sự khởi đầu của những tiết lộ về quá khứ bí ẩn của anh ấy phải là một vấn đề lớn, nhưng thay vào đó, chúng chủ yếu được lấp đầy bởi nhu cầu gắn câu chuyện của anh ấy với Faputa, mà chúng ta sẽ quay lại.

Nếu chương trình chủ yếu là về các nhân vật mới thì họ sẽ làm thế nào? Một lần nữa, đó là sự kết hợp của những điểm mạnh nổi bật và những điểm yếu rõ ràng. Tôi muốn bắt đầu với Wazukyan, bởi vì anh ta gần giống như một bộ truyện nói đến một kẻ xấu toàn diện, mặc dù đó là một sự đơn giản hóa cực độ. Wazukyan hoạt động trong bối cảnh này bởi vì anh ta là một sự tương phản rõ rệt so với những gì xảy ra trước đó. Bondrewd, vào cuối ngày, là một kẻ tâm thần đại nhân cách cổ điển, một kẻ đã phụ thuộc mọi thứ vào ham muốn cá nhân của riêng mình. Nhưng Wazukyan là một thứ nguy hiểm hơn nhiều – anh ta là một nhìn xa trông rộng. Anh ấy tin – anh ấy thực sự tin tưởng – vào sứ mệnh của mình, và điều đó khiến anh ấy trở nên đáng sợ như địa ngục. Khi lòng nhiệt thành và sự vô luân tuyệt đối đi kèm với nó được đặt một cách hiệu quả cùng với tính cách vui vẻ, thoải mái của anh ta, anh ta trở thành một nhân vật phản diện thực sự lạnh lùng. Đó là lý do tại sao anh ta mạnh mẽ nhất trong các phân cảnh hồi tưởng, nơi mà hành động gần như bình thường của anh ta trước những hành động tàn bạo không thể diễn tả được vừa bất ngờ vừa cực kỳ chói tai.

Tuy nhiên, trong ‘hiện tại’ của chương trình, anh ấy kém hiệu quả hơn nhiều, và không bao giờ thực sự rõ ràng những gì anh ấy đang cố gắng hoàn thành qua nửa sau của câu chuyện. Phong thái thoải mái của anh ta trở nên thiếu bình tĩnh khi anh ta bình tĩnh nhìn ngôi làng mà anh ta đã hy sinh rất nhiều để bị xé nát. Điều tôi thấy mình thực sự khao khát từ Wazukyan là bối cảnh và động lực. Rõ ràng là anh ta định hướng, bằng bất cứ giá nào, để tạo ra ngôi nhà này cho những kẻ bị ruồng bỏ và không mong muốn, để giả mạo Shangri-La của chính mình trong bóng tối của Abyss. Nhưng tại sao? Điều gì đã đẩy anh ta đến những kết cục cùng cực như vậy? Không có gì để chúng ta nắm bắt ở đó để hiểu về nhân vật, khiến anh ta trở thành một người thích nói chuyện lôi cuốn và hấp dẫn, nhưng dù sao thì cũng là một kẻ thích nói chuyện phiếm.

Ngược lại, Vueko và Irumyuui dễ hiểu hơn – lại là Nanachi và Mitty. Được rồi, điều đó khá lộn xộn, nhưng động thái cũng tương tự – tội nhân tuyệt vọng và hối hận và Lenore đã mất, nạn nhân của tội ác mang lại sự xấu hổ như vậy. Tôi không chỉ ra điều này như một lời chỉ trích, mà là một ví dụ điển hình về tính liên văn bản bên trong, một mô típ lặp lại nhưng ở quy mô lớn hơn lần này. Mối quan hệ giữa hai người là mạnh nhất trong truyện – một tình yêu và mối quan hệ họ hàng lẫn nhau khiến cơn ác mộng sau đó trở nên khó khăn và đau đớn hơn nhiều.

Tôi sẽ nói mặc dù vậy, bên ngoài câu chuyện, việc miêu tả cụ thể Irumyuui làm tôi khó chịu ở một số cấp độ. Nhân vật này được định nghĩa gần như chỉ về nữ tính của cô ấy, từ việc cô ấy không thể có con ban đầu cho đến số phận cuối cùng của cô ấy là một nhà máy sản xuất trẻ sơ sinh đã chết, và nó vô cùng đáng kinh ngạc theo một cách có lẽ nằm ngoài dự định. Mối quan hệ giữa việc mang thai / làm mẹ và sự quái dị vốn đã là một trò chơi cực kỳ rắc rối với một lịch sử đầy rắc rối, nhưng tôi cực kỳ khó chịu ở đây, vì nó được triển khai bởi một tác giả nam, người đã có thành tích tệ hại trong việc tàn bạo các nhân vật sơ sinh của mình cho riêng mình những cú đá. Tôi không nói rằng đó là một công cụ phá vỡ thỏa thuận, và rõ ràng là một mức độ khó chịu nhất định là điểm của toàn bộ bài tập, nhưng đối với tôi ít nhất đó là một con đường vòng không thoải mái vào một số yếu tố bên ngoài kém ngon lành xung quanh việc tạo ra câu chuyện .

Nhân vật mới chính cuối cùng của chúng ta (xin lỗi Maa) cũng là nhân vật quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhất – tất nhiên đó là Faputa, ‘Công chúa’ của làng. Tôi sẽ chỉ ra ngoài và nói điều đó – Tôi nghĩ Faputa là một nhân vật tồi tệ và rất nhiều vấn đề của phần này có thể được đặt trực tiếp dưới chân cô ấy. Vấn đề chính là cô ấy cực kỳ tâm thần phân liệt – cốt truyện yêu cầu cô ấy trở thành một công cụ hủy diệt bất tận, và thiên thần báo thù chỉ tồn tại để phá hủy ngôi làng và trừng phạt cư dân. Nhưng ‘khuynh hướng’ cá nhân của tác giả cũng đòi hỏi cô ấy phải là một người ngọt ngào dễ thương nhất nhân vật trẻ con có một trở ngại trong lời nói dễ thương và sự hiểu biết kém về không gian cá nhân của Reg. Nói rõ hơn, tôi không nói rằng bức miêu tả đầu tiên không cần một số góc cạnh mềm mại hơn để nhân bản hóa nó và tạo chiều sâu cho nó, nhưng sự tương phản lớn giữa hai bức chân dung thật là chói tai. Câu chuyện giả lãng mạn xen kẽ với Reg subplot bổ sung rất ít trải nghiệm và chiếm quá nhiều thời gian, cũng như cung cấp những trò đùa tinh ranh mệt mỏi cần thiết, và tất cả có vẻ quá tầm thường so với công việc kinh doanh rất nghiêm túc và đen tối đang diễn ra xung quanh họ.

Tính cách kỳ quặc của Faputa cũng là nguyên nhân dẫn đến một số vấn đề lớn xảy ra trong vài tập cuối, chủ yếu bao gồm việc cô ấy chiến đấu với động vật hoang dã, chiến đấu với Reg, chống lại động vật hoang dã, v.v. Ít nhất ở đây bạn có thể xem họ sẽ làm gì, và ý tưởng cố gắng thuyết phục Faputa rằng sự báo thù của cô ấy không đáng để tính mạng của những người dân vô tội trong làng có một số chủ đề về nó. Vấn đề là, chúng tôi đã có rất ít thời gian dành cho khía cạnh đó của câu chuyện và rất nhiều thời gian tập trung vào thật khốn nạn những thứ đã xảy ra với Irumyuui là. Cá nhân tôi, điều đó có nghĩa là cán cân thông cảm của tôi đã bị nghiêng theo hướng ‘giết tất cả chúng!’ và nỗ lực vào phút cuối của câu chuyện để thuyết phục tôi rằng điều đó không nên xảy ra chỉ không thể thuyết phục tôi từ quan điểm đó. Ở một cấp độ, tôi nghĩ rằng chương trình cũng có thể hiểu điều đó, vì Faputa cuối cùng đã bỏ qua lời kêu gọi của Reg và giết tất cả. Mặt khác, điều đó có nghĩa là rất nhiều tập cuối cùng kết thúc như không khí chết, đặc biệt là những trận chiến Faputa / Reg kéo dài trông tuyệt vời nhưng không có sức nặng kể chuyện thực sự.

Tuy nhiên… và tuy nhiên… tôi vẫn khóc vì điều này. Khi tất cả đã được nói và làm xong, tôi vẫn còn khóc. Lý do cho điều đó là, mặc dù khả năng thực thi những ý tưởng mà nó có là kém hoàn hảo, Made in Abyss vẫn nhận ra rằng vũ khí mạnh mẽ nhất mà nó có là chủ đề và cảm xúc của nó, và đặt chúng ở vị trí trung tâm khi nó thực sự quan trọng. Đặc biệt, tôi muốn làm nổi bật cảnh cuối cùng của Vueko, trong đó cô ấy đánh giá cao ý nghĩa của Irumyuui đối với cô ấy, nhưng quan trọng, cũng là ý nghĩa của cô ấy đối với Irumyuui. Từ mối quan hệ đó làm nảy sinh nỗi kinh hoàng và đau buồn trên một quy mô khó có thể tưởng tượng được, nhưng điều đó không làm giảm đi sự thật của niềm vui và tình yêu đã có ở đó. Nhìn lại từ cuối câu chuyện, rõ ràng rất nhiều thành phố vàng không bao giờ tồn tại – đó là một giấc mơ, một lý tưởng, một phép ẩn dụ cho một nơi mà những người lạc lõng, tuyệt vọng và bị ruồng bỏ có thể gọi về nhà. The Abyss đã biến giấc mơ đó thành một tấm gương đen tối chế giễu chính nó, nhưng nó không thể giết chết nó hoàn toàn. Ngay cả Wazukyan, như bị loạn trí, vẫn giữ giấc mơ thiêng liêng đó, thực hiện hành vi tàn bạo của mình nhân danh nó. Những gì mà cảnh cuối cùng này cho chúng ta thấy là, ngay cả khi những người khác chìm vào bóng tối, rằng cuộc hành trình vào Vực thẳm đã mang lại những gì tốt nhất ở Vueko, đưa cô ấy vượt ra khỏi con rối hư hỏng, vô dụng, chỉ là con người mà cô ấy nghĩ, để phơi bày những giá trị thực sự của cô ấy: tình yêu, lòng trung thành, sự chung thủy, hy sinh quên mình. Nó tìm thấy vàng trong cô ấy.

Made in Abyss chưa bao giờ là một buổi biểu diễn hoàn hảo. Lần này, nó được cho là không hoàn hảo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều mà nó vẫn nhận ra, đó là ngoài bóng tối và đau khổ là những phần đau đớn trong câu chuyện của nó, cốt lõi của bất kỳ câu chuyện nào là niềm hy vọng và niềm vui giữa những người bạn, và quyết tâm của họ bất chấp mọi thứ. Đó là lý do tại sao, như tôi đã cảm thấy khó chịu Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt, Tôi vẫn mong rằng câu chuyện này sẽ tiếp tục vào một ngày không xa. Quá nhiều? Vẫn chưa, vì nó quay ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *