Kỷ niệm gặp Bác Hồ tại ATK Bộ Tài chính

Món Ngon
Rate this post

(TBTCO) – Kỷ niệm vinh dự được gặp Bác Hồ tại cơ quan ATK Bộ Tài chính như những thước phim đáng nhớ nhất trong đời, mỗi lần nhớ lại những cán bộ ở cơ quan ATK Bộ Tài chính năm xưa và thế hệ cán bộ ngành. Tình hình tài chính hiện tại cũng đang hồi phục về mặt tình cảm. Hình ảnh, tấm lòng giản dị và những lời lẽ thân thương, chan chứa tình yêu thương bao la của Bác khiến mọi người luôn khắc ghi, ghi nhớ và là động lực to lớn để phấn đấu vươn lên.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại nhiều lời căn dặn, chỉ dẫn quý báu trên nhiều lĩnh vực, đối tượng, địa phương khác nhau. Ngành Tài chính rất vinh dự và tự hào được nhiều lần được Bác Hồ về thăm, dạy những lời dạy quý báu về nhiệm vụ của ngành.

Trong Thư gửi Hội nghị Cán bộ Tài chính ngày 20 tháng 2 năm 1952, ông viết: “Chúng ta cần nỗ lực học hỏi cách quản lý tài sản quốc gia mà ngành chúng ta phụ trách. Đồng thời phải tu dưỡng các đức tính cách mạng: Công minh, chí công, kiệm, liêm, chính. Hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân… bài trừ tệ tham ô lãng phí, bệnh quan liêu, để cùng tiến bộ ”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác tài chính được thể hiện một cách toàn diện trên quan điểm coi trọng vấn đề tài chính và sử dụng tài chính. Những lời dạy ân cần, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi là kim chỉ nam cho ngành Tài chính và mỗi cán bộ ngành Tài chính.

Đặc biệt, không chỉ quan tâm, chú ý đến những định hướng, tư tưởng trong thực hiện công tác tài chính, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn rất quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên ngành Tài chính. chính.

Bia lưu niệm Khu di tích Bộ Tài chính (xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).
Bia lưu niệm Khu di tích Bộ Tài chính (xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Những câu chuyện của những cán bộ trẻ ở ATK, Bộ Tài chính được gặp Bác Hồ thực sự là những kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời của họ và để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc. Hình ảnh, tấm lòng giản dị và những lời lẽ thân thương, chan chứa tình yêu thương bao la của Bác khiến mọi người luôn khắc ghi, ghi nhớ và là động lực to lớn để phấn đấu vươn lên.

Đây là câu chuyện được tổng hợp từ tập san của câu lạc bộ cán bộ ATK Bộ Tài chính và tổng hợp từ tài liệu lưu trữ của anh Huỳnh Huy Quế, nguyên là cán bộ cấp cao của Tổng cục thuế – người đã từng sống và làm việc tại Việt Nam. công tác tại ATK trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Sau Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), Trung ương Đảng, Chính phủ và nhiều bộ, ban, ngành lên chiến khu Việt Bắc chỉ đạo cuộc kháng chiến trường kỳ của cả nước.

Đó là đầu năm 1951, sau thắng lợi vĩ đại của chiến dịch Biên giới, đất liền nước ta được nối liền với Trung Quốc, Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa khác. Căn cứ địa Việt Bắc được mở rộng vững chắc, ngày càng bình yên. Các cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính như: Cục Thuế quan, Cục Thuế vụ, Ty Công chính – Trực Thụ – Địa chính (thường gọi là Nha Công – Trực – Địa) trước đây có trụ sở rải rác ở các huyện trong tỉnh. Tỉnh Tuyên Quang được chuyển về tập trung xung quanh Văn phòng Bộ tại xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ được kịp thời và thuận lợi hơn. Ngoài ra, Cục Kho mới thành lập cũng được đặt tại đây nên diện tích của Bộ Tài chính khá rộng.

Vào một buổi chiều mùa hè năm 1951, sau khi tiếng cồng báo hết giờ làm việc buổi sáng, anh chị em trong bộ thay nhau vui vẻ hẹn nhau dùng bữa tại căng tin tập thể. Như thường lệ, mọi người đang tích cực trao đổi tin tức thắng lợi ở mặt trận do đồng chí Trần Lưu Lộc, phát thanh viên của cơ quan, tường thuật qua các tờ báo, đài phát thanh buổi sáng bằng loa cầm tay.

Bỗng giữa nhà ăn vang lên tiếng hô lớn “Hồ Chí Minh muôn năm, Hồ Chí Minh muôn năm …”. Như một chuỗi liên hoàn, mọi người đồng thanh đáp lại “Vạn tuế, muôn năm”!

Khi bình tĩnh lại mới biết chính đồng chí Lê Tiến, Trưởng phòng báo chí của Bộ, người đầu tiên nhìn thấy Bác vào sân trụ sở Bộ Tài chính. Không ai bảo ai, ai nấy đều phấn khởi chạy ra đón Bác, đồng thời Bác cũng nhanh chóng bước vào quán, vui vẻ vẫy tay và hô to “Bát cơm muôn năm! Kính mời bà con ăn”.

Nhìn xuống bàn ăn, Bác khen hôm nay ủng hộ món thịt trâu xào măng tươi hấp dẫn và động viên nhà bếp thường xuyên cải tiến món ăn để mọi người được ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Khu di tích lịch sử Kho bạc Quốc gia Nhà Ngàn (xã Tứ Huyện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).
Khu di tích lịch sử Kho bạc Quốc gia Nhà Ngàn (xã Tứ Huyện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Hôm đó, các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng đều đi công tác xa nên đồng chí Hà Phú Hương, một cán bộ lão thành cách mạng đã trải qua nhiều nhà tù khắc nghiệt của chính quyền thực dân Pháp ở Trung Kỳ, nay là Tổng Tham mưu trưởng. Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài chính đã đón và dẫn Bác đi thăm trụ sở Bộ.

Bước ra khỏi cửa nhà hàng, Bác đã nhìn thấy tấm áp phích “Vui đến đây” treo trên gờ gỗ với một số bài thơ và bức tranh vẽ về cuộc sống tập thể ATK. Bác dừng lại đọc mấy bài đầu tiên và nhắc thay từ “tiệc” bằng “báo tường”, bằng tiếng Việt để mọi người cùng hiểu.

Nhìn lên mái nhà có nhiều chỗ nắng chiếu rất rõ, Bác nhắc nhở mọi người chú ý trồng thêm cây leo, phủ nhiều cây ngụy trang để tránh máy bay địch.

Sau đó, Bác đi qua đường hào từ nơi làm việc đến boong-ke phòng không, thấy boong-ke còn nông, Bác chỉ đạo đào sâu hơn để đảm bảo an toàn cho anh em …

Đi thăm quanh khu vực trung tâm của Bộ, Bác vẫy tay chào mọi người rồi cùng đồng chí bảo vệ lên ngựa, phóng nhanh vào khu đồi và cây xanh bên cạnh. Đồng chí Hà Phú Hương quay lại truyền đạt những lời căn dặn chân tình trên của Bác với chúng tôi để anh em khẩn trương triển khai, thực hiện.

Mới từ Bình Trị Thiên khói lửa được phân công về công tác tại An toàn khu Việt Bắc, cuộc gặp gỡ đầu tiên quá may mắn và hết sức bất ngờ đối với đồng chí Huỳnh Huy Quế và nhiều cán bộ trẻ với Bác, tuy ngắn nhưng cũng rất ngắn. mãi mãi trở thành kỉ niệm đẹp khó quên.

Với tư cách là lãnh tụ tối cao, Bác Hồ luôn gần gũi, quan tâm đến đồng chí, đồng bào dù là những việc nhỏ nhất. Nhân cách đó càng làm cho hình ảnh Bác Hồ trở nên cao đẹp và là tấm gương mẫu mực về đức tính khiêm tốn, giản dị và đạo đức làm người cao đẹp nhất.

Chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2022), kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống của ngành Tài chính (28/8/1945 – 28/8/2022, ôn lại những bài học quý báu và những việc làm cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ ngành Tài chính tiếp tục ra sức thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác … cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta như một món quà dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các đơn vị trong ngành Tài chính triển khai sâu rộng, gắn với nhiệm vụ chuyên môn.

Toàn thể hệ thống chính trị trong Ngành đến từng cán bộ, công chức, viên chức, từng cơ quan, đơn vị ngành Tài chính ra sức đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng tự hoàn thiện, tự làm. hoàn thành tốt trách nhiệm được giao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *