Kỹ năng độc nhất vô nhị của một ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi

Món Ngon
Rate this post

Theo người dân An Giang, mùa lũ năm nay đến sớm hơn mọi năm một tháng, rơi vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 11 (âm lịch). Mùa nước nổi không chỉ mang phù sa về đồng ruộng mà còn mang lại nguồn tôm cá dồi dào cho ngư dân miền Tây. Nhiều ngư dân có thể kiếm hàng chục triệu đồng khi mùa lũ về.

Xã Phú Hội, huyện An Phú, An Giang là địa phương vừa giáp biên giới Campuchia, vừa là đầu nguồn thể hiện nét đặc trưng của miền Tây vào mùa nước nổi. Hơn một tháng nay, từ khi trời chưa sáng, nhiều ngư dân đã ra đồng, tấp nập đánh bắt, tạo nên cảnh sinh hoạt nhộn nhịp.

PV Dân trí ghi lại hoạt động đánh bắt thủy sản phổ biến của người dân trong mùa lũ ở “rốn lũ” An Giang.:

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 1

Đánh trát là phương thức đánh bắt phổ biến nhất vì có thể thu hoạch cùng lúc nhiều loại thủy sản như cá, tôm, cua, thậm chí cả rắn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của một ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 2

Luồng được làm từ những tấm lưới được vá thành từng đoạn có chiều dài từ vài trăm mét đến hơn 1 km. Sau khi chọn vị trí đặt theo dòng nước có cá chạy, ngư dân dùng lưới quây xung quanh tạo thành chậu, mỗi đoạn lưới được cố định bằng một cành cây dài. Trong nồi đặt 3-4 vấu, tôm cá không ra được (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 3

Anh Nguyễn Văn Ấm cho biết, để mua một con dúi phải tốn khoảng 30 – 40 triệu đồng, bao gồm cả mua lưới và cây. Ai ít vốn thì vay chủ vựa mua một bộ cá, hàng ngày bán cá trừ số tiền đã vay. Nếu nước tốt, tôm cá nhiều thì cuối mùa lũ, ngư dân vừa trả được nợ mua trùn vừa lãi thêm vài chục triệu (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 4

Cá linh khá đa dạng nhưng khi lựa chọn người ta sẽ chia ra làm 2 loại là cá linh và cá chợ. Đặc biệt, linh chi đầu mùa được gọi là linh chi non được chế biến thành món ăn, còn loại lớn hơn thì dùng để ủ mắm. Riêng cá chợ có các loại như cá chốt, sặc rằn … (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của một ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 5

Cá heo đuôi đỏ thường xuất hiện vào mùa lũ. Do không chủ động được con giống nên cá heo đuôi đỏ có giá khá cao. Cá thương phẩm giá từ 500.000 đồng / kg, cá giống do người dân đánh bắt có giá khoảng 250.000 đồng / kg (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 6

Vào mùa lũ, vợ chồng anh Lâm Thanh Nhàn vượt hơn 40km từ huyện Châu Phú đến kênh 13 xã Phú Hội. Tại đây, hai vợ chồng che chòi cao su ở tạm, đến 1h đêm thì bỏ chạy tán loạn. Trong những ngày qua, gia đình anh đã thu hoạch được hàng chục kg linh chi và cá chợ. Nếu quy ra tiền, cả gia đình lãi trên 1 triệu đồng / ngày (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 7

Linh chi non có giá từ 50.000 – 70.000 đồng / kg. Hiện giá linh chi đã xuống hơn 20.000 đồng / kg (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 8

Anh Phạm Văn Linh đặt vó bắt cá rô đồng trên cánh đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chiêu độc của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 9

Vì kèo làm bằng tre dài khoảng 60-70cm, bện thành hình tròn như cái chum, đầu trên gom thành hình chóp, đầu dưới tròn như vành thúng gọi là đáy. Bên xà nhà, chính giữa là cửa hang hay còn gọi là hang hom để cá chui vào (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 10

Sau khi đặt xà nhà gần bãi cỏ, anh Linh gắp một nắm mồi cho vào miệng xà nhà. Mồi bẫy làm từ xác cá và tro trấu. (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỹ năng độc nhất vô nhị của ngư dân kiếm bạc triệu mùa nước nổi - 11

Mỗi ngày, Linh bơi xuồng đặt 200 ống bè, ước tính thu được khoảng 20-40kg cá rô, thu lãi gần 1 triệu đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngoài đặt trùn, bắt rắn, người dân vùng lũ còn có nhiều cách đánh bắt hải sản độc đáo như ghẹ, tép, đẩy cần, đẩy lưới, đặt tổ, cuốc xẻng … Tạo nên bức tranh văn hóa miền Tây sông nước sôi động, đa sắc màu. nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *