Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà máy thủy điện xả nước trước mùa lũ

Bất Động Sản
Rate this post

Vận hành liên hồ chứa ở Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình rất phức tạp

Chiều 17/6, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với các bên liên quan về quy trình xả nước trên địa bàn TP. Hồ Hòa Bình.

Tại đây, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN & PTNT) cho biết, tính đến chiều 16/6. tại hồ thủy điện Sơn La, Ông đang mở 2 cửa xả đáy với lượng nước vào hồ là 4.263m3 / s, lượng nước về là 6.485 m3 / s; Mực nước mặt hồ đã giảm 0,36m so với 7h sáng cùng ngày.

Trong khi đó, tại hồ thủy điện Hòa Bình, lượng nước đổ về hồ là 7.640m3 / s, lượng nước tại 5 cửa xả đáy là 10.525m3 / s; Mực nước mặt hồ đã giảm 0,49m so với 7h sáng cùng ngày.

Mực nước các sông: Sông Hồng tại Sơn Tây ghi lúc 13 giờ ngày 16/6 là 9,43m, thấp hơn báo động 1 là 2,97m (<2,97m BDI) và cao hơn 0,02m so với 10h cùng ngày; tại Hà Nội lúc 16h ngày 16/6 là 7,14m,

Sông Ninh Cơ: Trực Phương (Nam Định) lên mức 2,63m, cao hơn BĐIII 0,03m, đang tiếp tục lên, tăng 1,03m so với 7h ngày 16/6. Sông Trà Lý đoạn chảy qua Quyết Chiến (Thái Bình) là 3,39m> BĐII 0,09m (tăng 0,39m so với 10h00 ngày 16/6).

Các địa phương vùng hạ du hồ chứa đã triển khai, chỉ đạo công tác tuần tra, canh gác đê theo cấp báo động, đảm bảo an toàn đê điều. Mưa lũ đã làm ngập Hà Nội với khoảng 200 ha vùng trũng giữa và ven sông Hồng.

Ngày 16/6, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã cử 5 tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc tuần tra canh gác, hộ đê, ứng phó với các tình huống mưa lũ.

Ông Hoài cho biết, hệ thống liên hồ chứa ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình vận hành rất phức tạp vì liên quan đến cả nguồn nước từ nước ngoài đổ về và những ngày qua vận hành theo đúng quy trình.

“Việc dự báo lượng mưa hiện nay rất khó, như năm 2017 chênh lệch giữa dự báo và thực tế quá lớn, dẫn đến khó khăn trong điều hành”, ông Hoài nói.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà máy thủy điện xả nước trước mùa lũ

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà máy thủy điện xả nước trước mùa lũ để tiết kiệm năng lượng. Theo quy trình vận hành liên hồ chứa, trước ngày 15/6, thủy điện Hòa Bình phải đưa mực nước lên 105m, dung tích 3 tỷ m3; thủy điện Sơn La lên 205 m2, dung tích 4 tỷ m3. Thời điểm này đã khác từ khi xả lũ năm 2018 khi đầy hồ phải xả lũ để đảm bảo an toàn công trình và hồ chứa ”.

Tuy nhiên, theo ông Phương, đợt xả lũ này sẽ dẫn đến khó khăn cho ngành điện nếu từ nay đến tháng 10/2022, hai hồ thủy điện trên không tích được ít nhất 10 m nước. Thủy điện Hòa Bình đang mở 5 cửa xả đáy trước mùa mưa gây lo ngại thiếu nước phát điện nếu mưa không như dự báo.

Hiện nay, nhà máy thủy điện Hòa Bình đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho miền Bắc. Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, năm 2022, miền Bắc sẽ thiếu khoảng 1.500-2.400 MW trong một số giờ cao điểm hoặc thời tiết khắc nghiệt.

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, năm nay việc cân đối tài chính của EVN gặp khó khăn trong bối cảnh giá than tăng cao. Hiện giá than tăng 3,5 lần so với kịch bản xây dựng giá điện vào đầu năm 2022.

Từ cơ sở trên, ông Phương cho rằng cần vận hành linh hoạt liên hồ chứa, tính toán thời điểm xả lũ, đóng cửa xả hợp lý nhất; giữ mực nước hiện tại để phát điện lâu dài thay vì xả thải lãng phí.

Cần số hóa, thông tin kịp thời cho người dân về quy trình xả lũ

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia cho rằng, việc vận hành hệ thống thủy điện Hòa Bình, Sơn La phải đảm bảo mục tiêu cấp nước sinh hoạt. và sản xuất trong khi cắt lũ và phát điện.

“Bảo đảm một mục tiêu thì dễ nhưng để đảm bảo cân đối đồng thời ba mục tiêu sẽ rất khó vì nếu hệ thống này có sự cố thì hậu quả sẽ rất lớn. Tôi không nhìn EVN đơn giản là Doanh nghiệp hoạt động vì doanh thu và lợi nhuận, EVN cũng là tài sản quốc gia nên có trách nhiệm chung sức, đồng lòng để đảm bảo tài sản và tính mạng của người dân ”, ông Hoan nói.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo, các cơ quan liên quan cần cập nhật dữ liệu bằng bản đồ số, thông tin kịp thời về quá trình điều tiết liên hồ chứa trong việc lấy nước, xả lũ … để không những thuận lợi trong việc điều tiết lũ, phát điện mà còn giúp người dân các nơi có thể nắm bắt để kịp thời điều chỉnh sinh hoạt, sản xuất cho phù hợp …

Cùng với đó, Bộ trưởng Lê Minh Hòa chỉ đạo đơn vị vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình hạn chế người dân vào khu vực nhà máy, ra ven sông đánh bắt cá, vớt củi… khi hồ đang tiến hành xả lũ. ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.