Lịch sử của máy thở oxy

Bất Động Sản
Rate this post

Tình trạng “thiếu oxy âm thầm” đã gây xôn xao khi COVID-19 bắt đầu xuất hiện trong các phòng cấp cứu của bệnh viện.

Theo LiveScience, mối quan tâm đối với những bệnh nhân mắc chứng “thiếu oxy thầm lặng” là sức khỏe của bệnh nhân có thể tồi tệ hơn những gì họ nhận thấy.

“Phổi của những bệnh nhân này rõ ràng không cung cấp oxy cho máu một cách hiệu quả, nhưng họ vẫn tỉnh táo và cảm thấy tương đối tốt, khiến các bác sĩ đang tranh luận về việc có nên đặt ống nội khí quản hay không. thở xuống cổ họng hay không ”- Bác sĩ Richard Levitan (Mỹ), nói về tầm quan trọng của thiết bị theo dõi ôxy, hay máy đo ôxy trong mạch đối với việc cứu sống.

Các thiết bị này cho phép bệnh nhân theo dõi nồng độ oxy tại nhà và phát hiện bệnh sớm hơn để được chăm sóc y tế kịp thời.

Đây là một lịch sử ngắn gọn về ứng dụng của oxy trong lĩnh vực y tế

Mọi người thường gọi nó là “oxy”, thực chất là dioxygen hoặc “O2” — dạng phân tử ổn định của oxy nguyên tố (“O”). Như bạn đã biết, oxy rất cần thiết cho sự sống trên toàn hành tinh.

Oxy lần đầu tiên được phát hiện

Oxy được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1771 khi một nhà hóa dược người Đức gốc Thụy Điển tên là Carl Wilhelm Scheele đun nóng thủy ngân oxit, bạc cacbonat, magie nitrat và các muối nitrat khác – tạo ra cái mà ông gọi là “không khí lửa”.

Chỉ sáu năm sau, Scheele xuất bản chuyên luận hóa học về không khí và lửa, trình bày chi tiết những khám phá của ông, bao gồm cả oxy.

Thật không may, những gì Scheele phát hiện ra – hoạt động của các nguyên tố hóa học như đốt nóng các oxit thủy ngân để tạo ra oxy – đã dẫn đến cái chết sớm của anh vì nhiễm độc thủy ngân.

Oxy lần đầu tiên được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn và suy tim sung huyết

Năm 1789, Thomas Beddoes, người được coi là “cha đẻ của liệu pháp hô hấp”, đã mở Viện Khí nén ở Bristol, Anh. Viện đã điều trị các tình trạng như suy tim sung huyết và hen suyễn thông qua việc sử dụng oxy và oxit nitơ.

Lịch sử máy thở oxy - chìa khóa cứu sống hàng triệu bệnh nhân 2

Trong khi Beddoes tiếp tục làm việc với một nhà phát minh khác, James Watt, để tạo ra oxy và các loại khí khác, dịch sốt phát ban buộc Viện phải đóng cửa, nhưng các hiệu thuốc vẫn tiếp tục cung cấp oxy trong suốt thời gian đó. Thế kỷ 18 và 19.

Oxy được sử dụng để gây mê toàn thân

100 năm sau, vào năm 1885, oxy được sử dụng để đi tiên phong trong các kỹ thuật mới trong lĩnh vực y tế. Gần cuối thế kỷ 19, không có cách nào để lưu trữ oxy một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, với việc phát minh ra xi lanh oxy – hay thiết bị trị liệu oxy – vào năm 1868, oxy có thể được lưu trữ và sử dụng trong gây mê toàn thân hoặc cho các thủ thuật phẫu thuật.

Liệu pháp oxy đến Mỹ

Bước nhảy vọt diễn ra vào giữa thế kỷ XX, khi những tiến bộ y học mới được tạo ra với oxy. Vào những năm 1950, Tiến sĩ Alvan Barach – người đầu tiên giới thiệu liệu pháp ôxy ở Hoa Kỳ – đã sử dụng bình ôxy trên những bệnh nhân khó thở cấp cứu khi gắng sức.

Đây là một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này. Trong cùng khoảng thời gian, ba bác sĩ khác: Coats, Gilson và Pierce, đã sử dụng oxy trong các bình nhỏ, di động để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh phổi, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của họ. .

Mức oxy trở thành chỉ số quan trọng thứ 5 đối với sức khỏe

Vào những năm 1970, tại Nhật Bản, một kỹ sư tên là Takuo Aoyagi đã phát minh ra máy đo oxy xung. Theo Courtney Broaddus, giáo sư danh dự y học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ), cho rằng đây là “thiết bị không thể thiếu trong y học”.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, Broaddus lưu ý rằng oxy đã trở thành “chỉ số quan trọng thứ năm” (cùng với bốn chỉ số còn lại: nhịp hô hấp, mạch, huyết áp và nhiệt độ) đối với sức khỏe con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.