Làng chài an toàn khi Thủy điện Hòa Bình xả lũ

Bất Động Sản
Rate this post

Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai kiểm tra công tác an toàn xả lũ tại một làng chài thuộc phường Thịnh Lãng, thành phố Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt / TTXVN

Làng chài trên có 72 hộ, 145 nhân khẩu. Trước khi thủy điện xả lũ, chính quyền địa phương đã hỗ trợ, phối hợp với người dân chủ động di dời tài sản và 62 lồng cá đến nơi an toàn.

Qua tìm hiểu của phóng viên TBTCVN, các hộ dân làng chài đều biết quy định không được nuôi cá dưới chân đập thủy điện, nhưng do một số hộ vẫn nuôi cá để mưu sinh.

Ông Ngô Văn Cam, người dân làng chài chia sẻ: “Gia đình tôi sinh sống ở làng chài này đã hơn 40 năm, năm nay thủy điện Hòa Bình xả lũ, chúng tôi được các cấp chính quyền địa phương thông báo sớm. cảnh báo để mọi người dân chủ động thu dọn đồ đạc, di chuyển lồng cá đến nơi an toàn, tuy nhiên do biến động của mực nước sông Đà nên cá trong lồng bị chết do sục khí với số lượng ít. Nuôi vùng hạ lưu đập thủy điện không nằm trong quy hoạch được nuôi, nhưng để mưu sinh, chúng tôi vẫn nuôi cá tự phát, để tăng gia sản xuất, bổ sung phát triển kinh tế gia đình ”.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình cho biết, sau khi nhận được thông báo của UBND TP Hòa Bình về việc đảm bảo an toàn cho người dân làng chài, chính quyền phường Thịnh Lang đã đến từng hộ dân để. vận động, tuyên truyền, thông báo thường xuyên qua loa truyền thanh khu vực làng chài về các biện pháp phòng, tránh khi nhà máy mở cửa xả lũ. Tuy nhiên, do vẫn còn những hộ làm lồng bè nuôi cá nhỏ lẻ, mang tính tự phát nên người dân cũng ý thức được, nếu có thiệt hại về thủy sản thì cũng phải chịu trách nhiệm.

Ông Bùi Quang Điệp, Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình cho biết, để thực hiện Công điện của Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, Chính quyền TP Hòa Bình cùng với cấp phường liên tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân trước khi thủy điện Hòa Bình xả lũ chủ động các biện pháp ứng phó.

“Thành phố đã cử lực lượng túc trực 24 / 24h để sẵn sàng các tình huống xảy ra trong quá trình xả lũ. Nhờ đó, đến nay cuộc sống của các hộ dân làng chài không bị xáo trộn. Số lượng người dân nuôi tự phát. cá của người dân làng chài chết một phần không nhỏ do sự thay đổi môi trường nước của nhà máy thủy điện xả lũ, chúng tôi cũng đã kiểm tra, đánh giá và báo cáo cụ thể lên các cấp, các ngành liên quan ”, ông Điệp cho biết thêm.

Sự chỉ đạo sâu sát, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống lụt, bão. Ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đã thị sát công tác xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá, việc vận hành liên hồ chứa Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình đã đảm bảo cân đối 3 mục tiêu là cấp nước, chống lũ và phát triển. điện lực. Đây là lần đầu tiên Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ trước mùa lũ. Qua đó chủ động, cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ứng phó kịp thời với diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết. Các cơ quan chức năng tiếp tục chủ động ứng phó, dự báo kịp thời và phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp liên quan vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn cao nhất trong công tác xả lũ. trong mọi tình huống …

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thiết bị quan trắc để giám sát việc đóng, mở các cửa xả đáy thủy điện thông suốt, thuận lợi; ngoài ra, đưa ra các kịch bản phân tích số liệu, nhằm chủ động, chính xác, kịp thời hơn trong công tác phòng, chống thiên tai … trong mùa mưa bão; có phương án kịp thời, kể cả trong bóng tối, huy động nhân lực, vật lực để ứng phó …

Trước đó, ngày 14/6, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đã đi kiểm tra an toàn Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, đồng thời thăm hỏi, động viên người dân. làng chài phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình.

Với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, từ chính quyền địa phương đến sự chủ động của người dân, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở Hòa Bình đã và đang đạt được nhiều kết quả. kết quả quan trọng, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra trong thời gian qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published.