Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Âm nhạc
Rate this post

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng – Thường trực Ban Bí thư, Trần Thanh Mẫn – Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Nguyễn Văn Nén – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành phố, gia quyến đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, đông đảo bà con nhân dân địa phương…

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Trong bài phát biểu của mình, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Đồng chí Lê Hồng Phong đã cống hiến tất cả cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Lịch sử mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong – người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Lê Hồng Phong tên khai sinh là Lê Huy Doãn, sinh ngày 6 tháng 9 năm 1902, tại làng Thông Lãng, tổng Phù Long, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo tài năng, tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. , một người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Với phẩm chất và tài năng cách mạng xuất sắc, Lê Hồng Phong được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chọn vào nhóm Việt Nam Thanh niên Cộng sản và trở thành hạt nhân của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Đây là thế hệ cán bộ đầu tiên do Nguyễn Ái Quốc trực tiếp tuyển chọn, đào tạo và rèn luyện. Lê Hồng Phong được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cử đi đào tạo chính quy tại các cơ sở đào tạo cán bộ cấp cao của Trung Quốc và Quốc tế Cộng sản ở Liên Xô.

Với những đóng góp to lớn trong việc khôi phục và phát triển phong trào cách mạng Việt Nam và Đông Dương những năm 1932-1935, tháng 3-1935, Lê Hồng Phong được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản. Đông Dương. Sau đó, Người trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng Sài Gòn – Chợ Lớn, chủ trương thành lập Mặt trận nhân dân thống nhất chống đế quốc rộng rãi, dẫn đến cuộc đấu tranh cách mạng dân chủ 1936 bùng nổ. Năm 1939.

Sau nhiều năm hoạt động cách mạng vẻ vang và sôi nổi, năm 1940, đồng chí Lê Hồng Phong bị thực dân Pháp bắt lần thứ hai tại quê hương, sau đó đưa đi giam ở Nhà Lớn (Sài Gòn) và bị kết án 5 năm. bị tù đày ra Côn Đảo. Tại đây, sau nhiều tháng bị tra tấn dã man, sức khỏe yếu, đồng chí Lê Hồng Phong đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa ngày 6 tháng 9 năm 1942. Trước khi mất, đồng chí đã để lại lời nhắn: “Cảm ơn đồng chí đã báo cáo Đảng, cho đến phút cuối cùng , Lê Hồng Phong vẫn tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng ”. Tấm gương hy sinh bất khuất của đồng chí Lê Hồng Phong đã hun đúc niềm tin và ý chí kiên cường cho đồng chí, đồng đội tiếp tục chiến đấu cho đến ngày cách mạng toàn thắng.

40 tuổi, gần 20 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Hồng Phong đã sống một cuộc đời vẻ vang, cống hiến tất cả cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta. Lịch sử mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Lê Hồng Phong – người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, trước hết là học tập về lòng yêu nước nhiệt thành, khát vọng cháy bỏng, ý chí đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân; học tập về tinh thần vượt qua mọi hoàn cảnh để tiếp thu kiến ​​thức văn hóa nhân loại, tiếp thu lý luận cách mạng, phấn đấu nắm vững chuyên môn, kỹ thuật quân sự hiện đại; học tập ý thức tổ chức kỷ luật Đảng, tinh thần phê bình và tự phê bình; học tập, rèn luyện ý chí kiên trung, bất khuất của người cộng sản.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã đạt được những thành tựu khá toàn diện về mọi mặt, nhất là 10 năm qua. Quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 10 cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bình quân giai đoạn 2014 – 2019 là 7,28%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được triển khai có hiệu quả. Tự hào và biết ơn những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các bậc lão thành cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An nêu cao ý chí, khát vọng, phấn đấu đến năm 2025, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc; Đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước, biến “Khát vọng sông Lam” thành “Kỳ tích sông Lam” trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) để dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *