Lạm phát cao, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Bất Động Sản
Rate this post

Lạm phát có thể vượt ngưỡng mục tiêu

TS Cấn Văn Lực, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, nửa đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động kinh tế – xã hội được kiểm soát. Hiệp hội đã được khôi phục gần như trước đại dịch. Tăng trưởng GDP quý II / 2022 đạt 7,72%, là mức tăng trưởng cao nhất trong quý II kể từ năm 2011 đến nay. Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP tăng 6,42% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn mức tăng 5,64% của cùng kỳ năm trước, gần bằng mức tăng 6,76% của cùng kỳ. năm 2019 và cao hơn mục tiêu. của Chính phủ tại Nghị quyết 01 (5,1 – 5,7%). Xuất nhập khẩu và giải ngân vốn FDI tăng tích cực.

Tuy nhiên, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng 0,51%, chủ yếu ở các kỳ hạn 6 – 12 tháng. Một trong những nguyên nhân là do áp lực lạm phát ngày càng gia tăng.

Theo TS Lực, dự báo 6 tháng cuối năm, giá cả, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao. Đà phục hồi kinh tế, cầu và lưu thông tiền trong nước được cải thiện. Dự báo CPI nửa cuối năm sẽ cao hơn nửa đầu năm. Dự báo lạm phát cả năm ở mức 3,8 – 4,2%.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, lạm phát có thể sẽ cao hơn mức mục tiêu 4%, nhưng đây là mức chấp nhận được trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng mạnh và Việt Nam cần ưu tiên phục hồi kinh tế.

Lạm phát xảy ra liệu giá bất động sản có tăng?

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) với các thành viên là các nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% ý kiến ​​cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ để đối phó với lạm phát. Trong bối cảnh vĩ mô phức tạp và khó lường, hầu hết các nhà môi giới được khảo sát (90%) đều cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, chỉ có 53% tin rằng các giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với bất động sản, lạm phát càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn của dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình sở hữu bất động sản ngày càng muốn nắm giữ bất động sản đó thay vì bán nó và thu tiền mặt.

Trong khi đó, thời gian qua, các chính sách tín dụng và quyết định của các cơ quan chức năng liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp đã khiến nguồn cung trên thị trường chậm lại. Thống kê của VARS cho thấy, phần lớn căn hộ chào bán trong nửa đầu năm là của các dự án đã chào bán trước đó, tình trạng cấp phép dự án mới rất hạn chế.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, lạm phát cao sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản. Các nước trên thế giới buộc phải can thiệp bằng cách tăng lãi suất. Lãi suất tăng đồng nghĩa với việc tăng nghĩa vụ trả nợ, tăng tỷ giá hối đoái, đồng nội tệ của các nước mất giá …

Cùng với đó, giá các mặt hàng tăng cao, thậm chí còn có hiện tượng “giọt nước theo mưa”. Các nhà đầu tư có tâm lý “phòng thủ”, giảm chi tiêu và đầu tư, từ đó làm giảm đà phục hồi của nền kinh tế.

Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực với thị trường bất động sản, các nhà đầu tư sẽ quay trở lại kênh đầu tư an toàn. Có thể thấy, xu hướng đã thay đổi rất rõ ràng trong thời gian gần đây. Một số người cho rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản.

“Đây là kênh đầu tư trú ẩn chờ thời trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, thời điểm này càng có lợi cho nhà đầu tư dài hạn”, TS Cấn Văn Lực nhận định.

Tiến sĩ Võ Thị Vân Khánh, giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với lạm phát, khi giá nhiều mặt hàng đang tăng cao. Trong trường hợp lạm phát xảy ra, dòng vốn sẽ quay trở lại bất động sản rất mạnh.

“Khi lạm phát cao, không chỉ nhà đầu tư nhỏ lẻ, có tiền nhàn rỗi mà giới kinh doanh cũng muốn đổ vốn vào bất động sản do lo ngại giá đầu vào tăng. Nói cách khác, khi lạm phát cao, đầu tư vào sản xuất kinh doanh sẽ kém hấp dẫn hơn so với đầu cơ tài sản ”, ông Khánh nói.

Bà Vân Khanh cho rằng, việc chạy đua sở hữu bất động sản sẽ dẫn đến hiện tượng giá cả thị trường liên tục leo thang và nguồn lực xã hội sẽ bị chôn vùi trong đất nền. Đồng thời, thị trường bất động sản thời điểm này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu tham gia ở giai đoạn đầu, tức là mua ngay từ đầu với giá thấp thì rủi ro thấp, nhưng mua càng về cuối thì giá cao nên rủi ro sẽ cao.

Về cơ bản, lạm phát và giá bất động sản diễn biến cùng chiều, bà Khanh nói. Khi lạm phát cao, giá bất động sản sẽ tăng lên. Nhưng nếu giá quá cao thì khả năng thanh khoản sẽ kém.

Lạm phát cao, thị trường bất động sản sẽ ra sao?  - Ảnh 2.

“Trước đây, lạm phát cao khiến giá bất động sản tăng cao, đình trệ. Người bán giữ giá cao nhưng không có người mua. Nói cách khác, lạm phát cao, giá bất động sản tăng nhưng thanh khoản có thể không tăng tương ứng và làm nảy sinh nghịch lý, bất động sản nhiều nhưng không có tiền. Khi đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản khiến tài sản có tính thanh khoản thấp trở thành gánh nặng lớn cho nhà đầu tư và gây áp lực lên hệ thống ngân hàng ”, ông Khánh nói.

Theo đó, bà Khanh khuyến cáo nhà đầu tư nên cân nhắc khi đổ tiền đầu tư. Đặc biệt, những nhà đầu tư có nguồn vốn mỏng nên đầu tư vào những khu vực gần trung tâm, sinh lời ít hơn nhưng tính thanh khoản cao và tập trung vào nhu cầu nhà ở thực với phân khúc căn hộ giá tầm trung, nhà liền thổ. đất nền giá rẻ hoặc ngoại thành. Đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản trong thời điểm lạm phát cao, cần xem xét kỹ mục đích sử dụng tiền sau khi bán bất động sản đó để đầu tư vào kênh đầu tư hiệu quả hơn, tránh thua lỗ. thiệt hại do tiền mặt nhàn rỗi.

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, cả phân khúc nhà ở và thương mại tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới và là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát. phát tin.

“Tuy nhiên, khi lạm phát xảy ra, dù giá bất động sản tăng nhưng thị trường không có khả năng mua, không có thanh khoản, đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có tính thanh khoản thấp trở thành gánh nặng lớn đối với họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng.

Tôi cho rằng, trong bối cảnh phức tạp như hiện nay, cần đặc biệt cân nhắc kỹ khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản, tránh lặp lại tình trạng “chết trên đống tài sản” đã xảy ra. đã xảy ra trong quá khứ ”, Giám đốc cấp cao Savills nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này dự báo, trong 9-12 tháng tới, có thể một số nhà đầu tư buộc phải bán tháo tài sản do không chịu được áp lực từ các công cụ hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, tính chất đầu cơ của nhóm này không lớn, khó có thể thao túng thị trường, ảnh hưởng đến mặt bằng giá ”, TS Khương nhấn mạnh.

https://cafef.vn/lam-phat-tang-cao-thi-truong-bat-dong-san-se-ra-sao-20220722180143704.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.