Lăng mộ hoàng đế Trung Hoa được xây dựng dựa trên những yếu tố phong thủy nào?

Bất Động Sản
Rate this post

Hoàng đế của các triều đại phong kiến ​​của Trung Quốc rất coi trọng phong thủy, vì vậy các công trình kiến ​​trúc, đền đài, lăng tẩm không chỉ mang đậm dấu ấn của hệ thống xã hội và tư tưởng phong kiến ​​xa xưa mà còn thể hiện tinh hoa phong thủy của Trung Quốc.

Năm 541 TCN, Ngũ Tử Tư (525-484 TCN) được Ngô Vương sai xây thành, sau khi nghiên cứu kỹ về địa thế cũng như phong thủy, ông đã chọn vùng đất Tô Châu ngày nay.

Hoàng đế Vĩnh Lạc (1360-1424) nhà Minh trước khi dời đô về Bắc Kinh cũng đã cử người đến đây khảo sát kỹ lưỡng về địa thế, linh khí, phong thủy để làm cơ sở dời đô và tạo thế trong số các Mọi người. thời gian.

Quách Phác (276-324) – “người đầu tiên định nghĩa phong thủy” sống vào thời nhà Tấn. Trong cuốn sách “Thư đưa tiễn” Chính ông đã từng đưa ra quan điểm rằng, phong thủy là một phép thuật liên quan đến “sinh mệnh” của con người, và chỉ khi ở trong không gian yên tĩnh, tụ thủy thì người ta mới có thể có “sinh mệnh”. Thịnh vượng.

Nhìn sông tựa núi

Người xưa cho rằng “vật chết cũng giống như vật sống”, căn cứ vào địa hình, thủy văn, khí hậu và các điều kiện tự nhiên khác để chọn nơi chôn cất có thể ngăn cản sự xâm nhập của gió, nước và côn trùng. trùng hợp.

Thiên hoàng còn được gọi là “thiên tử”, nghĩa là con trời, quyền lực của hoàng đế là do thần linh ban cho. Vì vậy, hầu hết các lăng tẩm của các triều đại trước đều có đặc điểm “tựa sông tựa núi”, lợi dụng địa thế tự nhiên để tăng “vượng khí” cho hoàng đế, bảo toàn quyền lực của triều đình.

Lăng mộ Hoàng đế ở tỉnh Thiểm Tây có địa thế như núi Kiều Sơn hùng vĩ, ba mặt giáp một phụ lưu của sông Dương Tử. Ảnh: Sunatnight.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng tựa lưng vào núi Lệ Sơn, ngọn núi cao sừng sững như một bậc vương giả uy nghiêm không bao giờ gục ngã; Mặt khác, lăng mộ Cao Tổ Hán nằm cạnh sông Ngụy, sau núi Cửu Ý hùng vĩ, hoàn toàn thể hiện vị thế và phẩm cách của Thiên tử.

Việc xây dựng lăng mộ của nhà Tống cũng theo quy luật trên, dựa vào núi Trung Sơn, hướng dòng Lạc Thủy. Lăng được xây cao ở phía Nam và thấp hơn ở phía Bắc. Điều này đã cho thấy tầm ảnh hưởng lớn của Phong thủy đối với kiến ​​trúc của các lăng mộ cổ

Tàu rồng

Long mạch là yếu tố cơ bản của phong thủy. Các nhà phong thủy cho rằng ở Trung Quốc có ba đường vân rồng, tất cả đều bắt nguồn từ núi Côn Lôn.

Mạch đầu tiên bắt đầu ở phía nam sông Dương Tử, thịnh vượng ở Nam Kinh, và cuối cùng kết thúc ở Trung Sơn Minh Tiểu Long; Nhị mạch nằm ở nơi giao nhau của sông Hoàng Hà và sông Dương Tử, thịnh vượng ở Trung Đô, nối liền ở Minh Tổ Lăng.

Mạch cuối cùng nằm ở phía bắc, nơi giao nhau của sông Hoàng Hà và sông Áp Lục, thịnh vượng ở Bắc Kinh, và được kết nối tại Lăng mộ trên núi Thiên Châu.

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương (1328-1398) cũng định vị lăng mộ của ông theo thuật phong thủy phổ biến thời bấy giờ là “tìm long mạch, dò xét thời tiết, xem nguồn nước và mộ phần”. cùng nhau chọn an táng dưới đỉnh Trung Sơn, Nam Kinh.

Lăng mộ hoàng đế Trung Hoa được xây dựng dựa trên những yếu tố phong thủy nào?  - Ảnh 2.

Bản đồ cổ vị trí lăng mộ của Minh Thái Tổ. Nguồn: Sohu.

Hai bên tả và hữu của lăng đều có núi cao bao bọc, phía trước là núi Mai Hoa giống như chữ “an” (một loại bàn hình chữ nhật thời xưa), phía sau là Trung Sơn trấn giữ tạo thế núi non trùng điệp. rồng và hổ đi lang thang xung quanh, chủ và khách tương hỗ.

Năm 1406, Minh Thành Tổ (1360-1424) dời đô đến Bắc Kinh, chọn núi Hoàng Tử (sau đổi tên là “Thiên Thọ”) ở Trường Bình, Bắc Kinh làm nơi đặt lăng tẩm. . Tổng cộng có 13 hoàng đế, 23 hoàng hậu và hàng chục phi tần khác được chôn cất tại đây.

Tôn giáo chúa

Trong các lăng tẩm của hoàng đế thường có một con đường dài dẫn đến lăng chính, con đường này rất quan trọng, được gọi là “shinto”. Thần đạo xuất hiện vì trong trí tưởng tượng của người xưa, vũ trụ được chia thành ba cõi: cõi trời, cõi trần và cõi âm. Do đó, đây là con đường thần thánh nối giữa thiên đường, địa ngục và nhân gian với nhau.

Trong lăng Thuận Trị (1638-1661), vị hoàng đế thứ hai của nhà Thanh và là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh vào cung đình (kinh đô ở Bắc Kinh), có một đạo Shinto dài 5.600m, rộng 11m. . Đây là trục chính của Thần đạo kết nối tất cả các lăng mộ của các hoàng đế và hoàng hậu tiếp theo.

Lăng mộ hoàng đế Trung Hoa được xây dựng dựa trên những yếu tố phong thủy nào?  - Ảnh 3.

Thần đạo trong lăng vua Thanh. Ảnh: Kknews.com

Cấu trúc cây chặt chẽ như vậy có nghĩa là chúng là hậu duệ của một tổ tiên duy nhất. Khi linh hồn của một người bước vào Thần đạo, họ có thể trở về cội nguồn và gặp tổ tiên của mình.

Hai bên của Thần đạo có các cặp tượng đá, điêu khắc con người và động vật tinh xảo tượng trưng cho quyền lực và sự uy nghiêm của vị hoàng đế trong suốt cuộc đời của ông và cũng là bằng chứng cho thấy rằng vị hoàng đế vẫn còn trị vì. mọi thứ sau khi chết.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, phong thủy vẫn được lưu truyền trên khắp thế giới. Phong thủy hiện nay được biết đến là một môn khoa học tổng hợp, tích hợp nhiều kiến ​​thức của các ngành khoa học, giúp nghiên cứu về môi trường sinh thái, tâm linh, phục vụ đời sống con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.