Lập kịch bản xả lũ để tránh gây ngập nặng cho TP.HCM

Bất Động Sản
Rate this post

Ngày 15/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai chủ trì Hội nghị chỉ đạo Phòng chống thiên tai khu vực Nam Bộ năm 2022.

Tại hội nghị, vấn đề chống ngập tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam nhận được nhiều sự quan tâm.

Không xả lũ hết công suất, TP.HCM đã ngập rồi

Ông Nguyễn Đức Vũ, Chánh Văn phòng Bộ Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM, cho biết trong năm 2021 và sáu tháng đầu năm 2022, tình hình ngập lụt trên địa bàn thành phố diễn ra thường xuyên và phức tạp. Trong đó, có 46 trận mưa với lượng mưa trên 50 mm, 18 trận mưa gây ngập úng và 10 trận triều cường.

Ngoài nguyên nhân chủ quan, còn có nguyên nhân khách quan là mưa lớn có xu hướng gia tăng, tần suất xuất hiện các trận mưa có lượng mưa trên 100 mm nhiều hơn, tập trung trong thời gian ngắn; Triều cường có xu hướng năm sau cao hơn năm trước.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Đáng chú ý, tổ hợp bất lợi xảy ra khi triều cường trên sông Sài Gòn kết hợp với mưa lớn và việc xả lũ của các hồ chứa trên thượng nguồn đã ảnh hưởng đến công tác chống ngập của thành phố.

Ông Vũ đề xuất xây dựng hồ điều hòa, hồ sinh thái, hồ điều tiết nước tự nhiên ở một số nơi trên địa bàn TP. Ông Vũ cho biết: “Công viên có thể làm hồ chứa, xây dựng các hồ chứa nước ngầm để trữ nước khi trời mưa lớn, chứa lượng nước chưa rút hết, khi thủy triều rút thì nước tự chảy”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tô Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Khai thác Dầu Tiếng – Phước Hòa (Công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa) cho biết, hồ Dầu Tiếng theo thiết kế có dung tích xả là 2.800 m.3/ giây với mực nước lũ là 26,92 m. Trong khi đó, khả năng xả lũ của sông Sài Gòn rất thấp.

Ông Thành dẫn chứng, đoạn từ cầu Sài Gòn đến cầu Bến Súc chỉ lưu thông được 200 m.3/ giây, vượt quá mức này sẽ tràn, ngập. Thực tế, chỉ một lần hồ Dầu Tiếng xả lũ lên đến 600 m3/ giây đã gây ngập lụt nghiêm trọng ở các vùng hạ du như TP.HCM và Bình Dương. Nếu phóng điện đến 2.800 m3/ giây sẽ khiến 10 quận, huyện ở TP.HCM và nhiều địa phương ở Tây Ninh, Bình Dương, Long An ngập nặng, gây thiệt hại lớn.

Khả năng xuất hiện bão muộn và ảnh hưởng đến Nam Bộ

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (KTTV) cho biết, hiện tượng La Nina gây sóng cao, gió giật mạnh trong tuần qua ở khu vực Nam Bộ. Ông Khiêm thừa nhận, hiện tượng này hiếm gặp trong lịch sử và sự xuất hiện của năm nay là bất thường.

Ông Khiêm cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2022, có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo ông Khiêm, năm nay mùa bão đổ vào Nam Bộ sẽ muộn hơn thường lệ, tập trung vào cuối mùa mưa, quỹ đạo bão hướng nhiều hơn vào miền Trung và Nam Bộ, tác động gián tiếp và trực tiếp vào Nam Bộ. .

“Bão sẽ hoạt động mạnh hơn, phức tạp hơn, nhiều khả năng xuất hiện vào cuối mùa bão, từ tháng 10 đến giữa tháng 12. Dự báo khả năng bão ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến khu vực Nam Bộ. Bộ cao hơn những năm trước ”- ông Khiêm thông tin.

Cần có phương án xả lũ để tránh gây thiệt hại cho hạ du.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, nhìn nhận khu vực Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long hiếm khi xảy ra bão, nhưng khi có bão thì thiệt hại rất lớn.

Trong khi đó, khả năng chống chịu thiên tai của cơ sở hạ tầng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thấp nhất cả nước. Đồng chí đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình chống thiên tai, trong đó có công trình chống ngập TP.

Đi sâu vào công tác phòng chống tham nhũng, ông Hoài đề nghị các địa phương rà soát lại tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Theo ông, nhiều địa phương chưa định vị được số lượng tàu thuyền trên biển, ngoài ra, tàu nhỏ neo đậu trong vùng nuôi trồng thủy sản cũng cần được quản lý chặt chẽ. Hơn nữa, khi bước vào mùa du lịch sau dịch COVID-19, lượng khách du lịch biển rất đông, nếu không chủ động chuẩn bị kịch bản sẽ gặp khó khăn, lúng túng trong việc ứng phó với thiên tai.

“Chỉ là đợt áp thấp chứ không phải áp thấp nhiệt đới nhưng lượng du khách mắc kẹt trên các đảo đã rất đông”, ông Hoài nói và đề nghị các địa phương rà soát, có phương án bảo vệ các cụm dân cư, công trình công cộng, cộng đồng dân cư. chương trình phòng chống thiên tai, nhất là các công trình đê sông, đê biển khi có bão.

Theo ông Hoài, khu vực Tây Nguyên năm nay được dự báo chịu tác động của dòng chảy hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai và đầu nguồn sông Cửu Long nên lượng mưa lũ sẽ lớn hơn. Đồng chí đề nghị các chủ hồ chứa, trong đó có hồ Dầu Tiếng tăng cường quan trắc dòng chảy, mưa, lắp đặt thiết bị quan trắc tự động; đồng thời vận hành theo quy trình, xây dựng kịch bản ứng phó với việc xả lũ theo thiết kế, tránh gây ngập nặng, nhất là TP.

Ngoài ra, các địa phương cần rà soát lại các tuyến thoát lũ đảm bảo khơi thông dòng chảy và có phương án bảo vệ sản xuất, cơ sở hạ tầng khi xả lũ theo thiết kế. “Nếu xả lũ theo thiết kế mà không có kịch bản, phương án sẽ lúng túng và gây ngập lụt cho vùng hạ du”, ông Hoài nói.

Toàn cảnh hội nghị.  Ảnh: NGUYỄN NHUẬN

Nguy cơ ảnh hưởng 10-12 cơn bão trên biển Đông từ đây đến cuối năm

(PLO) – Dự báo về cuối năm, bão sẽ hoạt động mạnh và phức tạp hơn, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến khu vực Nam Bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.