Lễ hội độc đáo “Tinh hoa mì Quảng

Món Ngon
Rate this post

Điểm nhấn chính của Lễ hội Mì Quảng là 20 nghệ nhân làm mì Phú Chiêm, được tuyển chọn từ hàng trăm hộ nấu mì Quảng ở Điện Phương (Điện Bàn, Quảng Nam) và các xã lân cận. vào vòng chung kết. Họ sẽ nấu mì Quảng tại chỗ để trình diễn và phục vụ du khách có thể thưởng thức và bình chọn. Ngày chấm thi và đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào ngày 7/8.

Các nghệ nhân nấu mì Quảng tại chỗ biểu diễn phục vụ du khách

Thành phần ban giám khảo gồm bà Trịnh Diễm Vy – thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới, ông Lê Minh Đường – nhà nghiên cứu mì Quảng, ông Trương Minh Phụng – chuyên gia ẩm thực, đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực. Việt Nam và đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng.

Ngoài Hội thi mì Quảng còn có Hội thi “Tranh ảnh nghệ thuật về mì Quảng” và Hội thi “Sáng tác thơ về mì Quảng” do Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Việt Thiên Ngân tổ chức.

Nhân dịp này, Ban tổ chức ra mắt cuốn sách “Mì Quảng: tìm hiểu lịch sử và giá trị ẩm thực” và chương trình giao lưu mì Quảng, mì Nhật Bản. Bên cạnh đó, còn có một số hoạt động khác trưng bày sản phẩm OCOP, trò chơi dân gian, trải nghiệm làm nông …

Theo các chuyên gia, trải qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, mì Quảng nói chung và mì Quảng Phú Chiêm nói riêng không chỉ là món ăn thường ngày, mà còn phản ánh tính cách, nếp sống của người dân xứ Quảng.

Lễ hội độc đáo
GS Trần Văn Khê: Chúng ta sẽ thưởng thức mì Quảng bằng cả năm giác quan

Đối với người Quảng, họ thích ăn ngon nhưng phải no, nghĩa là cái đẹp đi liền với thực dụng. Mia Quang được nhà văn Nguyên Ngọc miêu tả: “Sợi mì Quảng chắc, thô, sần sật, đầy đặn và đầy đặn”.

Còn GS Trần Văn Khê thì nhận xét: “Về hương vị và nghệ thuật, mì Quảng cũng rất xuất sắc. Chúng ta sẽ thưởng thức mì Quảng bằng cả năm giác quan ”: (1) mắt thấy nhiều màu: trắng của mì, đỏ của ớt, cà chua, xanh của rau xào (2) mũi ngửi thấy mùi thơm: của thịt, của lạc rang … (3) lưỡi có nhiều vị: ngọt. , bùi, béo, cay, chua … (4) miệng có cảm giác mềm, cứng, dai, dẻo, và (5) tai nghe được nhiều âm thanh vui tai: tiếng bánh tráng, tiếng bánh phồng tôm, tiếng rao tiếng nổ lách tách của lạc ”.

Không chỉ vậy, mì Quảng còn đi vào đời sống văn hóa văn nghệ dân gian với những làn điệu dân ca, hò vè … “Thương nhau thì múc chén chè xanh – Làm tô mì Quảng cho nhau ăn ”…

Lễ hội độc đáo
Lễ hội độc đáo
Tái tạo mì tráng, nấu mì

Mì Quảng, từ một món ăn dân dã đã được nâng tầm thành ẩm thực cao cấp, được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xếp vào 1 trong 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực cao. Mì Quảng đã được “nâng tầm” thành món ẩm thực cao cấp, phục vụ các lễ hội, APEC, các chính khách quốc tế đến Việt Nam. Mì Quảng cũng đã vượt đại dương để giao lưu ẩm thực với các nước, với bà con Việt kiều gốc Quảng Nam trên khắp thế giới.

Ở vùng đất Phú Chiêm, Thanh Chiêm (Điện Phương, Điện Bàn) và nhiều làng quê khác xứ Quảng, người dân vẫn còn lưu giữ ẩm thực mì Quảng.

Lễ hội mì Quảng lần thứ nhất vào năm 2022 nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa và ẩm thực của mì Quảng. Thông qua lễ hội này, Ban tổ chức mong muốn góp phần gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống, tôn vinh các nghệ nhân làng bún Phú Chiêm nói riêng và mì Quảng nói chung.

Bên cạnh đó, lễ hội nhằm tăng cường giao lưu với các địa phương, các nghệ nhân nấu mì Quảng trên đất Quảng; truyền bá món mì Quảng mang đậm nét văn hóa xứ Quảng đến với du khách và vươn xa khắp bốn phương. Đồng thời, xây dựng điểm đến, điểm du lịch văn hóa, làng nghề, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kết nối các di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.