Kỳ cuối: Giải pháp tạo đột phá để xuất khẩu bún bền vững

Món Ngon
Rate this post

11:00, 22/09/2022

Với mục tiêu xây dựng sản phẩm chất lượng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao mức thu nhập cho người dân, huyện Na Rì đã ban hành các nghị quyết và nhiều đề án, kế hoạch, chính sách. hỗ trợ phát triển sản xuất để tạo đà cho sản phẩm bún.Lãnh đạo huyện Na Rì thăm ruộng trồng riềng của bà con thôn Chế Cọ, xã Côn Minh.
Lãnh đạo huyện Na Rì thăm ruộng trồng riềng của bà con thôn Chế Cọ, xã Côn Minh.

Tiếp tục đổi mới tư duy, tạo đột phá

Bám sát kế hoạch chiến lược đầu tư phát triển chuỗi giá trị cây riềng tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2023, với mục tiêu xây dựng chuỗi liên kết phát triển bền vững, ổn định, lâu dài với quy mô sản xuất tập trung. , chuyên canh trên cơ sở khai thác các lợi thế về điều kiện tự nhiên. Điểm nổi bật là sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái, từng bước xây dựng các mô hình sản xuất riềng hữu cơ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng chiến lược xuất khẩu.

Theo đó, huyện Na Rì xác định mục tiêu cốt lõi là chuyển đổi tư duy, phương thức sản xuất của nông dân. Công tác chỉ đạo, định hướng thống nhất từ ​​huyện đến các xã, thị trấn, để nông dân có tư duy tiến bộ hơn, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, coi trọng công tác liên kết. tạo ra vùng sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu, phù hợp với thị trường trong nước và xuất khẩu … Để làm được điều đó, trước hết cần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chuyên môn; đồng thời thay đổi tư duy, nhận thức và trình độ canh tác của người dân từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến riềng.

Sản phẩm bún của HTX Tài Hoàn vào thị trường Châu Âu năm 2020 là kết quả nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc đồng hành cùng người dân và HTX. Tuy còn khiêm tốn nhưng đó là bước đột phá đáng mừng, tạo thêm động lực để huyện Na Rì tự tin tiến lên trên con đường xây dựng thương hiệu nông sản phát triển bền vững.

Giải pháp và kỳ vọng

Trong Quy hoạch phát triển và chế biến sản phẩm chè, miến tỉnh Bắc Kạn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2020 – 2025, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu đến cuối năm. Năm 2025, xây dựng thành công thương hiệu miến dong Bắc Kạn. Theo đó, tỉnh tiếp tục khuyến khích ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ vào trồng trọt, chế biến, phấn đấu 100% củ riềng được chế biến thành sản phẩm miến, viên miến. bún ăn liền … Áp dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất để 100% sản phẩm bún đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhãn mác, bao bì và truy xuất nguồn gốc, phấn đấu đến năm 2025, 30% sản phẩm bún đạt tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ.  Công nhân HTX Tài Hoàn sản xuất bún cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
HTX Tài Hoàn sản xuất miến dong phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đồng chí Hoàng Văn Thiện, Bí thư Huyện ủy Na Rì cho biết: “Thực hiện kế hoạch của cấp trên, Huyện ủy Na Rì đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ / HU ngày 15/10/2021 về phát triển nông nghiệp. lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, mở rộng liên kết sản xuất giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu hoàn thiện và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm riềng mẻ theo hướng hiệu quả và bền vững; phát triển vùng nguyên liệu ổn định 300 ha / năm, trong đó diện tích đạt chứng nhận hữu cơ / ATTP 200 ha, đáp ứng nguồn nguyên liệu ổn định cho các cơ sở chế biến tinh bột, bún phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. . Trong kế hoạch phát triển sản phẩm miến dong giai đoạn 2020 – 2025, huyện cũng đề ra các giải pháp: Xây dựng và quản lý thương hiệu miến dong Bắc Kạn; tăng cường công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, nâng cao hiệu quả hoạt động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng và phát triển nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu tập thể Miến dong với một số thị trường nước ngoài tiềm năng để xây dựng chiến lược xuất khẩu sản phẩm miến dong ra thị trường nước ngoài lâu dài và bền vững ” .

Ngoài ra, huyện tiếp tục quan tâm đến các chính sách thu hút doanh nghiệp và nguồn nhân lực về địa phương, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường sản xuất kinh doanh; tập trung phát triển các HTX để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, tạo mối liên kết vùng nguyên liệu – sản xuất – tiêu thụ, giúp người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập; phát triển các hợp tác xã áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chương trình OCOP; hỗ trợ HTX ứng dụng chuyển đổi số … Đây cũng là những giải pháp mở ra cơ hội và triển vọng cho kinh tế tập thể, mà nòng cốt là HTX chế biến từ củ riềng để tạo bước đột phá, đưa sản phẩm ra thị trường. miến dong có thể vào thị trường lớn hơn và phát triển bền vững cho cây riềng. (Chấm dứt)

Tùng Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *