Làm mới sản phẩm du lịch

Món Ngon
Rate this post


Phát huy tiềm năng, bản sắc riêng của từng địa phương, thời gian qua, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, mang tính trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

So với những năm trước, lượng khách đến nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ năm nay tăng đột biến. Những tín hiệu khả quan trong mùa du lịch biển 2022 cho thấy, định hướng và nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư kết nối hạ tầng giao thông, đổi mới sản phẩm du lịch tại các điểm, khu du lịch là bước đi phù hợp. , đề xuất các cách tiếp cận mới của địa phương để thu hút khách du lịch.Đảo chè Thanh Chương (Nghệ An) là điểm đến hấp dẫn của du khách.


Nhiều loại dịch vụ


Bạn Rose Hương Nguyễn (Việt kiều Mỹ) vừa kết thúc chuyến nghỉ dưỡng cùng gia đình tại khu du lịch biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) chia sẻ: “Với bãi cát trắng trải dài, nước biển trong xanh, rừng phi lao chạy dọc bờ biển bao quanh. bên làn nước trong lành uốn lượn quanh bãi cát, chúng tôi cảm nhận rõ nét thiên nhiên hoang sơ, tĩnh lặng của khu du lịch, bên cạnh đó còn có thể trải nghiệm và tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí như: chơi gôn, chèo ca nô, chèo thuyền, cưỡi ngựa … tạo một điểm hấp dẫn khác so với các điểm du lịch khác ”.


Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh – Lê Trần Sang, cảm xúc của chị Rose Hương Nguyễn cũng là tâm trạng chung với nhiều du khách khi đến với biển Xuân Thành trong những ngày hè sôi động vừa qua. . Ngoài lợi thế về tự nhiên, đường bờ biển đẹp, Hà Tĩnh còn có nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử, lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân miền biển.


Đây là những yếu tố vô cùng thuận lợi để tỉnh gắn các sản phẩm văn hóa đặc sắc của biển trong phát triển du lịch: Các địa phương đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử. các loại hình văn hóa nghệ thuật, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của cộng đồng; phát triển các thiết chế văn hóa, phát huy bản sắc và giá trị văn hóa dân tộc, tạo nền tảng xây dựng văn hóa cư dân ven biển.


Theo thống kê của UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An), 9 tháng năm 2022, địa phương này đón hơn 2,83 triệu lượt khách, đạt 183% kế hoạch năm, trong đó khách lưu trú 853.000 lượt, đạt 853.000 lượt. . 165% kế hoạch năm. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ và du lịch đạt 2.892 tỷ đồng, đạt 190% kế hoạch năm.


Làm mới sản phẩm du lịch - 2


Lễ hội Lam Kinh, một trong những nét đặc sắc của văn hóa xứ Thanh.


Lý giải về sự tăng trưởng mạnh mẽ này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò – Hoàng Văn Phúc – cho biết: “Thay vì tổ chức khai trương mùa du lịch biển dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 như trước đây như năm nay, thị xã “mở biển” sớm hơn 3 tuần, thu hút sự quan tâm của du khách sau thời gian dài phòng chống dịch bệnh, việc giới thiệu, quảng bá hiệu quả cũng giúp Cửa Lò thu hút một lượng lớn du khách. các sự kiện, thể thao, lễ hội diễn ra quanh năm; hầu như tháng nào cũng tổ chức một vài sự kiện ấn tượng.


Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Lợi cho biết, nét mới trong du lịch Nghệ An năm nay là tỉnh triển khai du lịch bốn mùa, mà khu vực miền Tây của tỉnh được coi là “mỏ vàng” về du lịch. khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch thu đông, mang đến những điều mới lạ, hấp dẫn cho du khách. Các sản phẩm, điểm đến được xây dựng từ những năm trước như điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng (huyện Con Cuông), Hoa Tiến (huyện Quỳ Châu) đã khẳng định được thương hiệu và sức hấp dẫn. riêng.


Một số sản phẩm, điểm đến mới được xây dựng như Co Mường, Mường Đán (huyện Quế Phong), Yên Hòa (huyện Tương Dương) cũng đã bắt đầu thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm. Thu đông đến cũng là lúc những vườn mận, vườn đào của người H’Mông nở rộ; Những cánh đồng, thung lũng, đồi hoa ở Phú Quý đua nhau khoe sắc mời gọi du khách đến check-in và trải nghiệm cảnh đẹp …


Ba địa phương, một điểm đến


Trên cơ sở Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa lãnh đạo 3 địa phương: Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hợp tác, liên kết phát triển du lịch, tổ chức thành công nhiều hoạt động du lịch. các sự kiện xúc tiến du lịch quy mô lớn như: Tổ chức chương trình Roadshows giới thiệu du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ tại Lào và Thái Lan; đón đoàn Famtrip các tỉnh Đông Bắc Thái Lan sang khảo sát điểm du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ, tổ chức hội thảo “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm” bên lề VITM – Hà Nội, đón đoàn Famtrip TP.HCM đến khảo sát du lịch. các điểm tham quan ở ba tỉnh …


Thông qua việc hợp tác xúc tiến du lịch đã tạo hiệu ứng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh du lịch chung, giúp doanh nghiệp 3 tỉnh tạo mối liên kết cũng như tìm kiếm đối tác, mua bán dịch vụ. Đáng chú ý là các địa phương, chính quyền Thanh Hóa đã tập trung xây dựng và đưa vào khai thác nhiều sản phẩm mới tại một số di tích trọng điểm như: Đón khách tham quan Chính điện Lam Kinh, khai thác tour du lịch “Di sản và làng cổ Đông Môn” tại Thành nhà Hồ …


Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống có thế mạnh như du lịch biển, du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh …, Thanh Hóa chú trọng xây dựng “một điểm đến – đa dịch vụ”; đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch nhằm sớm đưa vào khai thác, hình thành các khu nghỉ dưỡng chất lượng cao nhằm gia tăng trải nghiệm cho du khách.


Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mang tính liên ngành, liên vùng. Bên cạnh sự liên kết giữa các ngành để tạo thành chuỗi giá trị dịch vụ du lịch, cần có sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành, vùng du lịch để mở rộng không gian du lịch. , gia tăng trải nghiệm cho du khách với nhiều sản phẩm độc đáo, chuyên biệt. Thời gian qua, ngành du lịch 3 tỉnh đã tích cực liên kết, hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch của vùng nói chung và từng tỉnh nói riêng, đáp ứng nhu cầu thay đổi của du khách trong và ngoài nước sau dịch Covid-19. -19.


Nhiều hoạt động liên kết, hợp tác như: thành lập Ban điều phối hợp tác và phát triển du lịch 4 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình với sự tài trợ kỹ thuật của Liên minh Châu Âu (EU) trong năm nay. 2016; phối hợp với thành phố Hà Nội và các tỉnh: Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang xây dựng và khai thác sản phẩm “Hành trình qua các kinh đô Việt Nam xưa”, cùng các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế xây dựng và khai thác sản phẩm “Con đường di sản miền Trung”, phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức chương trình du lịch về nguồn, xây dựng và khai thác chương trình 1 buổi trưa. ba nước (Việt Nam, Lào, Thái Lan); hàng năm phối hợp tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước với khẩu hiệu “Ba địa phương, một điểm đến, nhiều trải nghiệm”.


Bên cạnh những kết quả đạt được, những hạn chế dẫn đến “thua lỗ” trong thu hút du khách của các địa phương cho thấy dư địa để phát triển du lịch với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn. đặc biệt là khu vực Bắc Trung Bộ vẫn còn lớn.


Vì vậy, thời gian tới, ngành du lịch các tỉnh cần phát huy tốt thế mạnh độc đáo về tài nguyên, sản phẩm du lịch của mình để xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới theo chiều sâu, trải nghiệm; đồng thời gắn kết chặt chẽ giữa không gian và tính chất của các sản phẩm du lịch như du lịch tham quan, nghiên cứu văn hóa di sản thế giới, du lịch tắm biển, du lịch biển, du lịch lễ hội – tín ngưỡng, du lịch sinh thái. du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch mạo hiểm, cắm trại … gắn với tăng cường liên kết, hợp tác xúc tiến, quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực du lịch …


Việc liên kết các vùng du lịch chưa hiệu quả, cần một


Leave a Reply

Your email address will not be published.