Lật ngược tình thế hay bạn dùng gậy đánh vào lưng?

Món Ngon
Rate this post

Vào ngày 2 tháng 9, các bộ trưởng tài chính G7 đã nhất trí áp đặt mức trần đối với giá dầu của Nga. Giá trần sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12 đối với dầu thô và từ ngày 5/2/2023, mức giá này sẽ có hiệu lực đối với các sản phẩm xăng dầu từ Nga.

G7 áp trần giá dầu Nga: Lật ngược tình thế hay gậy ông đập lưng ông?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sputnik

Trong những tháng gần đây, các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine đã đẩy giá lương thực và năng lượng lên cao, khiến lạm phát ở một số nơi trên thế giới tăng cao kỷ lục. dân tộc.

Nhà kinh tế Martin Hutchinson cho rằng việc G7 áp trần giá dầu Nga sẽ phản tác dụng như các lệnh trừng phạt trước đây đối với Nga.

Hutchinson nói: “Cho đến nay, các lệnh trừng phạt đối với Nga là địa ngục đối với các nhà đầu tư phương Tây, trong khi chúng không có tác dụng gì đối với Nga.

Ông cũng cho rằng việc tăng giá sau khi áp trần giá dầu sẽ bù đắp cho sản lượng giảm. Ngoài ra, theo ông, các nước G7 không thể kiểm soát chính sách của các nước sử dụng nhiều dầu mỏ như Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như các nước sản xuất năng lượng lớn ở Trung Đông.

“Dầu của Nga sẽ chảy sang Trung Quốc và Ấn Độ trong khi dầu Trung Đông với giá cao hơn sẽ chảy sang châu Âu và Mỹ”, chuyên gia này nhận xét.

Ông Hutchinson cho rằng thay vì phá hủy nền kinh tế Nga, những nỗ lực của phương Tây nhằm trừng phạt Moscow đã mang lại lợi ích cho Nga khi giá dầu toàn cầu tăng cao.

Trong khi đó, chuyên gia Marshall Auerback của Viện Kinh tế Levy thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Cao đẳng Bard cho rằng, chính sách mới sẽ có tác động trở lại sau những diễn biến trên thế giới. Ông cũng nhớ lại những nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến các thị trường toàn cầu đã thất bại như thế nào và nói rằng “việc kiểm soát giá chưa bao giờ hiệu quả”.


Theo Kiều Anh

VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *