Lithuania có lẽ không lường trước được Nga có thể “phản đòn”

Bất Động Sản
Rate this post

Việc phong tỏa các hoạt động vận chuyển hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Litva đang đối mặt với nhiều hệ lụy khó lường. (Nguồn: Daily Mail)

Những “lá bài” có thực sự mang lại lợi ích?

Phát biểu trước báo giới, chính trị gia Nga Alexander Nosovich cảnh báo rằng việc Lithuania hạn chế vận chuyển đường sắt đến tỉnh Kaliningrad của Nga sẽ ngăn chặn một nửa số hàng hóa bị áp dụng các lệnh trừng phạt chống Nga của châu Âu kể từ bây giờ. qua lãnh thổ Litva đến Kaliningrad.

Cụ thể, danh mục hàng hóa hạn chế nhập khẩu bao gồm sắt thép, trứng cá, cồn, phân bón, gỗ, sản phẩm gỗ, thủy tinh, than đá, xăng dầu, các sản phẩm từ dầu mỏ,… có hiệu lực từ ngày 20/6.

Từ 30 năm nay, giới chính trị Litva vẫn thường khoe rằng họ nắm trong tay “quân bài” cấm Nga quá cảnh tới Kaliningrad, một tỉnh riêng biệt của Nga nằm giữa Litva và Ba Lan. Và cho đến nay Lithuania đã thực sự quyết định làm như vậy.

Tuy nhiên, việc hạn chế quá cảnh của Nga tới Kaliningrad có vẻ không quá nghiêm trọng và không gây thiệt hại đáng kể cho Moscow.

Theo chính trị gia Alexander Nosovich, 20 năm trước, Kaliningrad mua điện từ nhà máy điện hạt nhân Ignalina, hiện tỉnh này cũng xây dựng nhà máy điện riêng.

Về khí đốt, Kaliningrad có kho chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nguyên soái Vasilevsky, phòng trường hợp Lithuania chặn đường ống dẫn khí đốt.

Về việc quá cảnh qua Litva, quan chức tỉnh Kaliningrad cho biết, đội tàu dân sự vùng Baltic của Nga hoàn toàn có khả năng vận chuyển toàn bộ hàng hóa tới tỉnh này, nếu Litva áp đặt lệnh cấm vận đường sắt đối với Nga.

Quan chức này cho biết: “Vấn đề chỉ là chúng tôi làm việc này nhanh đến mức nào. Sẽ không có gián đoạn nguồn cung, không có kệ trống trong các cửa hàng Kaliningrad”. Tỉnh Kaliningrad tuyên bố.

5 cách Nga có thể đáp trả

Thảo luận về việc Nga có thể đáp trả việc Litva phong tỏa hoạt động vận chuyển hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad, chính trị gia Alexander Nosovich đưa ra 5 khả năng.

Một làNga có thể thu hồi sự công nhận độc lập khỏi Litva.

Nga đã ra quyết định kiểm tra tính hợp pháp của việc công nhận nền độc lập của các nước Baltic, bao gồm Estonia, Latvia và Lithuania, vào năm 1991. Thực tế pháp lý là Hội đồng Nhà nước vi hiến của Gorbachev là không đủ. thẩm quyền ra quyết định về việc sửa đổi biên giới hoặc phân chia lãnh thổ của Liên Xô. Mới đây, Thứ trưởng Duma (hạ viện) Nga Yevgeny Fedorov đã ban hành luật tương ứng về vấn đề này.

Hai là, rút khỏi hiệp ước với Liên minh châu Âu (EU) về Litva. Dmitry Rogozin, trưởng phái đoàn Moscow-Bruxelles giai đoạn 2002-2003, xác nhận rằng Nga đã đồng ý với EU rằng họ sẽ công nhận biên giới của Litva chỉ khi quốc gia Baltic chấp nhận các điều kiện cho phép công dân và hàng hóa vào nước này. của Nga quá cảnh đến và đi Kaliningrad. Nhờ sự công nhận này của Nga, Litva đã được gia nhập EU và NATO.

Ba là, Nga có khả năng “đòi lại” thành phố Klaipeda của Litva. Nếu EU rút khỏi hiệp ước, Nga cũng có thể làm điều tương tự. Và hậu quả của việc này là thảm khốc đối với châu Âu và NATO.

Chính trị gia Nosovich viện dẫn quyết định của Hội nghị Potsdam về việc chấm dứt Thế chiến II. Theo đó, Đức phải bàn giao các thành phố Memel (tức Klaipeda thuộc Litva ngày nay) và Konigsberg (tức Kaliningrad ngày nay thuộc Nga) cho Liên Xô.

Sau đó, nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin quyết định trao Kaliningrad cho Liên bang Nga và Klaipeda cho Litva. Do đó, không loại trừ khả năng Nga sẽ “đòi” Klaipeda từ Litva.

Bốn là, Thiết lập hành lang Suwalki. Các chuyên gia cho rằng, biện pháp cực đoan nhất mà Nga có thể thực hiện là thiết lập hành lang trên bộ Suwalki dài gần 100km, giữa Litva và Ba Lan, nối Belarus với Kaliningrad. Tất nhiên, đây sẽ là một lời tuyên chiến chống lại NATO.

Người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Đảng Nước Nga Thống nhất kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Andrey Klimov cho rằng hành động chặn giao thông của Vilnius với Kaliningrad tương đương với việc đánh sập chiếc ghế mà Lithuania đang ngồi. với tư cách là thành viên EU.

Theo ông Andrey Klimov, nếu EU không thay đổi lập trường của Lithuania, thì tư cách thành viên EU của khối này có thể trở thành bất hợp pháp và Nga có thể dùng mọi cách để giải quyết vấn đề quá cảnh Kaliningrad do Vilnius gây ra.

Năm là, cắt toàn bộ hệ thống năng lượng của Litva. Đây có lẽ là biện pháp hiệu quả nhất về mặt kinh tế, dựa trên các động thái của Vilnius đối với Moscow.

Năm quốc gia gồm Belarus, Nga, Estonia, Latvia, Lithuania (BRELL) được kết nối với nhau bằng một hệ thống năng lượng chung. Các nước Baltic đã tuyên bố rằng họ muốn thoát ra khỏi hệ thống này và kết nối với hệ thống năng lượng của EU.

Quá trình chuyển đổi này sẽ tốn kém và khó khăn đối với họ, vì vậy các nước Baltic vẫn đang phụ thuộc nhiều vào sức mạnh của Nga. Do đó, biện pháp mà Nga có thể tính đến là loại Lithuania ra khỏi hệ thống năng lượng chung BRELL và điều này sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến Kaliningrad.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary tăng cường quan hệ, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam-Hungary tăng cường quan hệ, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Theo Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội để Lãnh đạo …

Quy định về xe mô tô, xe cảnh sát dẫn đường cho khách du lịch cấp cao nước ngoài Quy định về xe mô tô, xe cảnh sát dẫn đường cho khách du lịch cấp cao nước ngoài

Điều 26 Nghị định số 18/2022 / NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định xe mô tô, xe cảnh sát dẫn đường cho khách du lịch …

Leave a Reply

Your email address will not be published.