Lẩu cá lóc “lạ miệng”

Món Ngon
Rate this post

Các quán bánh canh cá lóc ở Bình Phước không đựng bánh chưng trong tô mà để trong niêu đất, nấu trực tiếp trên bếp rồi mới mang ra cho khách nên vẫn sôi sùng sục ngay tại bàn. Ăn kèm với món này luôn là một rổ lớn gồm rau đắng, cần tây và rau thơm (thường là kinh giới). Trong khi nồi bánh chưng còn sôi, nhanh tay nhúng rau đắng và cần nước như nhúng lẩu. Sau đó cho rau kinh giới vào, vắt thêm chút chanh, thêm chút nước mắm và vài lát ớt. Lúc này, nồi bánh chưng đã nguội nhưng vẫn vừa đủ nóng để thổi và ăn cùng lúc.

Sợi bánh canh ở đây được làm bằng bột gạo, nước dùng hơi sánh; đi kèm chủ yếu là cá lóc phi lê, một số quán còn cho thêm trứng cút và chả. Rau câu khi nhúng vào nồi bánh chưng đang sôi sẽ se lại rất nhanh nhưng vẫn có độ tươi ngon nhất định nên khi ăn có độ giòn tan trong miệng. Rau đắng sẽ không quá đắng, rau cần tây ngọt thanh, cộng với mùi thơm của kinh giới khiến món bánh canh vốn đơn điệu trong mắt nhiều người bỗng trở nên độc đáo và thú vị hơn.

Lẩu cá lóc ăn lẩu lạ miệng - Ảnh 1.

Bánh xèo với rau nhúng rau ăn như ăn lẩu ở Bình Phước.

Ở Bình Phước, bánh canh cá lóc A Cày là thương hiệu được nhiều người biết đến nhất là dọc quốc lộ 13, đoạn từ thị trấn Chơn Thành đến huyện biên giới Bù Đốp có gần chục quán. Lúc đầu cứ tưởng quán có nhiều chi nhánh như nhau, nhưng hỏi ra mới biết mỗi quán 1 chủ nhưng học thầy. Nghe nói quán bánh canh cá lóc A Cày gốc ở thành phố Đồng Xoài, ai muốn theo nghề thì vào đây đóng tiền, học rồi về tự mở quán.

Một thương hiệu bánh canh cá lóc khác ở Bình Phước được nhiều người biết đến là quán 68, quán gốc ở thị trấn Chơn Thành, cũng thường xuyên nhận người đến học nghề. Anh Hoàng Văn Hùng, chủ quán 68 cho biết, bí quyết làm nên nồi canh chua cá lóc ngon nằm ở cách nấu sao cho cá thơm ngon, không bị tanh; và nước dùng có công thức chung.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy bánh canh cá lóc Bình Phước là sự kết hợp hài hòa của 3 miền. Trong đó, bánh canh, nước dùng, cách chế biến cá mang đậm phong cách miền Trung; Rau đắng người miền Nam thích ăn trong khi rau kinh giới và cần nước là hai loại rau mà người miền Bắc thích dùng. Sự kết hợp tinh tế và cách phục vụ sôi nổi tại bàn đôi khi sẽ khiến nhiều người đã ăn bánh canh cá lóc Bình Phước sẽ không muốn ăn ở bất kỳ nơi nào khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *