Liệu hướng đi mới có khiến kệ sách giáo khoa “hạ nhiệt”?

Bất Động Sản
Rate this post

Dư luận không khỏi băn khoăn trước những bất cập của sách giáo khoa. – Hình minh họa

Sách giáo khoa làm nóng “dư luận” và nghị trường

Vấn đề tăng học phí, tăng giá sách giáo khoa “phi mã” đã làm “nóng” dư luận trong thời gian qua, thậm chí những băn khoăn đó đã được các đại biểu Quốc hội tại nghị trường lắng nghe và phản ánh để tìm hiểu. giải pháp giữ ổn định mức học phí cũng như đảm bảo giá sách giáo khoa ở mức thấp nhất.

Như đã biết, cuối tháng 4, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 mới trong hai bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo”, áp dụng từ năm học 2022. -2023, với mức tăng “khủng” lên tới 2, 3 lần giá sách cũ. Về việc này, Bộ GD-ĐT lý giải, giá sách giáo khoa mới tăng do khổ lớn hơn, chất lượng in cao hơn.

Ai cũng hiểu rằng cứ vào mỗi dịp đầu năm học mới, hầu hết các bậc phụ huynh có mức thu nhập trung bình trở xuống đều phải chịu áp lực rất lớn từ các khoản chi phí học hành của con cái, từ sách giáo khoa, học phí, học phí, đóng học phí … đầu năm học). Trước đây, với mức giá cũ, sách giáo khoa luôn gây tâm lý lo lắng cho nhiều phụ huynh. Năm học mới này, giá sách giáo khoa đã tăng “khủng”.

Nhiều phụ huynh cho biết, dù biết tốn kém, lãng phí nhưng họ vẫn phải “cắn răng” mua theo gợi ý của nhà trường. Nếu ai dùng thì phụ huynh quyên góp để tiết kiệm, nhưng lớp sau cũng phải mua sách cải cách mới. Bên cạnh đó, mỗi nơi sẽ có một danh mục sách tự chọn khác nhau hoặc sử dụng một bộ sách khác nhau nên không thể truyền cho lớp sau.

Tất nhiên, có những cuốn sách đẹp mà mọi học sinh sẽ thích thú. Nhưng câu hỏi đặt ra là trong giai đoạn khó khăn sau đại dịch COVID-19, có nhất thiết phải đẹp? Người dân hy vọng khi Chính phủ thanh tra toàn diện quy trình biên soạn, xuất bản SGK tại Bộ GD-ĐT nhiều năm qua vốn đầy rẫy những lùm xùm, nhiều vấn đề sẽ được làm rõ.

Có một nghịch lý, trong khi Nhà nước đầu tư nhiều ngân sách cho việc biên soạn thì SGK lại liên tục thay đổi, chất lượng và giá bán gây bức xúc cho phụ huynh. Thực trạng này khiến nhiều người phải suy nghĩ về bóng dáng của việc kinh doanh trong lĩnh vực mang tính cộng đồng cao này?

Còn nhớ, Đại biểu Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) đã từng phát biểu rất thẳng thắn trên nghị trường: “Tại sao hai năm qua, dù có nhiều kiến ​​nghị về việc bổ sung SGK vào danh mục nhà nước định giá nhưng Bộ Tài chính không phản hồi. ? Cách đây nhiều năm, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến ​​của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính quản lý giá sách giáo khoa và định giá theo quy định của pháp luật.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc nêu rõ: “Giá sách giáo khoa không phải là mặt hàng Nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá nên quyền quyết định giá thuộc về các nhà sản xuất sách giáo khoa. Nhà nước chỉ thẩm định giá đối với những sản phẩm sách được mua bằng ngân sách Nhà nước.

Trên cơ sở đó, người mua sẽ chọn mua được sách ở những nơi có chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất, trên tinh thần minh bạch và niêm yết công khai ”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Vấn đề là, người ta đang thấy câu chuyện kệ sách giáo khoa thiếu minh bạch, công khai. Đến nỗi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy dường như đã nói lên quan điểm của dư luận tại nghị trường: Liệu có trường hợp nào của Việt Nam và châu Á trong việc lựa chọn sách giáo khoa?

>> Những “lùm xùm” của ngành giáo dục: Lựa chọn sách giáo khoa không phù hợp

>> Những “lùm xùm” của ngành giáo dục: Dấu hỏi trong quá trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa

>> Những “ung nhọt” của ngành giáo dục: “Góc khuất” của kệ sách giáo khoa

Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc lựa chọn theo Thông tư số 25/2020 / TT-BGDĐT

Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc lựa chọn theo Thông tư số 25/2020 / TT-BGDĐT dễ dẫn đến tình trạng độc quyền, “lợi ích nhóm” – Hình minh họa

Hướng mới có khiến sách giáo khoa “hạ nhiệt”?

Trước những bức xúc của dư luận, nhân dân và từ các phiên điều trần tại nghị trường, cuối cùng đã có những chỉ đạo mới cần thiết để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa. , nâng tỷ lệ sách giáo khoa được tái sử dụng nhiều lần; không ép buộc học sinh và gia đình mua sách tham khảo, sách bài tập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giám đốc các Sở chỉ đạo các trường không niêm yết, đóng gói sách giáo khoa kèm theo sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách đã được phê duyệt. chấp thuận cho học sinh và phụ huynh mua.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các sở của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa; không viết, vẽ vào sách giáo khoa để lâu sử dụng lại sách.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở thực hiện đúng các quy định tại Thông tư số 21/2014 / TT-BGDĐT về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và cơ sở giáo dục phổ thông. quan hệ tình dục thường xuyên.

Trong đó lưu ý: “Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc cưỡng chế, vận động học sinh, sinh viên hoặc cha mẹ học sinh mua ấn phẩm tham khảo dưới mọi hình thức”.

TS Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế cho rằng: “Tương tự như câu chuyện đấu giá mua sắm công, Sở GD-ĐT các địa phương cần đứng trên lợi ích của học sinh, phụ huynh học sinh để lựa chọn những cuốn sách phù hợp nhất”.

Tiếp đó, Nghị quyết kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được các đại biểu Quốc hội thông qua nêu rõ: “Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan thực hiện các biện pháp hạ giá sách giáo khoa phù hợp với điều kiện của Quốc hội.Kinh tế – xã hội; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ, trợ giá sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, miền núi, vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số.

Đánh giá cao giải pháp này, một chuyên gia kinh tế khẳng định, việc nhanh chóng đưa SGK vào danh mục quản lý giá – một mặt hàng rất đặc biệt, cốt yếu phải có giá trần, giá sàn trong quá trình quản lý. của các cơ quan chức năng là một việc làm cấp thiết.

Đây là biện pháp hữu hiệu tránh việc tự ý tăng giá sách gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân, đảm bảo quyền có sách giáo khoa của học sinh, mọi đối tượng học sinh đều có thể tiếp cận và phù hợp với điều kiện sống. tình hình kinh tế – xã hội của nhân dân hiện nay.

Có thể nói, sách giáo khoa thuộc nhóm tài liệu giáo dục thiết yếu đối với học sinh; ảnh hưởng đến an sinh xã hội, nhất là người dân vùng khó khăn. Vì vậy, người dân hy vọng sau những chỉ đạo mới từ Nghị quyết mới của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, từ các bộ chủ quản và các bộ liên quan, sách giáo khoa sẽ “hạ nhiệt” để đảm bảo sự hài lòng. hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và phụ huynh.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.