Lễ đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký học Then của dân tộc Tày, Nùng, Thái

Âm nhạc
Rate this post

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Tối 3-9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận “Tục hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” vào danh mục Di sản văn hóa châu Phi. . đại diện của nhân loại. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch kiêm nhiệm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và đại diện 11 tỉnh có di sản Then, đại biểu đại sứ quán một số nước tại Việt Nam.

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể năm 2003 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia, “Tày, Nùng, và Dân tộc Thái ở Việt Nam ”đã chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Then vừa là loại hình nghệ thuật dân gian, vừa là biểu hiện của tín ngưỡng dân gian. Thực hành Then là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Tổ quốc. Một trong những nét độc đáo của Then là ngôn ngữ chứa đựng chiều sâu văn hóa.

Nội dung của các làn điệu then – một loại hình diễn xướng dân gian, được lồng ghép nhiều loại hình nghệ thuật, đều toát lên tư tưởng nhân văn sâu sắc, chứa đựng tình yêu thiên nhiên, tình yêu đôi lứa, nghĩa vợ chồng, công ơn dạy dỗ. đạo đức con người, ca ngợi làng quê, quê hương …

Những làn điệu Then sâu lắng, truyền cảm, lay động lòng người, tiếng đàn Tính – nhạc cụ chính dùng trong hát Then mượt mà, sôi động đã tạo nên hồn dân ca, điệu múa độc đáo. Với những giá trị nghệ thuật đặc sắc của mình, Then đã góp phần rèn luyện tâm hồn, tình cảm và ý chí, khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của các dân tộc Tày, Nùng, Tày. Tiếng Thái, được truyền từ đời này sang đời khác.

Chủ tịch nước khẳng định, việc đăng ký “Tục hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” là quốc hiệu mà thế giới dành cho chúng ta, qua đó góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế về khái niệm này. những di sản văn hóa đặc sắc của miền núi phía Bắc Việt Nam, làm cho khu vực này trở nên hấp dẫn và thu hút hơn đối với du khách.

Đồng thời, giúp cộng đồng dân tộc Tày, Nùng, Thái và các dân tộc của 11 địa phương có di sản Then hiểu biết đầy đủ hơn về giá trị của Then trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. , để từ đó có những biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế du lịch của đất nước.

Đồng chí Hoàng Đạo Cường, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giấy chứng nhận ghi danh “Tập tục Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. cho lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc tiền nhân, những người bằng tài năng, công sức, máu xương đã tạo dựng, nuôi dưỡng và truyền lại cho con cháu. cháu của tài sản quý giá này; nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 11 tỉnh có di sản Then Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, đặc biệt là các nghệ nhân đã có nhiều nỗ lực, chung tay thực hành, truyền dạy, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa quý giá, độc đáo. di sản để di sản ngày càng bền vững và có sức lan tỏa như ngày nay.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn UNESCO, các tổ chức quốc tế và bạn bè đã hợp tác, giúp đỡ quý báu trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo tồn và phát huy tài nguyên thiên nhiên. giá trị văn hóa; và đặc biệt là ủng hộ và tôn vinh di sản vô cùng đặc biệt này của Việt Nam và của nhân loại.

Cùng với niềm tự hào là trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn “Tục hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” đối với tổ tiên, tổ tiên của dân tộc Việt Nam và trước cộng đồng, Chủ tịch nước nêu rõ. cộng đồng quốc tế, với nền văn minh nhân loại.

Việc phát huy vai trò, trách nhiệm không chỉ của Nhà nước, cơ quan, tổ chức mà của cả cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng Tày, Nùng, Thái – những chủ thể, những người thực hành di sản văn hóa. , lưu truyền di sản độc đáo này để Then luôn tỏa sáng xứng đáng là một đất nước anh hùng, giàu truyền thống văn hiến, ngàn năm văn hiến, để thế giới biết đến, hiểu sâu sắc hơn về đất nước, con người nơi đây. Con người Việt Nam đẹp và giàu bản sắc.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị các địa phương sở hữu di sản Then quan tâm xây dựng các chương trình quảng bá, tuyên truyền sâu rộng, sáng tạo, hiệu quả nhằm thúc đẩy gắn kết xã hội, khuyến khích ý tưởng và thúc đẩy gắn kết xã hội. ý thức về bản sắc và trách nhiệm của người dân địa phương trong việc truyền bá và thực hành sống trong cộng đồng.

Cùng với đó, quan tâm đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân Then truyền dạy Then thực hành trong cộng đồng; tiếp tục sưu tầm, lưu giữ và phát hành tài liệu Then cổ; quan tâm đến tính đa dạng tổng thể của Then ở từng dân tộc, từng địa phương trong quá trình bảo tồn và phát triển …

Chủ tịch nước cũng ghi nhận và biểu dương tỉnh Tuyên Quang đã duy trì Lễ hội Thành Tuyên – lễ hội đặc sắc, độc đáo do nhân dân Tuyên Quang khởi xướng, duy trì và phát triển trong nhiều năm qua. được sách kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là “Lễ hội có số lượng mô hình đèn lớn nhất Việt Nam”.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tiếp tục nghiên cứu phát triển Lễ hội Thành Tuyên ngày càng đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước, trở thành thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Tại buổi lễ, các nghệ sĩ đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Để điệu Then trường tồn”.

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *