Lãi suất huy động tăng trước áp lực lạm phát và cạnh tranh vốn

Bất Động Sản
Rate this post

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2022 chỉ tăng 2,86% so với cùng kỳ nhưng so với đầu năm cũng đã tăng 2,48% dù chưa đầy nửa năm, khiến mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức một mức thấp. 4% năm nay trở nên rất khó.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu leo ​​thang, giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng tăng cao, áp lực lên lạm phát càng gia tăng. Cùng với đó, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường vốn khi các nhà đầu tư liên tục đổ tiền lớn vào chứng khoán và bất động sản cũng khiến lãi suất huy động của các ngân hàng chịu áp lực lớn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. vốn từ nhân dân.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay luôn duy trì ở mức cao so với tăng trưởng huy động vốn khiến thanh khoản của hệ thống ngân hàng chịu nhiều áp lực. Đáng chú ý là một số ngân hàng hiện đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao cho năm 2022, cho thấy nhu cầu vốn trong nền kinh tế đang rất mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cuộc cạnh tranh huy động vốn sẽ gay gắt và quyết liệt hơn trong những tháng còn lại của năm nay, khi ngân hàng nào cũng muốn tăng huy động để có đủ vốn cho vay.

Trong nửa đầu tháng 6/2022, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh theo hướng tăng mạnh nhằm thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trên thị trường cũng như chuẩn bị cho nhu cầu tín dụng từ nay đến cuối năm.

Cụ thể, ngân hàng BIDV tăng 0,1 điểm phần trăm lãi suất cho tất cả các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, hiện cố định ở mức 5,6% / năm. Vietcombank cộng 0,1 điểm phần trăm cho hình thức gửi tiền trực tuyến lên 5,6% / năm. Techcombank cũng tăng 0,3 điểm phần trăm lãi suất huy động không kỳ hạn 36 tháng, 0,3-0,45 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn. VPBank tăng 0,3 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 13, 24 và 36 tháng, đưa lãi suất lên 6,4% / năm. Một số ngân hàng thương mại tư nhân khác cũng tham gia cuộc đua lãi suất như NCB, ACB, SHB, OceanBank, BaoVietBank, PGBank …

Theo đánh giá của TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, thời gian qua, một số ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm để tăng tiền gửi trong bối cảnh nhu cầu tín dụng năm nay tăng cao. tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Khi lãi suất tăng, người gửi tiền sẽ được hưởng quyền lợi cao hơn, đồng thời góp phần củng cố nguồn vốn cho hệ thống ngân hàng về các kỳ hạn, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu tín dụng từ nay đến cuối năm.

Về quan điểm ngân hàng đang thiếu tiền nên phải tăng lãi suất động thời gian qua, TS Cấn Văn Lực cho rằng thanh khoản của hệ thống ngân hàng tương đối ổn định, tuy không dồi dào như những năm gần đây khi tín dụng tăng cao. tăng mạnh trong nửa đầu năm nay. Mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tương đối ổn định.

Về vấn đề kiểm soát lạm phát khi lãi suất huy động tăng, TS Cấn Văn Lực nhận định: Việc này có mối quan hệ nhưng không quá nhiều. Thông thường lãi suất cho vay mới ảnh hưởng đến câu chuyện kiểm soát lạm phát.

“Lãi suất huy động tăng giúp giảm cung tiền trong nền kinh tế để điều hướng, sản xuất kinh doanh nhiều hơn thay vì đầu cơ, tiêu xài”, TS Cấn Văn Lực nói.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính này đánh giá, mức độ giảm lãi suất trong năm nay là vô cùng khó, bởi tất cả các mức lãi suất đầu vào và các nước trên thế giới đều đã tăng lãi suất. Năm nay nếu ổn định được mặt bằng lãi suất cho vay thì sẽ thành công.

“Hệ thống ngân hàng có thể phải chấp nhận chênh lệch lãi suất đầu vào tăng, đầu ra không tăng được. Chênh lệch lãi ròng sẽ giảm so với các năm trước. Các ngân hàng buộc phải tìm cách đa dạng hóa hoạt động để tăng doanh thu ”, Tiến sĩ Lực nhận định.

Tổng kết hoạt động ngân hàng nửa đầu năm nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nêu rõ: NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài chính. trọng tâm và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, giữ ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, đồng thời sẵn sàng cung ứng đủ vốn để phục hồi và phát triển kinh tế. .

Trong điều hành lãi suất, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành, bất chấp áp lực từ xu hướng nới lỏng tiền tệ và tăng lãi suất trên toàn cầu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. để các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp, từ đó giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng khôi phục sản xuất kinh doanh. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.