LÀM THẾ NÀO ĐỂ Nhận biết Sốt Đất Thật hay Ảo?

Bất Động Sản Blog
Rate this post

Sốt đất sẽ khiến giá đất tăng chóng mặt. Tuy nhiên, không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất “ảo” khiến dân tình “dở khóc dở cười” khi lao theo. Vậy làm sao để biết cơn sốt đất là thật hay ảo?

Nhiều cơn sốt đất xuất hiện trong thập kỷ qua

Trong vòng 5-10 năm trở lại đây, nhiều cơn sốt đất đã xảy ra ở khắp các tỉnh, thành. Hồ Chí Minh, giá đất khu Đông Sài Gòn, nay là Thủ Đức, liên tục ở mức cao trong thời gian qua với mức tăng từ 40 – 50% vào các mùa cao điểm như cuối năm và sau Tết. Chỉ sau 1 – 2 năm, giá đất tại đây đã tăng “chóng mặt”.

Hay như khi thông tin các tỉnh xây dựng sân bay tạo nên làn sóng mua bán và đầu tư, giá nhiều địa phương bị “thổi phồng” lên gấp 2-3 lần.

Nhìn lại cột mốc năm 2016, tỉnh Long An, vệ tinh của TP.HCM cũng lên cơn sốt đất. Giá đất tăng chóng mặt nhưng sau đó vẫn “dậm chân tại chỗ”. Khi giá đất tăng chóng mặt, cảnh báo sốt ảo đất nền ở thời điểm cao điểm là thực sự cần thiết để các nhà đầu tư bình tĩnh.

Trong khi đó, cơn sốt đất ở Hớn Quản, Bình Phước diễn ra vào cuối tháng 2/2021 và cơn sốt đất ảo tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào đầu năm 2020 do rộ lên tin đồn các tập đoàn lớn sắp đầu tư vào đây. Giá đất bị đẩy lên gấp 4 lần.

Sốt đất ảo là gì?

Sốt đất ảo là cụm từ dùng để chỉ tình trạng giá đất tăng trên diện rộng với mức tăng đột biến trong thời gian ngắn nhưng nhu cầu mua đất lại không có thật. Người mua đất chủ yếu là giới đầu cơ, không nhằm mục đích để ở hay xây dựng cơ sở kinh doanh.

Giá đất trong những đợt sốt ảo thường được hình thành bởi những tin đồn thất thiệt hoặc những thông tin không rõ ràng, không có cơ sở vững chắc. Mặt bằng giá đất liên tục tăng cao do tâm lý đám đông dẫn đến cầu ảo. Việc tăng giá đất hầu như không có cơ sở trên thực tế, chủ yếu do kỳ vọng quá mức.

Vùng ven thành phố luôn là điểm khởi đầu của cơn sốt đất ảo chứ không phải khu vực trung tâm. Bởi lẽ, tại các trung tâm, nhu cầu sử dụng đất là có thật, giá trị đã được đánh giá đúng trên thị trường, quỹ đất không còn dồi dào cho hoạt động mua bán đất.

kdc-tinh-ky-quang-thia

Yếu tố nào tạo nên cơn sốt đất nền?

Các chuyên gia cho rằng, cơn sốt đất ảo chưa từng xuất hiện ở một thị trường phát triển ổn định và bền vững. Như vậy, cũng có nghĩa là cơn sốt đất sẽ diễn ra trong điều kiện thị trường bất động sản có những điểm chưa ổn định như:

  • Cú hích hạ tầng mạnh mẽ với các dự án giao thông, điều chỉnh quy hoạch, hạ tầng xã hội liên tục được công bố.
  • Hiện tượng bùng nổ những tín hiệu lạc quan, kỳ vọng tăng giá, kiếm lời đột biến từ các nhà môi giới, nhà đầu tư. Hiện tượng này hình thành tâm lý đám đông. Kỳ vọng càng cao thì lượng tiền đổ vào thị trường bất động sản càng nhiều do hành vi đầu cơ cao.
  • Cơn sốt ảo hút dòng tiền vào bất động sản, đặc biệt là đất nền nhưng bị bỏ hoang, dẫn đến dòng vốn được coi là dòng tiền chết.
  • Nếu không có biện pháp can thiệp sớm mà cứ để cơn sốt đất ảo kéo dài trong nền kinh tế sẽ là một tổn thương lớn.

Dấu hiệu nhận biết cơn sốt đất ảo

Những nơi có cơn sốt đất ảo thường có quy trình đặt cọc phức tạp hơn nhiều vì số lần đặt cọc mua nền có thể tăng vọt tương ứng với bước sóng tăng giá đất trên thị trường. Người thứ nhất đặt cọc mua đất, sau đó tiếp tục bán cho người thứ hai bằng cách ký hợp đồng nhận cọc vì giá đất tăng mạnh, có thể chốt lời nhanh. Các nhà đầu tư thứ cấp thứ 3, 4, 5 … liên tục mua bán theo hình thức đặt cọc đẩy giá đất lên cao.

Chu kỳ mua bán cọc bất thường vẫn tiếp diễn khi giá đất không ngừng tăng cao và bị phá vỡ khi giá chững lại, giảm hoặc hạ nhiệt. Rủi ro của việc mua bán cọc cạch nằm ở chỗ, chỉ cần một bên hủy hợp đồng thì tất cả các quân cờ domino sẽ bị phá vỡ. Càng có nhiều bên tham gia cọc đất nền có thể dẫn đến rủi ro lớn cho người mua sau này.

Đồng thời, đối với những nhà đầu tư mạo hiểm cá nhân đã sử dụng đòn bẩy kinh tế, họ có khả năng bị vỡ nợ nếu thị trường không đạt kỳ vọng và gánh nặng tài chính quá lớn. Về lâu dài, kinh tế vĩ mô và xã hội sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi người dân không còn tập trung vào lao động sản xuất. Vì vậy, người dân cần được nâng cao ý thức để không bị lung lay bởi những thông tin không đầy đủ và tạo ra những cơn sốt ảo.

đầy

Làm thế nào để hạn chế rủi ro đầu tư khi thị trường lên cơn sốt ảo?

Để hạn chế rủi ro đầu tư khi thị trường có dấu hiệu sốt ảo, các chuyên gia khuyến cáo, người mua đất nền cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi thực hiện giao dịch trong thời điểm nhạy cảm bởi rủi ro tiền mất tật mang, thậm chí là tiền mất tật mang. lỗ rất lớn.

Người mua phải quan sát thị trường trên diện rộng để nắm rõ tình hình từng thời điểm. Trước khi quyết định giao dịch, cần tiến hành định giá bằng một số phương pháp. Đó là so sánh hoạt động mua bán gần nhất, so sánh vị trí, mật độ dân cư, tiện ích xung quanh, quãng đường di chuyển và giá trị khai thác để tránh đưa ra quyết định thiếu chính xác trong thời kỳ thị trường. nhiễu loạn thông tin.

Nếu thấy giá không hợp lý thì không nên mua vì rủi ro rất lớn. Thậm chí, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cân đối dòng tiền cho phù hợp. Chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi, dài hạn để mua bất động sản. Tránh vay trong thời điểm thị trường sốt đất ảo để tránh bẫy lãi suất thả nổi.

Tại Quảng Ngãi, quý vị và các bạn cần tư vấn đầu tư bất động sản có thể liên hệ với Phúc Trinh để được hỗ trợ chi tiết nhất! Hotline: 0888 268 568

Leave a Reply

Your email address will not be published.