Loại bỏ đánh bắt bất hợp pháp

Bất Động Sản
Rate this post

Trước câu hỏi tại sao vẫn còn nhiều tàu cá Việt Nam ra khơi bị các nước đánh bắt do đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), PGS. Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng bên cạnh lòng tham còn có nhiều nguyên nhân liên quan đến luật, thực thi pháp luật và hợp tác quốc tế.

Tham lam và sự cám dỗ để đạt được

. Người báo cáo: Thưa ông, từ đầu năm đến nay, tình trạng đánh bắt trái phép vẫn tiếp diễn khiến nhiều tàu bị tịch thu và nhiều người bị nước bạn bắt giữ. Tại sao nhiều người bị bắt, xử lý mà tình trạng này vẫn tái diễn, người dân không sợ?

+ PGS-TS Ngô Hữu Phước: Tôi nghĩ IUU trước hết xuất phát từ lòng tham. Mọi người muốn tránh chi phí xuống tàu và cập cảng; phí, lệ phí cấp giấy phép khai thác, vận chuyển, chuyển tải và các loại phí khác. Vì vậy, họ sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn để đánh bắt, vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm cá thu được từ các hoạt động IUU.

Công bằng mà nói, bên cạnh những kẻ chủ mưu tham lam trong việc tổ chức và thực hiện IUU, cũng cần phải tính đến “chuyện đời” của những ngư dân khó khăn. Nhiều ngư dân (được thuê) tham gia IUU đến từ các hoàn cảnh khó khăn, đến từ các nước kém phát triển hoặc đang phát triển ở Châu Á (bao gồm cả Đông Nam Á), Châu Mỹ Latinh và Châu Phi.

Vì vậy, họ thường chấp nhận rủi ro và đánh đổi để nhận được những hứa hẹn và lợi ích khi tham gia IUU. Đặc biệt là sẵn sàng tham gia, hỗ trợ khai thác IUU cho các tập đoàn, doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của luật pháp quốc tế và nước sở tại để “trốn quốc tịch”, hoạt động đầu tư trái phép. IUU. Và như vậy, vòng quay đói nghèo dẫn đến khai thác IUU không có hồi kết, cứ lặp đi lặp lại và rất khó giải quyết dứt điểm nếu các quốc gia không có những giải pháp kinh tế bền vững và khả thi.

Hối lộ và luật pháp lỏng lẻo

. Ở góc độ quản lý, theo ông, những hạn chế của pháp luật là gì?

+ Để xảy ra tình trạng khai thác IUU, một phần nguyên nhân khác cũng là do nạn hối lộ khiến một số cán bộ quản lý buông lỏng, tạo điều kiện cho khai thác IUU. Tại Việt Nam cũng có những đường dây môi giới, móc nối đưa tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tỉnh Bình Định mới đây đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra đường dây môi giới đưa tàu cá ra nước ngoài khai thác thủy sản trái phép.

Theo báo cáo và đánh giá của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), IUU là hệ quả tất yếu của hệ thống pháp luật về quản lý nghề cá nhỏ lẻ, lạc hậu; thiếu đồng bộ trong quản lý cấp phép, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác thủy sản, truy xuất nguồn gốc xuất nhập khẩu thủy sản. Đặc biệt, thiếu các biện pháp răn đe đủ mạnh và nghiêm khắc đối với hành vi IUU.

Xóa bỏ nạn đánh bắt bất hợp pháp - Bài 2: Giải mã sự việc nhiều tàu cá bị nước bạn đánh bắt Ảnh 2

Một tàu cá mang cờ Việt Nam bị Indonesia đánh bắt trên vùng biển của nước này năm 2020. Ảnh: THE JAKARTA POST

Chẳng hạn, tại Việt Nam, mức phạt cao nhất đối với hành vi IUU chỉ là 1 tỷ đồng (khoảng 0,045 triệu USD), thấp hơn nhiều so với Thái Lan (gần 6,4 triệu USD), Indonesia (khoảng 1 tỷ USD). , 5 triệu USD), Philippines (khoảng 1 triệu USD)… Ngoài ra, pháp luật hình sự Việt Nam hiện nay mới chỉ quy định tội “hủy hoại nguồn lợi thủy sản” tại Điều 242 mà chưa coi đánh bắt trái phép là tội phạm. xúc phạm. Trong khi đó, các quốc gia trong khu vực trừng phạt những người thực hiện các hoạt động IUU với mức án tù từ hai, ba hoặc đến 10 năm.

Về mặt luật pháp quốc tế, việc quản lý, phát hiện, điều tra, xác định để xử phạt các tàu, chủ tàu và những người hưởng lợi cuối cùng của việc khai thác IUU vẫn còn rất khó khăn. Hiện nay, nhiều công dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, phạt tiền vì IUU, có trường hợp bị phạt hàng tỷ USD, lâm vào cảnh khốn khó, nhưng chủ tàu (không tham gia khai thác thủy sản) vẫn ung dung, bất chấp. bị xử phạt. đáng kể.

Tâm lý “kinh doanh thực sự”

. Những năm gần đây, nguồn hải sản ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu của con người ngày càng cao. Phải chăng quy luật cung – cầu cũng là nguyên nhân?

+ Đúng vậy. Với nhu cầu cao, giá hải sản tăng cao khiến nhiều người muốn thực hiện IUU, nhất là đánh bắt các loài hải sản có giá trị kinh tế cao. Nhiều ngư dân vẫn có tâm lý cho rằng IUU là hoạt động “chơi cho vui mà ăn thật”, khó đánh bắt và nếu chẳng may đánh bắt được thì “cái giá” phải trả là rất thấp so với lợi nhuận khổng lồ. Vì vậy, họ sẵn sàng lợi dụng các quy định thiếu nhất quán của ngành thủy sản và các hoạt động thực thi pháp luật trên biển không hiệu quả để thực hiện các hoạt động IUU.

Mặt khác, hầu hết ngư dân còn hạn chế về trình độ, hiểu biết về đánh bắt, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học do không được đào tạo cơ bản, chủ yếu hành nghề theo kiểu “cha truyền con nối”. , truyền đạt kinh nghiệm để “được mùa tôm cá”, nhưng ít người dạy cách bảo vệ nguồn lợi hải sản. Họ không nhận thức được hậu quả của hoạt động IUU.

. Cảm ơn ngài.

Hạn chế trong hợp tác quốc tế

Tôi cũng cho rằng hợp tác quốc tế giữa các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có hoạt động khai thác thủy sản (bao gồm cả hoạt động IUU) và tiêu thụ hải sản (bao gồm cả sản phẩm từ IUU) chưa hiệu quả. trái cây. Trong đó phải kể đến (i) chuỗi hợp tác “đầu ra” từ cấp phép, chia sẻ thông tin, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác và hỗ trợ khai thác IUU; và (ii) chuỗi hợp tác “đầu vào” từ trung chuyển, vận chuyển, thu mua, truy xuất nguồn gốc, đưa sản phẩm IUU ra thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản IUU.

Để xóa bỏ IUU, các quốc gia, các tổ chức nghề cá khu vực, các liên kết kinh tế và thương mại song phương và đa phương cần ngồi lại với nhau. Vấn đề hợp tác ngăn chặn và xóa bỏ IUU phải là một nội dung hợp tác trong các hiệp định hợp tác thủy sản và hiệp định thương mại, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Điển hình như mới đây, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) đều có những điều khoản ràng buộc về vấn đề IUU để các quốc gia thành viên tuân thủ.

PGS-TS NGÔ PHÚC,
Trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

Xóa bỏ nạn đánh bắt trái phép - Bài 1: 'Trộm cắp' trên biển và những hiểm họa khôn lường

Xóa bỏ nạn đánh bắt bất hợp pháp – Bài 1: ‘Trộm cắp’ trên biển và những hiểm họa khôn lường

(PLO) – Hoạt động đánh bắt trái phép trên biển không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến việc bảo vệ chủ quyền, hủy hoại môi trường biển.

Leave a Reply

Your email address will not be published.